UNICEF cảnh báo việc gián đoạn tiêm chủng cho trẻ em do đại dịch Covid-19

Thứ Năm, 26-03-2020, 17:16
Cán bộ y tế xã Chiềng Ơn, huyện Quỳnh Nhai (Sơn La) khám chữa bệnh cho trẻ em. (Ảnh: NGUYỄN ĐĂNG)

NDĐT - Đại dịch Covid-19 đã và đang làm các dịch vụ y tế trở nên quá tải, vì những nhân viên y tế được điều động đi hỗ trợ chống dịch. Những trở ngại này đã dẫn đến việc các cha mẹ đưa ra quyết định khó khăn là tạm hoãn tiêm chủng và những dịch vụ y tế cơ bản cho các con.

Theo Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF), do đại dịch Covid-19 nên nguồn vật tư y tế tại nhiều nước thiếu thốn và các chuỗi cung ứng bị gián đoạn do những phương tiện vận chuyển ngừng hoạt đông. Các chuyến bay bị hủy, hoạt động thương mại hạn chế đã gây ảnh hưởng tồi tệ tới việc tiếp cận những thuốc thiết yếu, trong đó có vaccine. Dịch bệnh tiến triển, khiến nhiều dịch vụ y tế quan trọng bị ảnh hưởng, trong đó tiêm chủng có khả năng bị ngừng, đặc biệt ở châu Phi, châu Á và Trung Đông, những nơi cần dịch vụ này nhất. Và trẻ em trong các gia đình nghèo ở những nước bị ảnh hưởng bởi chiến tranh và thiên tai là những người chịu nhiều rủi ro nhất.

Bà Henrietta Fore, Giám đốc Điều hành UNICEF cho biết, UNICEF đặc biệt lo ngại về các quốc gia đang phải chống lại dịch sởi, dịch tả và bại liệt, thì nay lại phải đối mặt với Covid-19, như Afghanistan, CHDC Congo, Somalia, Philippines, Xyria và Nam Sudan. Các dịch bệnh này không những làm quá tải dịch vụ y tế mà còn gây ra nhiều tổn thất về tính mạng và tinh thần. Trong lúc này, các quốc gia đó không đủ sức để đối mặt với một bệnh dịch mới do không tiêm chủng gây ra.

UNICEF cam kết hỗ trợ chăm sóc y tế cơ bản, cũng như nhu cầu về tiêm chủng ở những quốc gia đang bị ảnh hưởng nặng nề nhất, đó chính là cách giảm thiểu rủi ro bị nhiễm Covid-19. Đồng thời, có các hoạt động tích cực nhằm bảo đảm nguồn cung ứng vaccine đầy đủ ở các quốc gia cần nhất.

Theo bà Henrietta Fore, UNICEF sẽ làm việc chặt chẽ với các nhà cung cấp vaccine trên thế giới nhằm bảo đảm việc sản xuất không bị đình trệ và việc cung ứng vaccine được quản lý một cách tốt nhất trong hoàn cảnh khó khăn này. “Chúng tôi sẽ hỗ trợ nhiều hơn cho các chính phủ để tiếp tục cung cấp vaccine trong đại dịch” – bà Henrietta Fore cho biết.

“UNICEF khuyến cáo mạnh mẽ tất cả các chính phủ ngay từ bây giờ nên bắt đầu xây dựng những kế hoạch nghiêm túc để tăng cường các hoạt động tiêm chủng ngay khi đại dịch Covid-19 được kiểm soát. Các hoạt động tiêm chủng này phải tập trung vào những trẻ em bị thiếu các mũi tiêm trong thời kỳ gián đoạn và ưu tiên cho những trẻ em nghèo và dễ tổn thương nhất…

NHẬT ANH