Diễn đàn

Ðừng để bị cuốn vào vòng xoáy sốt ảo của "cò đất"
03:15 31/03/2021

Vừa qua, tình trạng giá các loại hình bất động sản (BÐS) tăng chóng mặt tại một số địa phương đã gây xôn xao dư luận. Ðiều khác biệt lần này là giá đất tăng trên diện rộng, chứ không tập trung vào hai thành phố lớn là Hà Nội và TP Hồ Chí Minh. Nhiều người đặt câu hỏi thực chất của vấn đề này là thế nào, cũng như làm thế nào để hạn chế tình trạng "thổi giá".

Giải pháp nào cải thiện sông Tô Lịch?
16:29 18/03/2021

Sáng 18-3, Tạp chí Môi trường và Đô thị tổ chức Toạ đàm “Tương lai nào cho sông Tô Lịch”, nhằm tạo diễn đàn để các nhà khoa học, chuyên gia cùng tham gia trao đổi, thảo luận và đưa ra những giải pháp khắc phục tình trạng ô nhiễm của sông Tô Lịch hiện nay.

Cần xây dựng chiến lược dạy trực tuyến
06:01 16/03/2021

Hiện nay, dạy học trực tuyến (DHTT) đã trở thành từ khóa trong các nhà trường và trên nhiều diễn đàn khoa học thế giới. Ở Việt Nam mọi người mới chỉ biết nhiều về DHTT khi dịch Covid-19 tràn về, khiến học sinh không thể tới trường để được học trực tiếp theo cách truyền thống. Vì vậy cần xây dựng chiến lược lâu dài cho việc DHTT.

Cần sớm có chế tài xử nghiêm việc sử dụng đô-pinh trong thể thao
02:53 03/03/2021

Cuối năm vừa qua, bên cạnh những khó khăn vì dịch Covid-19, thể thao Việt Nam còn nhận thêm một tin đáng buồn khi Liên đoàn Cử tạ Thế giới (IWF) ra thông báo, cấm thi đấu quốc tế bốn năm (từ ngày 27-1-2021) với hai vận động viên (VĐV) trẻ của Hà Nội từng vô địch cử tạ trẻ thế giới năm 2019 là Nguyễn Thị Thu Trang (17 tuổi, hạng 45 kg nữ) và Bùi Đình Sáng (18 tuổi, 61 kg nam) do sử dụng đô-pinh.

Loại bỏ dị đoan mùa lễ hội
02:02 20/02/2021

Theo lệ, sau mỗi dịp “ra Tết”, lúc nông nhàn người dân thường ưa thích những hoạt động du xuân, vui hội, nguyện cầu, lễ bái. Dân gian gọi đây là “mùa lễ hội” lôi cuốn không ít cán bộ “tranh thủ” cả thời gian làm việc để hưởng thụ cái thú vui này. Thoạt trông, nhiều người dễ đánh đồng hai hiện tượng vui hội và lễ bái với nhau. Việc này không phải như hành động tiện thể đến di tích lịch sử, nơi thờ tự thì thắp nén nhang thơm tri ân, tưởng nhớ người xưa; hoặc giả, đi hội để ngắm, trông, xem và thưởng thức không gian văn hóa.

Kỳ vọng vào thể chế hóa, pháp điển hóa văn kiện của Đảng
12:19 30/01/2021

Một tầm nhìn chiến lược, dựa trên các dự báo dài hạn và xác định các mục tiêu phát triển dài hạn chính là điểm đặc biệt, đặc trưng và là quyết sách quan trọng nhất của Đại hội Đảng lần thứ XIII (Đại hội XIII). Trong lịch sử Đảng ta, trừ các cương lĩnh của Đảng, ít có đại hội nào có tầm nhìn dài hạn như thế.

Lỏng lẻo trong quản lý bản quyền phim Việt
01:32 15/01/2021

Gần đây, sự việc ba bộ phim Việt Nam được Nhà nước đầu tư kinh phí: Những người viết huyền thoại, Mùi cỏ cháy, Vũ điệu đam mê phát trên ứng dụng xem phim trực tuyến Netflix mà các cơ quan chức năng không hề hay biết, đã khiến vấn đề mua - bán bản quyền gây xôn xao dư luận.

