Phóng sự ký sự

Chông chênh chợ nổi Cái Răng
02:15 17/01/2021

Cánh “thương hồ” lũ lượt chia tay chợ nổi Cái Răng để tìm chốn mưu sinh bền vững. Mặc dù điểm tham quan du lịch hấp dẫn và nổi tiếng nhất TP Cần Thơ đã được triển khai đề án bảo tồn và phát triển với kinh phí lên đến hơn 60 tỷ đồng nhằm giữ lại một nét văn hóa đặc trưng vùng sông nước, vậy nhưng trên thực tế du khách vẫn không tránh khỏi cảm giác hụt hẫng khi đến nơi này…

Cuộc sống mới ở xóm đường tàu
03:46 30/12/2020

Kiên trì vận động người dân tích cực tham gia mô hình liên kết phòng, chống tội phạm, tệ nạn ma túy và sự vào cuộc quyết liệt của cấp ủy đảng, chính quyền cơ sở đã tạo ra sự đổi thay mạnh mẽ đến bất ngờ của một khu vực từng được coi là “chợ tử thần” giữa lòng thành phố Cảng. Đó là hiệu quả thiết thực của một mô hình “Dân vận khéo” tại Hải Phòng.

Vùng văn hóa đặc sắc bên sông Cầu
02:57 19/12/2020

Vùng quê bờ bắc sông Cầu gồm các xã, thị trấn phía đông nam của huyện Việt Yên (Bắc Giang). Trong lịch sử vùng đất này có nhiều vị hiền tài kinh bang tế thế, nổi danh với "làng tiến sĩ" Yên Ninh. Ðây cũng là vùng văn hóa đặc sắc với nhiều làng chèo, quan họ cổ. Vùng quê nghèo thuần nông xưa, nay đang đổi thay mạnh mẽ trở thành vùng công nghiệp, đô thị trọng điểm của huyện, của tỉnh.

Ngược nguồn sông Mã
04:53 06/12/2020

Vùng đất thượng nguồn sông Mã từng là miền đất nghèo nhưng luôn chan chứa tình người. Chỉ ngót chục năm thực hiện chủ trương xây dựng nông thôn mới, cuộc sống của người dân nơi đây đã khác nhiều, có của ăn của để. Chứng kiến cuộc đổi thay ấy mới thấy hết tầm vóc những quyết sách chiến lược của đất nước.

Nhiều chủ tàu 67 ở Thanh Hóa,  Nghệ An tiến thoái lưỡng nan
02:13 05/12/2020

Sau 5 năm đi vào hoạt động, hiện có khoảng một nửa số tàu đóng theo Nghị định 67/2014/NĐ-CP (gọi tắt là tàu 67) ở Thanh Hóa, Nghệ An đạt hiệu quả không cao, nhiều chủ tàu không trả được tiền gốc và lãi theo cam kết. Ngân hàng và ngư dân đã buộc phải đưa nhau ra tòa, phát mại một số tàu, khiến không ít ngư dân có nguy cơ trắng tay, mất tàu, mất nhà… một hệ lụy buồn mà trước khi đóng mới tàu 67, ít người nghĩ đến...

Ngôi nhà hoa giấy
03:10 29/11/2020

Nằm yên bình trên con dốc nhỏ trong lòng thành Huế là một ngôi nhà của những bông hoa giấy xinh xắn, những vật dụng cũ được tái chế gọn ghẽ nhưng lại có sức hấp dẫn kỳ lạ. Ðó là Lavin Home - nơi an yên mang ước mơ tuổi trẻ của cô gái Lê Thị Thanh Nhàn (sinh năm 1993) và những cộng sự đặc biệt, để được thổi hồn vào giấy, lưu giữ vẻ đẹp của các loài hoa.

Mía đắng
11:42 12/11/2020

Chỉ thị số 28/CT-TTg được Thủ tướng Chính phủ ban hành ngày 14-7-2020, về triển khai các giải pháp phát triển ngành mía đường Việt Nam trong tình hình mới, đã nêu rõ: “Ngành mía đường cần tận dụng triệt để các lợi thế để phát huy năng lực, như: Các cơ quan quản lý nhà nước, hiệp hội, doanh nghiệp và bà con nông dân luôn quyết tâm giữ ổn định và phát triển mía đường”. Thế nhưng mục tiêu này có bảo đảm phát huy khi trong thực tế người trồng mía vẫn có nguy cơ bị “bỏ rơi” ngay trong cuộc “bắt tay” hợp tác với doanh nghiệp sản xuất (?).

