Vì học sinh thân yêu!

Thứ Hai, 05/09/2016, 14:51:00
 Font Size:     |        Print

- Một năm học mới lại bắt đầu. Già rồi mà mỗi lần thấy tụi nhỏ tựu trường là tui lại thấy bùi ngùi, là sao anh Ba?

- Ờ, anh Ba cũng thấy vậy. Chắc bởi tuổi học trò là quãng đẹp nhất trong cuộc đời của mỗi người, cho nên mới sanh ra cái cảm giác vậy!

- Năm học mới nầy có nhiều cái mới. Trong đó có chuyện thành phố cấm tiệt việc dạy thêm, học thêm trong nhà trường.

- Ừa, chuyện nầy đang làm xôn xao cả xã hội. Người đồng tình nhiều mà người băn khoăn, tâm tư cũng không ít.

- Sao lại băn khoăn, tâm tư. Ngày xưa tụi mình đâu có phải học thêm mà cũng ổn cả đó chớ!

- Ngày xưa khác, giờ khác. Mà trong việc nầy cái ranh giới giữa tốt và không tốt nó mong manh lắm đó, Tư!

- Ý anh Ba là…?

- Là có người dạy thêm để kiếm thêm, nhưng cũng có người dạy thêm là để bổ sung, củng cố thêm kiến thức cho học sinh. Đâu phải ai làm việc đó cũng đặt đồng tiền lên trên hết. Nay có lịnh cấm, khiến không ít cô, thầy bị tổn thương vì cứ như họ đang làm một việc sai trái.

- Nghe cũng thấy xót xa thiệt. Ai cũng nói nghề giáo là nghề cao quý, nhưng mà đâu có ai phú quý vì nghề đâu. Nhà giáo sống bằng lương giáo viên chật vật lắm. - Cũng biết vậy, nhưng “tiên trách kỷ, hậu trách nhân”, có chuyện lình xình đó cũng bởi những người được gọi là thầy, cô giáo đã làm những việc ảnh hưởng đến chính họ và các đồng nghiệp. Thế nên…

- Nên sao, anh Ba?

- Anh Ba ủng hộ cái lộ trình từ nay đến hết ngày 30-9, hiệu trưởng các trường học, đơn vị trực thuộc Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố giải thể các cơ sở dạy thêm, học thêm. Nhưng… - Nhưng phải tùy từng trường hợp cụ thể mà có phương án xử lý để bảo đảm quyền lợi của học sinh, phụ huynh và giáo viên chớ gì?

- Sao chú mầy biết anh Ba sẽ nói vậy?

- Trời, quen biết nhau chừng đó năm, em rành tính anh Ba lắm. Chuyện chi cũng nghĩ sao cho thấu đáo hết mà!

- Phải thấu đáo chớ! Làm việc chi cũng đừng để ai bị nghĩ sai, bị tổn thương hay thiệt thòi. Trong chuyện nầy cũng vậy, cấm ai, cấm ở đâu, cấm như thế nào… đều phải làm sao cho cả xã hội cùng chung một suy nghĩ đó là hành động cần thiết để chấn hưng ngành giáo dục và hướng đến một mục đích duy nhất: tất cả vì học sinh thân yêu. Làm được vậy thì không ai còn băn khoăn, tâm tư, không ai bị tổn thương hết.

Tư Búa