Đồng cảm

Thứ Hai, 25/03/2019, 21:23:35
 Font Size:     |        Print

-Phải đứng ở vai người trong cuộc thì mới thấu hiểu hết ngóc ngách mọi chuyện, phải không Tư?

- Đúng vậy đó, anh Ba! Không đứng ở vai trò, vị trí, công việc, hoàn cảnh của người ta thì không thể nào “thấu cảm” được đâu.

- Chú mầy dùng chữ “thấu cảm” hay quá đi! Phải thấu hiểu thì mới cảm thông, mới đồng cảm, sẻ chia được!

- Bắt chước người ta thôi mà, anh Ba! Nhưng…

- Nhưng sao Tư?

- Bữa nay anh Ba nói đến chủ đề “thấu cảm” là có ý chi?

- Tức cảnh sinh tình, đó Tư!

- Cảnh chi, ở đâu?

- Hôm rồi, thấy một đám học sinh, sinh viên đi vớt rác trên kênh Nhiêu Lộc. Tấp xe vô lề hỏi chuyện mới biết là…

- Hưởng ứng trào lưu dọn rác khoe phây chớ chi?

- Không phải là chạy theo xu hướng chi đó trên mạng mà là đang tham gia chương trình “Thử thách dọn rác” do ngành môi trường đô thị thành phố tổ chức.

- Một thử thách không nhỏ, không dễ dàng vượt qua được đâu, anh Ba!

- Nhóm trẻ đó cũng tâm sự vầy. Họ nói, có bắt tay vô việc mới thấy, dọn rác cực khổ thế nào. Trước nay cũng biết đây là nghề vất vả, cực nhọc nhưng chỉ khi dấn thân vô mới thấm thía hết sự khổ cực của nó.

- Hy vọng là như trên đã nói, thấu hiểu rồi thì sẽ cảm thông sâu sắc mà sẻ chia bằng những hành động, việc làm cụ thể để bớt khổ cho những người làm nghề đó.

- Mấy nhỏ đó cũng nói vậy! Sau vài giờ vớt rác, mục sở thị những thứ người ta vứt xuống kênh, chúng nói việc đầu tiên khi về nhà là sẽ tự mình làm gương và luôn nhắc nhở mọi người bỏ rác đúng nơi quy định để không làm khổ mấy cô, chú lao công.

- Những chuyển biến kiểu đó trong tư tưởng, thái độ của lớp trẻ là rất chi quan trọng đó! Bởi…

- Mai này lớn lên họ sẽ là chủ nhân của thành phố. Chủ nhân mà sớm có ý thức vậy thì thành phố chắc sẽ xanh, sạch, đẹp hơn.

- Không sai! Nhứt là trong bối cảnh lượng rác thải ở thành phố tăng đều đặn từ 10% đến 15% mỗi năm. Không sớm thay đổi thói quen xả rác bừa bãi thì e là có ngày rác lấp cả lối về đó anh Ba.

- Để thay đổi thói quen thì phải thay đổi nhận thức. Mà muốn thay đổi nhận thức thì không có cách chi hay hơn, sâu sắc hơn bằng cách đặt người ta vô vai người dọn rác. Khi đã “ăn nhạt” rồi, người ta ắt sẽ biết “thương mèo” mà!

TƯ BÚA