Sạt lở núi vùi làng
06:24 04/11/2020

Sau tiếng nổ lớn, hơn bốn mươi người làng bên suối Nước Nỏ (khu dân cư Mang Rin, thôn Mang He, xã Sơn Bua, huyện Sơn Tây, tỉnh Quảng Ngãi) chạy tán loạn. 25 đứa trẻ, lớn nhất tám tuổi và nhỏ nhất sáu tháng chạy theo người lớn trốn cơn lũ lở núi. Thêm chút rủi ro có thể tất cả bị vùi trong đất đá. Nhưng đau thương không xa, cho những ngày sắp đến…

Ý Tý mùa sâm đất
08:01 11/10/2020

Khi những cơn gió heo may đầu đông mơn trớn vòm lá xanh bắt đầu chuyển màu và những cánh hoa nhỏ màu vàng đã chấp chới trên những thân cây đang sậm lại là lúc vào mùa thu hoạch sâm đất (hoàng sin cô) nhộn nhịp ở Ý Tý - “xứ mưa” của vùng Tây Bắc.

Thăng Long - Hà Nội, nghìn xưa và nghìn sau
12:39 10/10/2020

1 Những ngày này, dường như mỗi người Hà Nội đều lắng lại. Trên các con đường, ngõ phố, đâu đâu cũng có những hình ảnh, những câu chuyện nhắc nhớ về quá khứ, về dấu son đặc biệt - mốc tuổi 1010 năm.

Kỳ 3: Thành cổ Acropolis – Trái tim của Hy Lạp
07:30 10/10/2020

Từ vị trí nào của Athens, người ta cũng có thể nhìn thấy thành cổ Acropolis, sừng sững trường tồn qua bao biến thiên thời cuộc. Người Hy Lạp cổ đại có lý, khi coi Acropolis là trái tim của Athens nói riêng và Hy Lạp nói chung. Họ càng có lý hơn, khi chọn ngọn đồi trung tâm thành phố này làm nơi dâng lên nữ thần bảo hộ Athena những lời nguyện cầu từ tận đáy lòng. 

Hành trình hồi sinh con giống bột
01:24 26/09/2020

Hơn nửa thế kỷ trước, có một loại đồ chơi Trung thu rất thân thuộc với trẻ em Hà Nội, đó là con giống bột. Dù là đồ chơi dành cho con trẻ, nhưng con giống bột mang đặc trưng văn hóa Hà thành, đẹp ở sự tỉ mỉ, cầu kỳ, tinh tế trong từng đường nét. Nghề làm con giống bột theo kiểu ngày đó gần như đã thất truyền. Nhưng một nhà nghiên cứu già, cùng một nghệ nhân trẻ đã lần hồi tìm lại vẻ đẹp con giống bột thuở xưa…

Làng bên chân sóng
02:50 12/09/2020

Vốn là làng chài nghèo bên chân sóng, nhờ biết nắm bắt cơ hội và xác định đúng hướng đi trong phát triển kinh tế, đến nay, xã Nhân Trạch, huyện Bố Trạch trở thành vùng quê ven biển trù phú ở tỉnh Quảng Bình. Có đặt chân đến đây mới biết Nhân Trạch còn là vùng đất du lịch hấp dẫn với vẻ đẹp riêng đang chờ du khách đến khám phá và trải nghiệm trong hành trình đến với xứ "biển xanh, cát trắng".

Hạnh phúc ở làng Vân
03:15 06/09/2020

Tròn tám năm, người làng Vân nghe theo lời kêu gọi của chính quyền, di dời từ chân đèo Hải Vân về phố. Nhờ hành trình ấy, những người bệnh phong ngày trước không có thuốc chữa, bị căn bệnh quái ác hành hạ cả về thể xác lẫn tinh thần, bị kỳ thị, xa lánh, có cơ hội đổi đời, hòa nhập cuộc sống mới. Làng Vân hôm nay đã trở thành một phần hạnh phúc của thành phố trẻ, thành phố đáng sống bên bờ sông Hàn.

Nhớ mùi khô biển
07:15 27/08/2020

Thuở nhỏ sống dưới quê, nhà nghèo lắm! Ba mẹ làm nông, anh em tôi suốt ngày lăn lộn với ruộng, vườn. Cuộc sống quê dựa vào con tôm, con cá dưới sông, trong ruộng. Rồi những mùa nhiều cá phải làm khô, làm mắm. Tôi lớn lên trong tình yêu thương và những bữa cơm đơn sơ với khô với mắm, nhưng luôn rộn rã tiếng cười. Nay trưởng thành, dù đời sống hiện đại đủ đầy các món ngon, nhưng với tôi, món cá khô do chính tay ba mẹ làm là ngon nhất mà tôi không thể nào quên.