Truyền thông phương Tây ca ngợi thành công chống dịch Covid-19 của Việt Nam

Thứ Ba, 14-07-2020, 03:02

Các tập đoàn truyền thông và hãng tin lớn tại Mỹ đã đưa tin đậm nét về phi công người Anh, người bệnh thứ 91 X.Ca-mê-rôn trở về nước sau quá trình điều trị, hồi phục và xuất viện tại Việt Nam. Theo TTXVN, tờ USA Today dẫn lời ông X.Ca-mê-rôn cảm ơn tất cả mọi người tại Việt Nam về những điều đã làm cho ông. Bài viết đánh giá cao các biện pháp phòng ngừa đại dịch Covid-19 tại Việt Nam; nhấn mạnh, nỗ lực cao độ của đội ngũ y sĩ, bác sĩ Việt Nam trong điều trị người bệnh thứ 91 đã trở thành một biểu tượng cho thành công của Việt Nam trong cuộc chiến chống dịch.

 ★ Tờ Washington Post cũng đánh giá Việt Nam đã nỗ lực hết mình để cứu chữa ông X.Ca-mê-rôn. Phi công người Anh cho biết, ông choáng ngợp trước sự hào hiệp của người dân Việt Nam, tinh thần tận tụy và tính chuyên nghiệp của đội ngũ y sĩ, bác sĩ Bệnh viện Chợ Rẫy. Người bệnh thứ 91 cũng cho biết, ông trở về nhà với một "trái tim hạnh phúc", dù cảm thấy buồn vì phải tạm biệt nhân dân và bạn bè ở Việt Nam.

★ Tại Anh, tờ Guardian cũng có một bài viết sâu về quá trình mắc bệnh và được điều trị của phi công X.Ca-mê-rôn cũng như đăng lại lời cảm ơn của ông trước khi rời Bệnh viện Chợ Rẫy. Bài viết cho rằng, Việt Nam chưa ghi nhận người chết nào do Covid-19 bởi đã đối phó, xử lý dịch bệnh một cách nhanh chóng và tích cực.  

★ Ngày 12-7, tổ hợp truyền thông BBC cũng đưa tin về người bệnh thứ 91, cung cấp kỹ hơn thông tin chi tiết về những bước tiến triển của người bệnh trong suốt thời gian điều trị. Ông X.Ca-mê-rôn đã bày tỏ lòng biết ơn với nhân dân và bác sĩ Việt Nam khi cho rằng "nếu tôi ở một nơi nào đó khác trên thế giới thì tôi đã chết", đồng thời ca ngợi nhiệt huyết và quyết tâm cao của các bác sĩ Việt Nam "đã không chịu bó tay đứng nhìn tôi chết".

★ Kênh truyền hình Sky News cùng ngày cũng đưa tin về sự kiện người bệnh thứ 91 trở về Anh; cho biết thêm, trong gần ba tháng qua, Việt Nam không ghi nhận ca lây nhiễm mới trong cộng đồng, và mọi trường hợp nhiễm bệnh gần đây đều nhập cảnh từ nước ngoài. Những người trở về từ nước ngoài cũng đều phải thực hiện cách ly tập trung tại các cơ sở nhà nước.

★ Tờ Daily Mail ca ngợi Việt Nam đã giữ được "tỷ số hoàn hảo" khi cho biết, người bệnh thứ 91 mắc Covid-19 rất nặng và tiên lượng xấu, nhưng đã được xuất viện sau 115 ngày điều trị. Bài viết nhấn mạnh thành tích của Việt Nam là đã giữ không để có người chết do Covid-19 và chỉ có hơn 300 ca mắc từ khi dịch bùng phát đến nay.

★ Trong hai ngày 12 và 13-7, các cơ quan chức năng Việt Nam, Ðại sứ quán Việt Nam tại Anh, Hãng hàng không quốc gia Việt Nam phối hợp các cơ quan chức năng của Anh tổ chức chuyến bay đưa hơn 340 công dân Việt Nam trở về nước. Chuyến bay cũng đưa đội ngũ bác sĩ và y tá về lại Việt Nam sau khi hoàn thành nhiệm vụ đưa người bệnh thứ 91 về nước an toàn. Sau khi hạ cánh tại sân bay Vân Ðồn, những người tham gia chuyến bay đều đã được kiểm tra y tế và cách ly tập trung theo đúng quy định.

★ Ngày 13-7, cơ quan chức năng Việt Nam, các cơ quan đại diện Việt Nam tại Ô-xtrây-li-a và Hãng hàng không quốc gia Việt Nam phối hợp cơ quan chức năng Ô-xtrây-li-a đưa 350 công dân Việt Nam từ Ô-xtrây-li-a về nước an toàn.

★ Sáng 13-7, tại Bộ Y tế và Thể thao Mi-an-ma, Ðại sứ Việt Nam tại Mi-an-ma Lý Quốc Tuấn trao số tiền ủng hộ 50 nghìn USD của Chính phủ Việt Nam tặng Mi-an-ma trong công tác phòng, chống đại dịch Covid-19. Ðại diện Bộ Y tế và Thể thao Mi-
an-ma trân trọng tiếp nhận, bày tỏ sự cảm ơn chân thành của Chính phủ, Bộ Y tế và Thể thao Mi-an-ma đối với sự trợ giúp ý nghĩa của Việt Nam; đánh giá cao quan hệ hợp tác giữa hai nước, tình cảm quý báu của Việt Nam dành cho Mi-an-ma. Nhấn mạnh, Mi-an-ma coi thành công trong công tác phòng, chống dịch Covid-19 của Việt Nam là kinh nghiệm thiết thực cho Mi-an-ma. Dịp này, đại diện một số doanh nghiệp Việt Nam cũng trao một số trang thiết bị, vật tư y tế và tiền mặt tặng Bộ Y tế và Thể thao Mi-an-ma.