Truyền hóa chất hết hạn, BV Truyền máu Huyết học TP Hồ Chí Minh “giải trình”

Thứ Sáu, 03-07-2020, 16:40
PGS, TS Lương Ngọc Khuê làm việc cùng Bệnh viện Huyết học Truyền máu TP Hồ Chí Minh.

Tại buổi làm việc với đại diện Bộ Y tế, Bệnh viện Truyền máu Huyết học TP Hồ Chí Minh cho biết đã đình chỉ công tác cá nhân liên quan đến việc sử dụng hóa chất hết hạn cho bệnh nhi và chuyển hồ sơ sang cơ quan điều tra.

Sáng 3-7,  PGS, TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục quản lý Khám, chữa bệnh cùng đoàn công tác của Bộ Y tế đã làm việc với Bệnh viện Truyền máu Huyết học TP Hồ Chí Minh về công tác phòng ngừa, quản lý sự cố y khoa. 

Trước đó, ngày 24-6, BV Truyền máu Huyết học nhận được phản ánh của thân nhân người bệnh L.T.K.C (sinh năm 2016, chẩn đoán suy tủy) về việc người bệnh được cấp phát và sử dụng thuốc Antithymocyte Globuline (Thymogam 250mg) đã hết hạn. 

Cục quản lý Khám, chữa bệnh đã có công văn số 801/KCB-QLCL&ĐT ngày 26-6 gửi Sở Y tế TP Hồ Chí Minh đề nghị xác minh thông tin và kiểm tra rà soát toàn bộ vụ việc tại BV Truyền máu Huyết học TP Hồ Chí Minh.

Báo cáo sự việc này, BSCK II Phù Chí Dũng, Giám đốc bệnh viện cho biết, đây là sự cố đáng tiếc. Bệnh viện đã ưu tiên khắc phục cho bệnh nhân và khắc phục quản lý sự cố để không ảnh hưởng đến uy tín của bệnh viện, Sở Y tế và Bộ Y tế. 

Bệnh viện đã họp hội đồng chuyên môn nghiêm túc rút kinh nghiệm vụ việc và đình chỉ công tác các cá nhân liên quan. Nhận thấy có hiện tượng tráo đổi thuốc, bệnh viện đã chuyển hồ sơ cho công an điều tra vụ việc. 

Đối với bệnh nhân, bệnh viện đã cử các bác sĩ giỏi nhất chăm sóc và theo dõi sát bệnh nhân, đáp ứng các yêu cầu của gia đình. Hiện sức khỏe bệnh nhi trong 7-8 ngày nay sức khỏe ổn định, ăn uống bình thường. Xét nghiệm mới nhất cho thấy sức khỏe tiến triển tốt sau tám tháng điều trị. 

Theo PGS, TS Lương Ngọc Khuê, đây là sự cố y khoa không ai mong muốn. Bộ Y tế đã có Thông tư 43 hướng dẫn quản lý, phòng ngừa sự cố y khoa. 

Với sự việc này, bệnh viện cần tìm hiểu nguyên nhân, khắc phục, xử trí; nghiêm túc rút kinh nghiệm, tránh mắc lại sự việc này, đem lại niềm tin cho người dân. 

PGS Khuê cũng đề nghị bệnh viện xem xét xử lý vấn đề nội bộ; rà soát lại quy trình tại các khoa, phòng để khắc phục, không để tái diễn sự việc tương tự. 

Tại buổi làm việc, TS Nguyễn Huy Quang - Vụ trưởng Vụ Pháp chế đề nghị bệnh viện xem xét sự việc một cách tổng thể, phòng ngừa  khủng hoảng quản lý, pháp lý và truyền thông. Bệnh viện cần cung cấp đầy đủ thông tin cho Công an điều tra một cách trung thực kịp thời, phản ánh đúng, công khai, khoa học... và quản lý tốt công tác thông tin báo chí.
 

LAM NGỌC