Cộng sinh

Thứ Hai, 19/11/2018, 21:46:52
 Font Size:     |        Print
- Cộng sinh khác với ký sinh, đúng không anh Ba?

- Chính xác đó Tư! Cộng sinh là hai bên cùng phụ thuộc vào nhau để tồn tại. Còn ký sinh là…

- Sinh vật nầy sống nhờ vào sinh vật khác và phụ thuộc hoàn toàn vào đó?

- Không sai chút nào hết!

- Vậy thì Tư tui đã tự tin để lý giải những chuyện, những việc đã bị cấm vậy mà nói hoài, dẹp hoài vẫn không hề suy suyển!

- Nói thì có chớ dẹp thì không. Vì nếu dẹp rồi thì đâu còn tồn tại nữa?

- Thì người ta vẫn dẹp nhưng mà là theo kiểu làm cho có, làm để đối phó với dư luận thôi mà, anh Ba!

- Cụ thể như…

- Rõ rành rành giữa ban ngày, trước mắt bàn dân thiên hạ là chuyện lấn chiếm lòng đường, vỉa hè biến thành nơi kiếm tiền của không ít người. Bao lần ra quân rầm rộ mà rồi như đá ném ao bèo. Lần nào cũng y như lần nào. Kín đáo hơn chút là…

- Là chuyện chi?

- Các tiệm phục vụ dân ghiền trò chơi trực tuyến (game online) vẫn mở thâu đêm suốt sáng. Trong khi theo Nghị định 72/2013/NĐ-CP của Chính phủ và Thông tư 23/2013/TT-BTTTT của Bộ Thông tin - Truyền thông thì các điểm cung cấp dịch vụ trò chơi điện tử công cộng, trên toàn quốc chỉ được phép hoạt động từ 8 giờ đến 22 giờ hằng ngày.

- Có khi người ta mở chui, cơ quan chức năng không biết cũng nên!

- Vậy sao bàn dân thiên hạ đều biết rất rành rẽ tiệm game nào ở quận Thủ Đức, quận Gò Vấp mở xuyên đêm. Dân tình còn biết…

- Biết chi nữa?

- Nếu khách chơi khuya từ 23 giờ trở đi thì bắt buộc phải đóng tiền trọn gói, với mức giá 30 nghìn đồng một đêm. Rồi để tạo sức hấp dẫn, thu hút các game thủ, các tiệm thường xuyên tổ chức đấu hạng, tranh mức độ cao thấp, trao giải, trao danh hiệu rất chi là sôi động.

- Xôm tụ vầy mà lực lượng chức năng, cơ quan chủ quản không biết chi hết thì cũng lạ thiệt!

- Không có chi là lạ hết. Như một ông chủ tiệm game bật mí thì anh để tui thoải mái làm ăn, kiếm thêm tiền, rồi tui chung chi chút đỉnh cho anh. Cả hai đều có thêm thu nhập và anh sống khỏe, tui cũng sống khỏe.

- Anh hiểu ý chú mầy rồi. Những chuyện sai trái vẫn cứ ngang nhiên tồn tại là do giữa hai bên có mối quan hệ… cộng sinh!

TƯ BÚA