Tròn 13 ngày, Việt Nam không ghi nhận ca lây nhiễm trong cộng đồng

Thứ Ba, 15-09-2020, 18:04
(Ảnh minh họa)

Việt Nam đã có tròn 13 ngày không phát hiện thêm ca nhiễm Covid-19 mới trong cộng đồng. Hà Nội cũng đã qua 27 ngày không ghi nhận ca lây nhiễm mới. 

Tính đến 18 giờ ngày 15-9, Việt Nam có tổng cộng 691 ca mắc Covid-19 do lây nhiễm trong nước, trong đó số lượng ca mắc mới tính từ ngày 25-7 đến nay là 551 ca.

Tổng số người tiếp xúc gần và nhập cảnh từ vùng dịch đang được theo dõi sức khỏe (cách ly) là 32.578 người. 

Theo báo cáo của Tiểu ban Điều trị, chiều nay có năm bệnh nhân được công bố khỏi bệnh, bao gồm: Bốn bệnh nhân tại Bệnh viện Phổi Đà Nẵng: BN553, BN913, BN880, BN995; BN772 tại Bệnh viện đa khoa khu vực tỉnh Quảng Nam.

Như vậy, đến thời điểm này, nước ta đã chữa khỏi cho 931 bệnh nhân Covid-19/1.063 ca mắc.

Trong số các bệnh nhân đang điều trị tại các cơ sở y tế, số ca âm tính lần 1 với SARS-CoV-2 là 16 ca; Số ca âm tính lần 2 với SARS-CoV-2 là 12 ca, số ca âm tính lần 3 là 18 ca.

Báo cáo của Tiểu ban Điều trị cũng cho biết, trong số các bệnh nhân đang điều trị hiện có ba trường hợp có tiên lượng nặng, rất nặng và nguy kịch phải thở ô-xy hỗ trợ, trong đó một trường hợp nặng thở máy xâm nhập. Việt Nam đã ghi nhận 35 ca Covid-19 tử vong. 

Đến nay, các địa phương cơ bản khống chế được dịch bệnh và đang từng bước nới lỏng phòng, chống dịch. 

Tại Quảng Ngãi, Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 thống nhất một số đề xuất của Sở Y tế, trong đó có việc tạm ngừng hoạt động Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 của tỉnh cho đến khi có yêu cầu nhiệm vụ mới; dừng hoạt động bệnh viện dã chiến điều trị bệnh nhân Covid-19 sau khi hoàn thành nhiệm vụ. Giao ngành y tế tiếp tục theo dõi, giám sát, báo cáo kịp thời tình hình phòng chống dịch cho cấp có thẩm quyền theo quy định. 

Tỉnh Quảng Ngãi yêu cầu tính chủ động phòng, chống dịch bệnh ở mỗi địa phương, người dân, thủ trưởng của các đơn vị, trong đó lưu ý cần duy trì các biện pháp phòng, chống hiệu quả như tiếp tục đeo khẩu trang nơi công cộng, bệnh viện, nơi đông người, phương tiện giao thông...

Tại Hải Dương: Hôm nay kết thúc thời gian cách ly y tế đối với một số cụm dân cư, khu phố trên địa bàn huyện Nam Sách và thành phố Hải Dương.

Thừa Thiên Huế gỡ bỏ kiểm soát người và phương tiện về từ Quảng Nam. Ban Chỉ đạo phòng chống Covid-19 tỉnh Thừa Thiên Huế thông báo dỡ bỏ một số hạn chế khu vực kiểm soát công dân về từ vùng có dịch.Từ 00 giờ 00 phút ngày 15-9-202 dỡ kiểm soát người và phương tiện từ tỉnh Quảng Nam vào tỉnh Thừa Thiên Huế.

Công dân từ Quảng Nam khi đăng ký vào địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế phải cam kết không dừng, đỗ tại bất cứ địa điểm nào từ các vùng có dịch và trong vòng 14 ngày trước đó không đến vùng có dịch.

Tại TP Hồ Chí Minh, đến nay thành phố đã không ghi nhận ca mắc Covid-19 ngoài cộng đồng. Tất cả các bệnh nhân Covid-19 đều đã được chữa khỏi.

Tại Hà Nội: UBND TP Hà Nội đã có thông tin về danh mục hồ sơ đề nghị cho người nhập cảnh cách ly tại Hà Nội và danh sách tám khách sạn được phép là cơ sở cách ly tập trung tiếp nhận người nước ngoài có nguyện vọng và tự nguyện chi trả phí lưu trú, các dịch vụ liên quan của khách sạn.

UBND thành phố đồng ý với đề xuất của các sở, ngành, cho phép các quán bar, karaoke, vũ trường hoạt động trở lại từ 0 giờ ngày 16-9, nhưng phải bảo đảm các biện pháp phòng dịch. 

Theo Bộ Y tế, đến nay, dịch Covid-19 đã lây lan rộng trên phạm vi toàn cầu tại trên 200 quốc gia và vùng lãnh thổ. Hiện tình hình dịch trên thế giới vẫn chưa có dấu hiệu chững lại, đặc biệt tại một số nước sau khi thực hiện nới lỏng các biện pháp phòng, chống dịch đã bùng phát dịch trở lại, dự báo trong thời gian tới số ca bệnh còn tiếp tục gia tăng.

Ở Việt Nam, nguy cơ dịch bệnh bùng phát vẫn luôn hiện hữu. Vì vậy, cần có giải pháp phù hợp chung sống an toàn, nhất là trong giai đoạn hiện nay chưa có thuốc điều trị đặc hiệu, chưa có vaccine sử dụng rộng rãi trong cộng đồng.

Tập trung phòng, chống dịch Covid-19

 

LAM NGỌC