Đối thoại

Cơ hội để Hà Nội  "bước ra" sông Hồng
12:15 15/08/2020

Hà Nội là đất tụ thủy và tụ nhân. Với địa thế đẹp, nằm ven sông Hồng nhưng tiềm năng về phát triển đô thị, mở rộng thành phố, tận dụng không gian từ dòng sông lớn này, sau nhiều lần khởi động, vẫn chưa được triển khai.

Thèm một phút một giây được sống đúng mình
09:35 03/08/2020

Tôi tới gặp ông trong một căn hộ khiêm nhường trên tầng 4 khu tập thể quân đội, số 4B Lý Nam Đế, Hà Nội. Đại tá, nhà thơ Anh Ngọc, tác giả các trường ca Sông Mê Công bốn mặt, Điệp khúc vô danh, Sông núi trên vai... Ông nổi tiếng với những tác phẩm mang cảm hứng lớn về nội dung và tư tưởng, có tính khái quát và cô đúc cao. Ông say mê nhạc Trịnh Công Sơn, thích xem thể thao, đặc biệt là bóng đá. Ông còn viết truyện ngắn, tản văn, tùy bút, phê bình, tiểu luận và tham gia dịch thuật văn học... Một nhà thơ Anh Ngọc thật đa tài nhưng vô cùng cởi mở, hồn hậu.

Sàng lọc thí sinh thi tốt nghiệp THPT 2020 thành các nhóm F0, F1…
09:42 30/07/2020

Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020 diễn ra trên cả nước đang đến rất gần trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 đang có những diễn biến dồn dập theo từng giờ. Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng , Bộ Giáo dục và Đào tạo Mai Văn Trinh trao đổi về phương án sàng lọc, phân chia thí sinh tham dự Kỳ thi theo các nhóm F0, F1, F2…

Nhiều bài học cần sớm được nhìn nhận
15:45 25/07/2020

Là người sớm lên tiếng đề xuất các giải pháp để kích cầu du lịch nội địa ngay từ khi đại dịch Covid-19 mới bùng phát ở quốc gia láng giềng, PGS, TS Phạm Hồng Long (trong ảnh) Trưởng khoa Du lịch học, Trường đại học (ÐH) Khoa học Xã hội và Nhân văn - ÐH Quốc gia Hà Nội, cho rằng, Covid-19 mang tới nhiều bài học đắt giá, và cần sớm thúc đẩy những giải pháp mang tính bền vững cho sự phát triển của ngành du lịch Việt.

Về đây đồng đội ơi
15:25 25/07/2020

Không chỉ nổi tiếng với những giai điệu lãng mạn của Hà Nội mùa vắng những cơn mưa, Khoảnh khắc, Tự khúc ngày sinh…, nhạc sĩ Trương Quý Hải (ảnh nhỏ) còn được biết đến với những khúc ca bi tráng về người lính "sống bám đá đánh giặc, chết hóa đá bất tử" nơi biên cương phía bắc như Thư về với mẹ, Về đây đồng đội ơi, Hát cho người còn sống, Lũy đá bất tử… "Còn sức khỏe,
tôi còn lên với những đồng đội mãi mãi tuổi đôi mươi. Còn sức khỏe, tôi còn tiếp tục cho ra đời những bài hát về họ. Như một công việc mình phải làm và được làm" - ông giản dị chia sẻ, khi những ngày tháng bảy - cả dân tộc cùng tưởng nhớ và tri ân những máu xương đã đổ cho Tổ quốc trường tồn - lại về.

Chỉ hơn 820 nghìn phương tiện thuộc diện phải đổi biển nền vàng
06:18 17/07/2020

Hiện nay có khoảng 1,6 triệu phương tiện xe khách, xe tải đang đăng ký qua cơ quan công an, nhưng có nhiều chủng loại và có những xe không sử dụng kinh doanh vận tải. Theo số liệu mới nhất được Tổng cục Đường bộ thống kê đến ngày 15-7, chỉ có khoảng 820.882 xe thuộc đối tượng đang hoạt động kinh doanh vận tải. 

“Nắng nóng ở Bắc và Trung Bộ còn kéo dài sang tháng 8”
09:36 07/07/2020

Bắc Bộ cùng với các tỉnh miền trung đã và đang bước vào một đợt nắng nóng diện rộng mới. Dự báo, nắng nóng ở Bắc Bộ còn kéo dài đến hết tháng 7. Trong khi, ở miền trung, đặc biệt các tỉnh từ Nghệ An đến Phú Yên, tháng 8-2020 vẫn có thể xảy ra các đợt nắng nóng kéo dài khoảng 7-10 ngày.

Văn chương phải quyến rũ người đọc
14:14 01/06/2020

Thi Hoàng là một trong những nhà thơ đương đại tiêu biểu của Hải Phòng với những câu thơ “nằm lòng” nhiều thế hệ độc giả. Đặc sắc nhất là trường ca “Gọi nhau qua vách núi” mang lại cho ông những giải thưởng văn chương danh giá: Giải thưởng Hội Nhà văn Việt Nam (1996); là một trong cụm bốn tác phẩm được tặng Giải thưởng Nhà nước về văn học, nghệ thuật (2007). Thi Hoàng được coi là nhà thơ có nhiều cách tân, đổi mới trong ngôn ngữ, cấu tứ và hình thức biểu đạt thi ca độc đáo. Ông quan niệm: “Văn chương nói chung và thơ nói riêng phải quyến rũ người đọc chứ không nên đuổi bắt độc giả...”.