Tròn một tuần, Việt Nam không có thêm bệnh nhân Covid-19

Thứ Sáu, 01-05-2020, 19:07

NDĐT - Việt Nam đã có trọn vẹn bảy ngày không ghi nhận thêm một ca mới mắc Covid-19 và đã trọn vẹn 15 ngày không có ca mắc mới do lây nhiễm trong cộng đồng.

Tổng số người tiếp xúc gần và nhập cảnh từ vùng dịch đang được theo dõi sức khỏe (cách ly) là 47.735, trong đó có 272 ca cách ly tập trung tại bệnh viện; 13.246 ca cách ly tập trung tại cơ sở khác và 35.217 ca cách ly tại nhà, nơi lưu trú.

Theo báo cáo của Tiểu ban Điều trị, Ban chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19, số ca âm tính lần một với SARS-CoV-2 là chín ca và số ca âm tính lần hai trở lên với SARS-CoV-2 là bảy ca.

Bộ Y tế vừa có công văn gửi Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương; các cơ sở kinh doanh thuốc, nguyên liệu làm thuốc, hướng dẫn biện pháp ứng phó tại cơ sở kinh doanh dược giai đoạn phòng, chống dịch Covid-19.

Hiện nay, tình hình dịch Covid-19 đang có diễn biến phức tạp trên toàn thế giới. Trong nước dịch vẫn có nguy cơ lây nhiễm đối với người lao động tại các cơ sở lao động, các khu công nghiệp và các cơ sở kinh doanh dược. Để cụ thể hóa các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 nhằm hạn chế đến mức thấp nhất lây lan dịch bệnh, bảo đảm sức khỏe, an toàn vệ sinh lao động cho người lao động, ổn định hoạt động sản xuất kinh doanh và bảo đảm cung ứng đủ thuốc cho cơ sở khám bệnh, chữa bệnh, Bộ Y tế (Cơ quan thường trực Ban Chỉ đạo quốc gia) đã xây dựng Hướng dẫn biện pháp ứng phó tại các cơ sở kinh doanh dược trong giai đoạn phòng, chống dịch Covid-19 và gửi tới các đơn vị liên quan.

Bộ Y tế đề nghị Sở Y tế các tỉnh, thành phố chỉ đạo các cơ sở kinh doanh thuốc, nguyên liệu làm thuốc trên địa bàn nghiêm túc triển khai thực hiện Hướng dẫn biện pháp ứng phó tại các cơ sở kinh doanh dược trong giai đoạn phòng, chống dịch Covid-19; tăng cường giám sát kiểm tra việc thực hiện Hướng dẫn tại các cơ sở kinh doanh thuốc, nguyên liệu làm thuốc trên địa bàn; xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm và kịp thời báo cáo về Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) theo qui định.

Các cơ sở kinh doanh thuốc, nguyên liệu làm thuốc khẩn trương triển khai thực hiện Hướng dẫn biện pháp ứng phó tại các cơ sở kinh doanh dược trong giai đoạn phòng, chống dịch Covid-19.

Trong quá trình thực hiện, nếu có khó khăn, vướng mắc, đề nghị liên hệ với Cục Quản lý Dược để được hướng dẫn.

LAM NGỌC