Xử lý nghiêm vi phạm quy định phòng, chống dịch Covid-19

Thứ Hai, 07-12-2020, 19:30
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chủ trì cuộc họp. (Ảnh: VGP)

Chiều 7-12, Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 đã họp triển khai công tác phòng, chống dịch. Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Trưởng Ban Chỉ đạo chủ trì cuộc họp.

Tạm thời kiểm soát dịch tại TP Hồ Chí Minh, tăng cường giám sát tại khu cách ly

Bộ Y tế cho biết, hôm nay là ngày thứ sáu liên tiếp, Việt Nam không ghi nhận ca mắc mới trong cộng đồng. Tất cả các trường hợp F1, F2 của các ca nhiễm tại TP Hồ Chí Minh đã có kết quả âm tính với SAR-CoV-2.

Qua vụ việc lây nhiễm từ khu cách ly ra cộng đồng ở TP Hồ Chí Minh, các thành viên Ban Chỉ đạo, và các chuyên gia đã thảo luận, làm rõ nguyên nhân thời gian gần đây, nhiều tiếp viên hàng không mắc Covid-19; hoạt động của các cơ sở cách ly dân sự; trách nhiệm giám sát các khu cách ly dân sự, cách ly tại nhà, giám sát y tế người hết thời gian cách ly tập trung…

Sau khi phân tích tình hình thực tế, các thành viên Ban Chỉ đạo cho rằng, có tình trạng hành khách trên một số chuyến bay giải cứu không tuân thủ các quy định phòng, chống dịch như không đeo khẩu trang khi ở trên máy bay, vì vậy, đề nghị có giám sát bằng camera để xử lý nghiêm những người vi phạm.

Các địa phương, lực lượng phòng, chống dịch cần triển khai các biện pháp quản lý chặt chẽ cửa khẩu, biên giới, người nhập cảnh, công tác cách ly, không được lơ là, mất cảnh giác; tổ chức các chuyến bay đưa công dân về nước bảo đảm an toàn;… Đồng thời, cần làm rõ trách nhiệm của từng tổ chức, cá nhân; rà soát lại toàn bộ các quy định, quy trình, có chế tài mạnh, xử lý nghiêm tất cả các trường hợp vi phạm quy định về phòng chống dịch Covid-19 để bảo đảm răn đe.

Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long bày tỏ lo ngại, nếu chúng ta không làm chặt chẽ, chuyện gì cũng có thể xảy ra. Do đó, tất cả các bộ, ngành phải tăng cường kiểm tra, giám sát trong lĩnh vực quản lý của mình. 

Kết luận cuộc họp, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho rằng, dù cần tiếp tục theo dõi, nhưng có thể nói đến nay tình huống lây nhiễm Covid-19 ở TP Hồ Chí Minh cơ bản được kiểm soát.

Phó Thủ tướng ghi nhận, biểu dương nỗ lực của TP Hồ Chí Minh, Bộ Y tế, các lực lượng chức năng đã vào cuộc rất nhanh, sau 48 giờ kể từ khi phát hiện ca nhiễm đã xác định được toàn bộ các ca F1, F2, chủ động lấy mẫu, khoanh vùng, cách ly. Đây là tiến bộ lớn về khả năng dập dịch của chúng ta. Tuy nhiên, từ vụ việc lây nhiễm ở TP Hồ Chí Minh, chúng ta cần xem xét, phân tích kỹ nguyên nhân do đâu để có giải pháp thật thiết thực, hiệu quả, tránh trường hợp tương tự xảy ra.

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19 trên thế giới, cả số ca nhiễm mới và tử vong đều tăng cao, trong khi khả năng tiếp cận vaccine nhanh nhất cũng phải cuối sang năm, vì vậy, chúng ta phải tiếp tục siết chặt các biện pháp phòng ngừa. Đặc biệt là mùa đông đã đến, đất nước sắp diễn ra nhiều sự kiện chính trị - xã hội lớn, dịp Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán…

Phó Thủ tướng nêu rõ: Chúng ta đã xác định các nguy cơ nguồn bệnh chủ yếu là từ người nhập cảnh (hợp pháp, trái phép), cộng đồng, thực phẩm nhập khẩu từ nước có dịch. Để thực hiện mục tiêu kép vừa chống dịch, vừa phải đón chuyên gia, lao động, kỹ thuật và phục vụ các dự án phát triển kinh tế-xã hội, đón bà con người Việt ở các vùng dịch, vì vậy, nguồn bệnh từ người nhập cảnh hợp pháp là nguy hiểm nhất…

Tất cả các biện pháp phòng, chống dịch đã được quy định hết sức đầy đủ và được tập huấn trực tiếp, quán triệt tỉ mỉ đến tận các cấp chính quyền địa phương, vì vậy, chính quyền địa phương các cấp phải phát huy chủ động, trách nhiệm của với sự tham mưu của ngành y tế, phối hợp chặt chẽ của ngành công an.

