Đối thoại

Hướng tới mục tiêu 15 tỷ USD xuất khẩu gỗ và lâm sản năm 2021
14:27 07/04/2021

Dù mới là quý đầu tiên của năm 2021, nhưng với sự tăng trưởng mạnh mẽ, ngành chế biến, xuất khẩu gỗ và lâm sản hoàn toàn có khả năng đạt mục tiêu xuất khẩu 15 tỷ USD. Ông Hà Công Tuấn, Thứ trưởng Thường trực Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã có cuộc trao đổi với phóng viên báo chí về vấn đề này.

GS, TS Đặng Đức Anh: Chưa có trường hợp đông máu sau tiêm vaccine AstraZeneca
10:16 15/03/2021

Trong hơn 11 nghìn người được tiêm vaccine AstraZeneca mũi đầu tiên, hiện ghi nhận 11 trường hợp phản ứng sau tiêm. GS, TS Đặng Đức Anh cho biết, các trường hợp phản ứng chủ yếu sốt cao, tăng huyết áp đã được xử lý kịp thời, tình trạng sức khỏe tốt và đến nay chúng ta chưa ghi nhận trường hợp đông máu như châu Âu. 

Hành trình đẩy “tảng đá” mắc-ca
07:33 16/02/2021

"Đến bây giờ chúng tôi mới cảm thấy "tảng đá" mắc-ca đã có động lực để tự lăn" - ông Huỳnh Ngọc Huy, Tổng Thư ký Hiệp hội mắc-ca nhận định khi kể về quá trình thúc đẩy, phát triển cây "tỷ đô" trong buổi gặp gỡ Nhân Dân điện tử nhân dịp Tết đến, xuân về.

Phát triển nông nghiệp: Thu hút “đại bàng” nhưng đừng quên “chim sẻ”
13:57 29/01/2021

Ngày 29-1, trao đổi với báo chí bên lề Đại hội Đảng lần thứ XIII, đồng chí Lê Minh Hoan, Ủy viên TƯ Đảng, Thứ trưởng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn cho rằng, cần có chiến lược tạo hệ sinh thái khởi nghiệp trong lĩnh vực nông nghiệp, đây cũng là một điều kiện để kéo các “đại bàng” vào đầu tư.

Kéo dài chuỗi chế biến, nâng cao giá trị sản phẩm thủy sản
15:09 08/01/2021

Trong năm 2020, tốc độ tăng giá trị sản xuất thủy sản (giá so sánh năm 2010) đạt 3,05% so với năm 2019, tổng sản lượng đạt 8,4 triệu tấn, tăng 1,8%, trong đó sản lượng sản lượng khai thác đạt 3,85 triệu tấn, tăng 2,1%, nuôi trồng đạt 4,56 triệu tấn, tăng 1,5%. Kim ngạch xuất khẩu thủy sản ước đạt 8,4 tỷ USD. Đây được cho là nỗ lực lớn của ngành thuỷ sản bất chấp ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. Kéo dài chuỗi chế biến, nâng cao giá trị sản phẩm được ngành hàng này đặt ra cho những năm tới, Tổng cục trưởng Thủy sản (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) Trần Đình Luân đã có cuộc trao đổi với phóng viên, báo chí chung quanh vấn đề này

Phát huy vai trò an sinh của bảo hiểm thất nghiệp
02:24 28/12/2020

Sau hơn 11 năm thực hiện, chính sách bảo hiểm (BH) thất nghiệp ở nước ta đã thực hiện tốt vai trò là “điểm tựa” cho người lao động khi mất việc làm. BH thất nghiệp đã chứng minh hiệu quả to lớn trong bối cảnh đại dịch Covid-19, khi thời gian qua, đã hỗ trợ nhiều lao động mất việc làm, giúp người lao động có khả năng cũng như cơ hội quay lại thị trường lao động nhanh hơn nhờ tư vấn giới thiệu việc làm, hỗ trợ học nghề miễn phí... Phó Trưởng ban Thực hiện chính sách bảo hiểm xã hội (BHXH) (BHXH Việt Nam) Đào Duy Hiện đã trao đổi cùng Báo Nhân Dân chung quanh việc phát huy vai trò an sinh của chính sách BH thất nghiệp.
 