Vì sao Việt Nam nhập khẩu gạo?
18:18 07/01/2021

Thông tin Việt Nam mới nhập khẩu một lô gạo từ Ấn Độ được hãng tin Reuters đưa mới đây đã nhận được sự quan tâm rất lớn từ dư luận. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, doanh nghiệp và cơ quan quản lý nhà nước, điều này là bình thường trong thương mại quốc tế và hoàn toàn không đáng lo ngại.

04:00 30/12/2020

Theo đánh giá của tổ chức tư vấn về định giá thương hiệu quốc gia (THQG) Brand Finance, THQG Việt Nam năm 2020 được định giá 319 tỷ USD, tăng 29% so với năm 2019. Như vậy, trong bốn năm trở lại đây, thứ hạng của THQG Việt Nam liên tục được cải thiện, tăng chín bậc lên vị trí thứ 33 trong Tốp 100 THQG giá trị nhất thế giới và nằm trong nhóm thương hiệu mạnh. Điều này có được là nhờ những nỗ lực cải thiện môi trường kinh doanh, thúc đẩy hỗ trợ kinh tế, cải cách thể chế của Chính phủ trong nhiều năm qua giúp cho thương hiệu sản phẩm và doanh nghiệp (DN) Việt Nam ngày càng phát triển.

Không nên quy định cứng về chứng chỉ ngoại ngữ, tin học trong tuyển dụng
16:50 21/12/2020

Chung quanh vấn đề “bỏ chứng chỉ” ngoại ngữ và tin học đối với công chức, viên chức, Đại biểu Quốc hội Bùi Sỹ Lợi (Thanh Hóa) cho rằng không nên quy định cứng yêu cầu về chứng chỉ, mà vấn đề quan trọng là chất lượng của công chức, viên chức có đáp ứng được yêu cầu nhiệm vụ hay không.

Mong đợi hơn sau Triển lãm Mỹ thuật toàn quốc năm 2020
01:55 11/12/2020

Triển lãm Mỹ thuật toàn quốc năm 2020 (tại Trung tâm Triển lãm văn hóa nghệ thuật Việt Nam, Hà Nội) được kỳ vọng sẽ tạo cơ hội cho đông đảo người yêu nghệ thuật tiếp cận, thưởng thức các tác phẩm nghệ thuật mới; đồng thời giúp các nhà quản lý bao quát hơn về diện mạo nền mỹ thuật Việt Nam. Tuy nhiên, hơn một tuần sau ngày khai mạc, triển lãm đã xôn xao những câu chuyện không vui liên quan tới cách thức tổ chức và chất lượng nghệ thuật của sự kiện vốn được cho là quy mô nhất trong các hoạt động của giới mỹ thuật giai đoạn 5 năm trở lại đây.

Sự cố xước tranh ở Triển lãm Mỹ thuật Việt Nam 2020: Sẽ phải thay đổi cách tổ chức
14:55 02/12/2020

Sự việc một số tác phẩm bị xước trong quá trình vận chuyển để trưng bày tại Triển lãm Mỹ thuật Việt Nam đã làm nóng sự kiện mỹ thuật lớn nhất trong năm này. Ông Mã Thế Anh - Phó Cục trưởng Phụ trách Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm; Trưởng Ban Tổ chức Triển lãm Mỹ thuật Việt Nam 2020 cho biết, sẽ phải tìm một phương thức tổ chức phù hợp để tránh những sự cố tương tự như vậy.

Bảo đảm an toàn cho du khách trong mùa mưa lũ
04:52 02/12/2020

Ngày 1-12, Văn phòng Thường trực Ban Chỉ đạo T.Ư về phòng, chống thiên tai (PCTT) có Công văn số 542/TWPCTT-VP về việc tăng cường các biện pháp quản lý các hoạt động du lịch, bảo đảm an toàn cho khách du lịch trong tình hình mưa lũ, gửi Ban Chỉ huy PCTT và Tìm kiếm cứu nạn (TKCN) các tỉnh, thành phố khu vực miền trung, Tây Nguyên và Ðông Nam Bộ.

03:03 29/11/2020

Trong khi ngành thể thao Việt Nam đang nỗ lực tập trung cho công tác huấn luyện chuẩn bị SEA Games 31 và hướng tới vòng loại tranh suất dự Ô-lim-pích Tô-ki-ô năm 2021 thì nhận được tin đáng buồn, tác động không nhỏ tới tinh thần và tâm lý của vận động viên (VÐV) ở các đội tuyển.