Nhìn từ bệnh viện

Vẫn là chủ quan!

Thứ Năm, 03-12-2020, 05:03

Các bác sĩ Bệnh viện Ung bướu Hà Nội vừa tiếp nhận, thực hiện phẫu thuật cho một người bệnh 64 tuổi bị u buồng trứng.

Người phụ nữ nhà ở Thường Tín (Hà Nội) này vốn có sức khỏe rất tốt. Ấy vậy mà cách đây chỉ khoảng 5 tháng, mặc dù có dấu hiệu bất thường, tăng đến 4 kg trong thời gian ngắn… nhưng bà vẫn nghĩ "chắc làm nhiều nên đói". Ai gặp bà cũng không khỏi ngạc nhiên vì những thay đổi hình dáng bên ngoài. Sau khi được nhiều người khuyên nhủ, bà cũng chịu đến bệnh viện ở địa phương thăm khám rồi chuyển thẳng lên Bệnh viện Ung bướu Hà Nội vì nghi ngờ ung thư. Ðây cũng là lần đầu trong đời bà đi khám sức khỏe chuyên sâu.

Tại Bệnh viện Ung bướu Hà Nội, qua khai thác bệnh sử, khám, chụp, chiếu, xét nghiệm… cho thấy trong ổ bụng có khối tỷ trọng dạng nang, kích thước rất lớn; đặc biệt, chỉ điểm u cho kết quả cao gấp 15 lần bình thường. Các bác sĩ nghi ngờ đây là u ác tính ở buồng trứng và chỉ định phẫu thuật. Ca mổ thành công, trong khoảng một giờ, khối u đã được bóc tách hoàn toàn; sinh thiết tức thì ngay trong cuộc mổ cho kết quả ung thư buồng trứng cho nên các bác sĩ cũng đã phẫu thuật triệt căn để không phải mổ nhiều lần. Sau hai ngày, người bệnh hồi phục tốt, có thể sinh hoạt và đi lại bình thường.

Chia sẻ sau đợt biến cố lớn về sức khỏe, người bệnh bảo: Ðúng là tôi chủ quan quá vì từ bé đến giờ chẳng biết ốm, đau hay đi bệnh viện là gì. Có lẽ từ trường hợp cụ thể của người bệnh này là bài học quý cho rất nhiều người. Hiện nay căn bệnh ung thư được mệnh danh là "kẻ giết người thầm lặng" vì bệnh thường không có các biểu hiện, triệu chứng rõ ràng. Thống kê y tế cho thấy, hiện nay mỗi năm Việt Nam có khoảng 164 nghìn trường hợp mắc mới và 115 nghìn người chết vì ung thư. Ung thư là một trong số những nguyên nhân hàng đầu dẫn đến tử vong hiện nay.

Mức độ tàn phá của bệnh là rất lớn, nhưng với sự phát triển của khoa học, kỹ thuật, căn bệnh ung thư hoàn toàn có thể kiểm soát nếu được khám, theo dõi, tầm soát phát hiện sớm và điều trị kịp thời. Ðể ngăn chặn bệnh ung thư, mỗi người cần thường xuyên "lắng nghe cơ thể mình" và biết lịch sử gia đình xem có ai bị bệnh này trước đó không. Tầm soát phát hiện ung thư được xác định là "chìa khóa" bảo vệ sức khỏe, khi tầm soát, phát hiện sớm tỷ lệ sống thêm 5 năm của nhiều loại ung thư tăng 30% đến 90%, thậm chí có những loại được điều trị khỏi hoàn toàn.

LINH THU