Truyền thông Nga và Đức ca ngợi chiến lược chống dịch hiệu quả của Việt Nam

Thứ Sáu, 03-04-2020, 02:14

Theo tin nước ngoài và TTXVN, báo Toàn cảnh Frankfurt (FAZ) của Đức số ra ngày 1-4 có bài viết ca ngợi chiến lược chống dịch Covid-19 hiệu quả của Việt Nam, đồng thời cho rằng các nước phương Tây có thể học hỏi từ công thức này. Theo bài báo, nhờ những biện pháp kịp thời, Việt Nam chỉ có hơn 200 người dương tính với Covid-19 là con số ít hơn đáng kể so với hầu hết các nước láng giềng. Một trong những lý do cho sự thành công của Việt Nam là việc huy động sức mạnh của người dân. Việt Nam cũng mạnh tay đối phó với nạn lan truyền của tin tức giả. Ngoài ra, pháp luật Việt Nam cũng cho phép huy động nhanh chóng lực lượng nhân viên y tế và quân đội tham gia chống dịch. Đội ngũ nhân viên y tế tận tình với công việc, trong kh

* Đài Sputnik (Nga) vừa có bài phỏng vấn chuyên gia, đề cao việc Chính phủ Việt Nam công bố dịch toàn quốc khi số ca bệnh mới vượt mức 200 ca là đúng thời điểm cần thiết. Theo đó, việc công bố vào thời điểm này giúp Chính phủ Việt Nam đủ thời gian để chuẩn bị các nguồn lực cần thiết cũng như giúp người dân và các cơ quan, ban, ngành chủ động trong việc đối phó với tình huống khẩn cấp, tránh hoang mang. Theo Sputnik, với các biện pháp quyết liệt đang được thực hiện, với sự hợp tác, đoàn kết, tuân thủ pháp luật của toàn dân Việt Nam, với sự dốc sức làm việc của đội ngũ bác sĩ, nhân viên y tế, cán bộ, chiến sĩ, chắc chắn Việt Nam sẽ kiểm soát, hạ thấp đỉnh dịch và vượt qua đại dịch khi mùa hè tới.

* Chính quyền thành phố Chi-ba của Nhật Bản sẽ tiến hành thảo luận về việc điều chỉnh kế hoạch học tập đối với những tu nghiệp sinh Việt Nam dự kiến làm việc trong các cơ sở điều dưỡng trong thành phố, nhưng chưa thể đến Nhật Bản do dịch. Thành phố Chi-ba đã bắt đầu triển khai hoạt động tiếp nhận và hỗ trợ học phí cho tu nghiệp sinh Việt Nam có dự định làm việc tại các cơ sở điều dưỡng trong thành phố. Theo kế hoạch ban đầu, sẽ có 64 tu nghiệp sinh Việt Nam đến Nhật Bản thời gian tới. Chính quyền thành phố Chi-ba cho biết sẽ thảo luận về việc điều chỉnh kế hoạch học tập, cũng như công tác chuẩn bị để có thể sẵn sàng đón tu nghiệp sinh Việt Nam bất cứ lúc nào.

* Ngày 1-4, Phó Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam - I-ta-li-a Đặng Khánh Thoại cho biết, với tinh thần tương thân tương ái, Hội hữu nghị Việt Nam - I-ta-li-a đã kêu gọi người dân Việt Nam từng học tập, công tác tại I-ta-li-a tham gia quyên góp, tặng người dân I-ta-li-a 41.500 chiếc khẩu trang các loại. Đại sứ I-ta-li-a tại Việt Nam A.A-lê-xan-đrô gửi lời cảm ơn và đánh giá cao việc mặc dù cũng đang vất vả trong phòng, chống dịch, người dân Việt Nam vẫn dành cho I-ta-li-a những vật tư thiết yếu để giúp hạn chế sự lây lan của dịch.