Tránh “tư nhân hóa” bệnh viện công
10:05 05/12/2020

Chung quanh vấn đề phải làm gì để tránh tình trạng lạm dụng danh nghĩa xã hội hóa y tế, nhằm hưởng lợi của một số cơ sở y tế? Phóng viên Nhân Dân cuối tuần đã có cuộc trao đổi với ông Lê Như Tiến (trong ảnh), nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội.

Định vị lại thị trường và sản phẩm
09:43 21/11/2020

Nhìn nhận đại dịch Covid-19 như một “phép thử”, một cơ hội thanh lọc và điều chỉnh lại thị trường du lịch, PGS, TS BÙI THANH HƯƠNG (trong ảnh), Trường đại học Châu Á - Thái Bình Dương (Nhật Bản) cho rằng, ngành du lịch Việt Nam cần định vị lại thị trường và sản phẩm, kiên quyết loại bỏ những hình thái du lịch không mang lại nhiều lợi ích.

Việt Nam đảm nhiệm thành công vai trò Chủ tịch ASEAN lần thứ 37
06:13 14/11/2020

Đó là nhận xét của TS. Balaz Szantos, giảng viên Bộ môn Khoa học chính trị, Trường đại học Chulalongkorn, Thái Lan trong cuộc trả lời phỏng vấn phóng viên Nhân Dân Điện tử về ý nghĩa và kết quả của Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 37 mà Việt Nam giữ cương vị Chủ tịch ASEAN, được tổ chức theo hình thức trực tuyến tại Thủ đô Hà Nội. 

Đổi mới mạnh mẽ công tác Đoàn sát với nhu cầu thanh niên
11:00 11/11/2020

Trên cương vị tân Bí thư Thứ nhất T.Ư Đoàn TNCS Hồ Chí Minh khóa XI, nhiệm kỳ 2017-2022, đồng chí Nguyễn Anh Tuấn đã trả lời phỏng vấn Báo Nhân Dân điện tử về phương hướng triển khai công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu niên trong thời gian tới.

Cứu trợ cần an toàn, đúng đối tượng, đúng nhu cầu
06:55 24/10/2020

Những ngày qua, cùng với Trung ương, chính quyền các địa phương, nhiều cá nhân, tổ chức cũng đã đứng ra quyên góp, vận động và tổ chức cứu trợ cho đồng bào bị ảnh hưởng lũ lụt. Tinh thần tương thân, tương ái là rất quý báu, tuy nhiên cần thực hiện việc cứu trợ an toàn, đúng đối tượng, đúng nhu cầu là vấn đề đặt ra hiện nay. 

Cần có luật về kinh tế tuần hoàn
12:29 10/10/2020

Trong khi kinh tế tuần hoàn (KTTH) đang tạo nên sự thay đổi sâu sắc trên toàn cầu thì ở Việt Nam, đó vẫn là khái niệm nằm ngoài tầm với của phần lớn doanh nghiệp (DN). Ông Nguyễn Quang Vinh (trong ảnh), Tổng Thư ký Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), Phó Chủ tịch điều hành Hội đồng DN vì sự phát triển bền vững Việt Nam (VBCSD) cho biết, đang có những nỗ lực để xoay chuyển tình thế đó.

Du lịch an toàn: Nỗ lực từ nhiều phía
14:11 09/10/2020

Ngày 18-9, Bộ VHTTDL đã phát động kích cầu du lịch nội địa những tháng cuối năm 2020 với tiêu chí an toàn và hấp dẫn, trong đó yếu tố an toàn được đặt lên hàng đầu. Nhưng để du lịch an toàn, ngành du lịch cần sự nỗ lực từ nhiều phía, từ những người làm du lịch, cơ quan quản lý và cả du khách. Những nội dung này được Phó Tổng Cục trưởng Tổng cục Du lịch (Bộ VHTTDL) Nguyễn Lê Phúc chia sẻ sâu hơn trong cuộc trao đổi với phóng viên Nhân Dân điện tử dưới đây:

“Dự báo thời tiết cần nâng “chất” để phục vụ đời sống dân sinh”
09:14 30/09/2020

Trong bối cảnh biến đổi khí hậu diễn ra nhanh chóng, công tác dự báo thời tiết cũng gặp nhiều khó khăn, thách thức. Giải pháp nào để dự báo thời tiết thực sự đóng góp cho quá trình thích nghi với biến đổi khí hậu, phòng tránh thiên tai và phục vụ đời sống dân sinh. TS Hoàng Đức Cường, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Khí tượng - Thủy văn, chia sẻ một số thông tin về chủ đề này.