Vĩnh Phúc tiếp tục thực hiện các biện pháp phòng, chống Covid-19

Thứ Năm, 13-02-2020, 18:50
Chốt kiểm soát ra vào tại xã Sơn Lôi (huyện Bình Xuyên).

NDĐT - Ngày 13-2, đoàn cán bộ, y, bác sĩ của các đơn vị y tế trên toàn tỉnh với 96 thành viên do Sở Y tế Vĩnh Phúc điều động đã tăng cường xuống xã Sơn Lôi (Bình Xuyên) thực hiện công tác hỗ trợ phương án kiểm soát, phong tỏa, cách ly, phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona - Covid-19 (trước đây gọi là nCoV).

Để thực hiện quyết tâm trong phòng, chống dịch, tỉnh Vĩnh Phúc đã huy động toàn bộ cán bộ y tế trên địa bàn, ngoài ra trưng tập năm y bác sĩ quân đội, năm y bác sĩ công an, cán bộ y tế của Bệnh viện Lao phổi Trung ương, Bệnh viện Hữu nghị Lạc Việt, Bệnh viện Giao thông vận tải, Bệnh viện Quân y 109 do Sở Y tế tỉnh làm tổng chỉ huy để bổ sung vào các đội cơ động để triển khai phòng, chống dịch ở dưới cơ sở.

Ngày 13-2, 96 cán bộ y tế đợt đầu tiên do Sở Y tế điều động đã tăng cường xuống xã Sơn Lôi (Bình Xuyên) thực hiện công tác hỗ trợ phương án kiểm soát, phong tỏa, cách ly, phòng chống Covid-19. Trước mắt, 96 cán bộ y tế sẽ thực hiện nhiệm vụ hỗ trợ, tư vấn và triển khai công tác y tế tại các điểm chốt chặn ở xã Sơn Lôi trong vòng 20 ngày theo quyết định của tỉnh.

Bên cạnh đó, tỉnh vừa tiến hành cách ly tại cộng đồng 15 hộ gia đình sau đám cưới đón dâu trong vùng dịch. Trước đó, ngày 9-2, gia đình anh N.V.Q (ở xã Tân Lập, huyện Sông Lô) tổ chức đám cưới và đi đón dâu tại thôn An Lão (xã Sơn Lôi, huyện Bình Xuyên), đây là địa bàn có nguy cơ lây nhiễm Covid-19 rất cao.

Để chủ động ngăn chặn, phòng chống Covid-19 có thể lây lan trên địa bàn, chính quyền đã thực hiện ngay các biện pháp: Kiểm tra, rà soát và lập danh sách cụ thể số người đi đến thôn An Lão đón dâu. Ban Chỉ đạo và Tổ chống dịch của xã đến từng hộ gia đình để tuyên truyền, vận động người dân đồng thuận cùng có trách nhiệm phòng, chống Covid-19, đồng thời cung cấp số điện thoại thường trực Ban Chỉ đạo để người dân tiện liên lạc.

Phối hợp Đội phản ứng nhanh của Trung tâm Y tế huyện phun khử trùng, tiêu độc tại các hộ gia đình trên; tiếp tục hướng dẫn các biện pháp phòng dịch cá nhân theo khuyến cáo của Bộ Y tế. Tổ chức phân công cán bộ theo dõi sức khỏe người dân tại các hộ gia đình, đo thân nhiệt từng thành viên ngày hai lần. Hằng ngày, kiểm tra đôn đốc các biện pháp phòng, chống Covid-19 tại các hộ và từng thành viên trong gia đình; tổ chức cách ly, giám sát dịch tại cộng đồng đối với 15 hộ có nguy cơ lây nhiễm.

Ngay sau khi có quyết định của UBND tỉnh về việc cách ly, phong tỏa xã Sơn Lôi, huyện Bình Xuyên trong 20 ngày (từ 13-2 đến ngày 3-3), Công an tỉnh đã xây dựng phương án kiểm soát, phong tỏa, cách ly, bảo đảm an ninh trật tự phục vụ phòng, chống Covid-19 trên địa bàn xã.

Tại xã Sơn Lôi, Ban Chỉ đạo phòng, chống Covid-19 đã huy động lực lượng công an, quân sự, y tế, cán bộ xã, thôn thành lập 12 chốt kiểm soát trên các tuyến đường ra vào xã 24/24 giờ. Nhiệm vụ của các chốt là phun thuốc khử trùng, xử lý y tế, tuyên truyền giải thích cho người dân ra, vào khu vực cách ly về cách phòng, chống dịch bệnh. Không cho người, phương tiện không có nhiệm vụ ra, vào địa bàn xã.

Ngăn chặn các hành vi đưa ra khỏi địa bàn những vật phẩm, động vật, thực vật, thực phẩm và hàng hóa khác có khả năng lây truyền bệnh dịch. Xác định danh tính các trường hợp nghi nhiễm bệnh ra, vào địa bàn xã, báo cáo Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch để có biện pháp theo dõi, quản lý.

Ngoài lực lượng tham gia nhiệm vụ tại các tổ các chốt, Công an tỉnh huy động 100 cán bộ chiến sĩ tham gia các tổ bắt giữ, các tổ kiểm tra, tuần tra vũ trang khép kín địa bàn, sẵn sàng hỗ trợ cho các chốt kiểm soát khi có yêu cầu.

Tiếp tục đồng hành cùng Vĩnh Phúc trong chiến dịch phòng, chống Covid-19, chương trình tặng khẩu trang do Tập đoàn Aikya triển khai trên quy mô toàn quốc, với chiến dịch 10 triệu khẩu trang phòng, chống dịch, ngày 31-2, tỉnh Vĩnh Phúc đã tiếp nhận 20 nghìn khẩu trang do Tập đoàn Aikya tặng. Tương tự, Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh cũng đã tiếp nhận 10 nghìn hộp viên ngậm ho Hebezut và Bezut (sát khuẩn đường hô hấp) và 200 triệu đồng từ Công ty cổ phần Dược phẩm Vinacare hỗ trợ Vĩnh Phúc phòng, chống dịch.

Và để chủ động trong việc cung ứng các trang thiết bị y tế, tỉnh Vĩnh Phúc cũng đã yêu cầu Ban Quản lý các khu công nghiệp làm việc với các doanh nghiệp trên địa bàn để đề xuất việc hỗ trợ may một đến hai triệu chiếc khẩu trang phục vụ phòng, chống dịch; vận động công nhân đang trú tại vùng dịch tạm nghỉ việc để thực hiện cách ly.

ĐỨC TÙNG