Tiếp quản Ðài Truyền hình Sài Gòn trong giờ phút lịch sử

Ðã 37 năm Ngày miền nam giải phóng, nhưng Nhà báo Hồ Vĩnh Thuận, vẫn nhớ như in từng chi tiết thời khắc trưa 30-4-1975, Ðoàn tiếp quản vào tiếp quản Ðài Truyền hình Sài Gòn... (06/02/2012)

TIN BÀI KHÁC

Ngôi trường có hai Chủ tịch nước từng theo học

  21/07/2011
Tại ngôi trường này, người thanh niên yêu nước Nguyễn Tất Thành trước khi xuống tàu đi tìm đường cứu nước, đã theo học ba tháng đầu năm 1911. Người thợ cơ khí Tôn Ðức Thắng là học sinh khóa 1915-1917 của trường, rồi sau này là Chủ tịch nước. Trường hiện có tên Trường cao đẳng Kỹ thuật Cao Thắng, nằm giữa trục đường Hàm Nghi - Lê Lợi - chợ Bến Thành. 

Nhạc sĩ Hoàng Hiệp và những ca khúc nặng tình đất nước

  18/07/2011
Nhạc sĩ Hoàng Hiệp là  người có những khúc ca nổi tiếng về lịch sử đất nước. Nhiều nhạc sĩ lão thành ở TP Hồ Chí Minh cũng như trên cả nước đều hâm mộ tài năng, đức độ của nhạc sĩ tài ba này. 

Ðồng Khởi - Con đường trung tâm

  14/07/2011
Hơn một thế kỷ qua, con đường mang tên Ðồng Khởi (trước giải phóng có tên gọi là Ca-ti-nat rồi Tự Do) luôn là trục đường trung tâm của TP Hồ Chí Minh (trước là Sài Gòn). 

50 năm cầu  Sài Gòn

  11/07/2011
Cầu Sài Gòn (trước năm 1975 có tên là cầu Tân Cảng) là một trong những cây cầu có tầm quan trọng hàng đầu, bắc qua sông Sài Gòn, nối đường Ðiện Biên Phủ, quận  Bình Thạnh với Xa lộ Hà Nội, quận 2 và là một trong những đại lộ tại TP Hồ Chí Minh. 

Nơi tái hiện "Ðất thép Thành đồng"

  04/07/2011
Trong tác phẩm "Chân trần - Chí thép" (NXB Tổng hợp TP Hồ Chí Minh năm 2011), cựu trung tá thủy quân lục chiến Mỹ James G. Zumwalt  đã khẳng định đường mòn Hồ Chí Minh và địa đạo Củ Chi là hiện thân của "chí thép" Việt Cộng. 

Ba Son - nơi trui rèn Công hội đỏ

  30/06/2011
Sau khi lập tổ chức Công hội bí mật tại Sài Gòn (năm 1920), đồng chí Tôn Ðức Thắng tham gia Hội Việt Nam Cách mạng Thanh niên, trực tiếp lãnh đạo phong trào công nhân Sài Gòn - Chợ Lớn. Ngày 4-8-1925, tuần dương hạm Pháp Jules Michelet đã bị hỏng máy trên đường đến Trung Quốc trấn áp các cuộc đấu tranh cách mạng, buộc phải ghé xưởng Ba Son để sửa chữa. 

Khu trại giam Bệnh viện Chợ Quán

  23/06/2011
Sau khi chiếm đồn Kỳ Hòa vào năm 1861, thực dân Pháp chiếm vùng Chợ Quán nằm giữa Sài Gòn-Chợ Lớn để xây một trạm cứu thương dã chiến. 

Khu căn cứ Khu ủy Sài Gòn - Gia Ðịnh

  16/06/2011
Suốt mấy chục năm chiến tranh, nhiều lần kẻ địch đã tàn sát các căn cứ của Khu ủy, Thành ủy Sài Gòn - Gia Ðịnh, cho nên việc di chuyển căn cứ về các tỉnh nhằm bảo đảm an toàn cho cơ quan đầu não của Ðảng bộ là nghĩa tình to lớn của nhân dân các địa phương với Ðảng bộ Sài Gòn - Gia Ðịnh. Một trong những cứ điểm này còn được giữ nguyên vẹn, là Khu căn cứ của Ðảng bộ Sài Gòn - Gia Ðịnh, tại Mỏ Cày (Bến Tre). 

Nhạc sĩ Xuân Hồng và mùa Xuân

  09/06/2011
Mới đây đến Hội Âm nhạc thành phố (số 81 Trần Quốc Thảo, quận 3), hỏi nhạc sĩ Hồ Bông, bạn thân trong kháng chiến của nhạc sĩ Xuân Hồng, về an-bum những ca khúc nổi tiếng của các nhạc sĩ Hội Âm nhạc thành phố về mùa xuân, nhạc sĩ Hồ Bông cho biết: Nói Xuân mà không có bóng dáng của nhạc sĩ Xuân Hồng thì thiếu cả Xuân. 

Nơi 100 năm trước Bác Hồ ra đi tìm đường cứu nước

  02/06/2011
Ngày nay ai đến TP Hồ Chí Minh, không thể không háo hức tìm đến nơi cách đây vừa tròn 100 năm, người thanh niên Nguyễn Tất Thành ra đi tìm đường cứu nước. Những ngày đầu vào Sài Gòn, Nguyễn Tất Thành đã tạm trú tại cơ sở của Phân cuộc Liên Thành Thương quán tại số 1-2-3 Quai Testard (bến Testard) - Chợ Lớn, trước khi xuống con tàu Amiral Latouche Treville ra đi tìm đường cứu nước. Ngày 19-9-1910, Bác Hồ từ Trường Dục Thanh - Phan Thiết vào Sài Gòn với cái tên Nguyễn Tất Thành  và tạm ở nơi căn nhà nói trên những ngày đầu. 

Ðường sắt Sài Gòn - Mỹ Tho

  30/05/2011
Trong chính sách "bình định" ở Nam Kỳ những năm cuối thế kỷ 19, thực dân Pháp  chủ trương nhanh chóng xây dựng tuyến đường sắt đi tới các tỉnh Tây Nam Bộ, nhằm khai thác tối đa tiềm năng vùng đất được coi là vựa lúa lớn nhất của Việt Nam. 

Sưu tầm bản đồ, tài liệu quý hiếm về biển, đảo

  26/05/2011
Trong giới khoa học lịch sử, tại TP Hồ Chí Minh, người ta biết đến nhà sử học Nguyễn Ðình Ðầu như là nhà nghiên cứu địa đồ cổ nổi tiếng và có nhiều công trình nghiên cứu và tác phẩm có giá trị như: Nghiên cứu vấn đề cân đong đo đếm của Việt Nam xưa; Mỏ đồng Tụ Long ở bên này hay bên kia biên giới Việt - Hoa; các văn bia cổ triều Nguyễn; các văn bản gốc về địa chính tên gọi các vùng Nam Bộ, các địa danh tỉnh, thành phố miền nam, v.v. Công trình nào ông cũng chú tâm khai thác các nguồn sử liệu gốc mà ông may mắn được nhìn thấy tại kho lưu trữ các nước châu Âu.