Việt Nam đang điều trị 55 ca bệnh Covid-19, hai ca phải thở máy

Thứ Hai, 27-07-2020, 09:29

Tính đến sáng 27-7, Việt Nam có 420 ca mắc Covid-19, đa số các bệnh nhân đang được điều trị tại các cơ sở y tế trong tình trạng ổn định, có hai bệnh nhân phải thở máy. 

Sáng ngày 27-7, Việt Nam không ghi nhận thêm ca mắc mới, đa số các bệnh nhân Covid-19 đang được điều trị tại các cơ sở y tế trong tình trạng ổn định.

Hiện tại, có hai bệnh nhân đang phải thở máy. Đặc biệt, BN461 phải thở máy, lọc máu liên tục, chạy ECMO.

Tính đến 9 giờ sáng ngày 27-7, trong số 55 bệnh nhân đang điều trị tại các cơ sở y tế, có năm bệnh nhân âm tính lần 1 với virus SARS CoV-2, ba bệnh nhân âm tính 2 lần với virus này, còn 47 bệnh nhân dương tính. Đến nay, đã có 365 người khỏi bệnh Covid-19.

Việt Nam còn gần 12.000 người tiếp xúc gần và nhập cảnh từ vùng dịch đang được cách ly, theo dõi sức khỏe.

Ngày 26-7, trước tình hình xuất hiện hai ca bệnh mới (BN 419 và BN420) tại Quảng Ngãi và Đà Nẵng, Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch bệnh Covid-19 đã có công điện khẩn đề nghị Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Ngãi, Ủy ban nhân dân thành phố Đà Nẵng thực hiện các nhiệm vụ sau:

Một, tiếp tục điều tra dịch tễ, lập danh sách tất cả những người tiếp xúc gần và có liên quan với bệnh nhân, thực hiện cách ly và lấy mẫu để xét nghiệm tất cả các đối tượng này (bao gồm: người thân, học sinh cùng trường, người tiếp xúc gần trên xe khách, toa tàu; nơi bệnh nhân thường trú, nơi bệnh nhân từng đến; các nhân viên y tế, người tiếp xúc gần tại Bệnh viện Chỉnh hình và Phục hồi chức năng Đà Nẵng, Bệnh viện C Đà Nẵng,...) để tiến hành xét nghiệm khẳng định.

Hai, tổ chức cách ly, quản lý, điều trị bệnh nhân theo hướng dẫn của Bộ Y tế, đảm bảo phòng chống lây nhiễm, không để lây nhiễm trong cơ sở điều trị.

Ba, tổ chức giám sát chặt chẽ hằng ngày tình hình sức khỏe của tất cả người tiếp xúc gần và có liên quan với bệnh nhân, nếu phát hiện bất kỳ trường hợp nào có biểu hiện sốt, ho, hắt hơi, sổ mũi, mệt mỏi, ớn lạnh hoặc khó thở thì lập tức cho cách ly ngay tại cơ sở y tế và lấy mẫu bệnh phẩm để xét nghiệm.

Bốn, tăng cường giám sát trọng điểm hội chứng cúm (ILI), viêm phổi nặng (SVP), giám sát trọng điểm Covid-19, giám sát dựa vào sự kiện (EBS) nhằm phát hiện sớm, xử lý triệt để ổ dịch trong động đồng.

Năm, tiếp tục thực hiện việc: Rà soát (đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng), lập danh sách tất cả các đối tượng nhập cảnh trái phép vào Việt Nam trên địa bàn, tổ chức cách ly, điều tra dịch tễ, lấy mẫu xét nghiệm và thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch khác theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Sáu, tiến hành ngay việc xử lý, phun khử trùng triệt để môi trường tại nơi bệnh nhân thường trú, trường học, Bệnh viện Chỉnh hình và Phục hồi chức năng Đà Nẵng, phương tiện vận chuyển và các khu vực có liên quan khác theo đúng quy định tại hướng dẫn giám sát và phòng, chống dịch Covid-19 của Bộ Y tế.

Báo cáo hàng ngày kết quả giám sát, điều tra, phòng chống dịch Covid-19 về Bộ Y tế (Cục Y tế dự phòng) theo quy định.