Qua vụ việc lây nhiễm ở TP Hồ Chí Minh, Phó Thủ tướng yêu cầu tiếp tục siết chặt các quy định phòng chống dịch trên các chuyến bay đón chuyên gia, công dân Việt Nam về nước. “Trên chuyến bay giải cứu, chúng ta không biết chắc có người nhiễm Covid-19 hay không, nên các biện pháp phòng, chống dịch phải thực hiện như trong bệnh viện. Mọi vi phạm phải xử lý nghiêm”.

Các thành viên Ban Chỉ đạo, chuyên gia cũng nhấn mạnh yêu cầu thực hiện nghiêm quy định cách ly tập trung 14 ngày đối với người nhập cảnh. Các cơ sở cách ly dân sự phải được chính quyền địa phương quyết định chấp thuận trên cơ sở tham mưu của ngành y tế.

Về cách ly tại nhà riêng, các quy định của Ban Chỉ đạo chỉ cho phép thực hiện những nơi bảo đảm đủ điều kiện y tế, và về cơ bản không được cách ly ở khu chung cư.

Những cơ sở cách ly dân sự, cách ly tại nhà riêng phải có biển báo, thông báo cho người dân sinh sống lân cận.

Thứ trưởng Y tế Nguyễn Trường Sơn thông tin thêm trong lần kiểm tra đầu tiên, Khu cách ly đoàn tiếp viên của Hãng hàng không quốc gia Việt Nam tại TP Hồ Chí Minh thực hiện tốt các quy trình cách ly nhưng sau đó đã có sự lơi lỏng. Qua đó cho thấy sự cần thiết phải kiểm tra định kỳ các cơ sở cách ly tập trung, nhất là cơ sở cách ly dân sự, ràng buộc trách nhiệm cụ thể của chủ cơ sở cách ly, chính quyền, công an, y tế địa phương.

Nguy cơ lây nhiễm từ sự lơ là, chủ quan

Qua kiểm tra, làm việc tại các địa phương, một số thành viên Ban Chỉ đạo nêu thực tế công tác phòng chống dịch tại cấp tỉnh được nhận thức, quán triệt đầy đủ nhưng xuống bên dưới, trong thời gian dài không có dịch thì càng có tâm lý chủ quan. Một số nơi có biểu hiện lơi lỏng trong giám sát y tế đối với người hết thời gian cách ly tập trung. Đây là nguy cơ lây nhiễm ra cộng đồng, phải kiên quyết ngăn chặn.

Chúng ta đã có quy định rất rõ sau 14 ngày cách ly tập trung, người nhập cảnh còn 14 ngày giám sát y tế trên địa bàn. Chính quyền cơ sở, công an, y tế phải nắm được từng ngày trên địa bàn có bao nhiêu người thuộc diện giám sát y tế sau cách ly, thăm hỏi nắm tình hình, sức khỏe của những người này ít nhất 1 ngày 1 lần, bảo đảm những người này không vi phạm.

Quy định đã có, tập huấn đã đã thực hiện, việc quán triệt đã tiến hành thường xuyên, do đó chúng ta phải siết chặt, thực hiện thật nghiêm. Nơi nào thực hiện không nghiêm thì chính quyền cơ sở, công an, y tế phải chịu trách nhiệm trực tiếp.

Vụ việc lây nhiễm ở TP Hồ Chí Minh hoàn toàn có thể xảy ra ở nơi khác nếu chúng ta lơ là. Chỉ một ca nhiễm có thể khiến hàng trăm nghìn học sinh, sinh viên phải nghỉ học, hàng nghìn doanh nghiệp bị thiệt hại kinh tế.

Ban Chỉ đạo yêu cầu rà soát việc tuân thủ các quy định liên quan đến cách ly của chính quyền các cấp. Trưởng Ban Chỉ đạo các tỉnh có kế hoạch đôn đốc, tăng cường kiểm tra trên địa bàn. Bộ Y tế, Bộ Công an, Bộ Văn hóa - Thể thao - Du lịch, Bộ Công Thương… tổ chức đoàn kiểm tra và có văn bản đôn đốc các sở ngành trong hệ thống quản lý ở địa phương.

Bảo đảm thực hiện thật tốt các quy định hiện nay trong khu cách ly, giám sát y tế tại cộng đồng, phòng chống dịch trong các cơ sở y tế, giáo dục, cơ sở lưu trú, các cơ sở liên quan đến du lịch, cơ sở sản xuất…

Thông báo về tiến độ nghiên cứu, sản xuất vaccine phòng chống Covid-19 trong nước, Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết hiện các đơn vị đang cố gắng đẩy nhanh tiến độ. Bộ Y tế sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các đơn vị để đẩy nhanh tiến trình nghiên cứu, thử nghiệm bảo đảm đúng yêu cầu đề ra về tiến độ, chất lượng, an toàn… Song song với hướng đẩy mạnh nghiên cứu, sản xuất trong nước, Bộ Y tế cũng đang triển khai đàm phán với các đối tác nước ngoài.

Các thành viên Ban Chỉ đạo cũng thống nhất đề nghị các bộ ngành liên quan, ủng hộ, tháo gỡ các vướng mắc về thủ tục để tạo điều kiện tốt nhất để đẩy nhanh tiến độ nghiên cứu, thử nghiệm và sản xuất vaccine trong nước.

Tập trung phòng, chống dịch Covid-19

 

HẢI NGÔ