TP Hồ Chí Minh cơ bản kiểm soát được dịch Covid-19

Thứ Hai, 15-02-2021, 16:22
Thứ trưởng Y tế Nguyễn Trường Sơn, Tổ trưởng Tổ thường trực đặc biệt của Bộ Y tế họp giao ban sáng 15-2.

Thứ trưởng Y tế Nguyễn Trường Sơn, Tổ trưởng Tổ thường trực đặc biệt cho biết, tính đến thời điểm sáng 15-2, tình hình dịch bệnh trên địa bàn TP Hồ Chí Minh đã tương đối ổn định, cơ bản đã được kiểm soát với 35 ca bệnh được ghi nhận.

Sáng 15-2, Tổ thường trực đặc biệt chống dịch Covid-19 của Bộ Y tế TP Hồ Chí Minh đã họp giao ban về các hoạt động đã được triển khai, đồng thời đưa ra các phân tích, nhận định về tình hình dịch bệnh trên địa bàn Thành phố.

Tổ thường trực đặc biệt chống dịch Covid-19 của Bộ Y tế TP Hồ Chí Minh được thành lập theo quyết định Số 1173/QĐ-BYT do PGS, TS Nguyễn Trường Sơn, Thứ trưởng Y tế làm Tổ trưởng. Dù mới được thành lập và hoạt động trong thời gian ngắn, nhưng các hoạt động chuyên môn, kiểm tra, hỗ trợ của Tổ thường trực đã được triển khai và mang đến nhiều kết quả trong việc phòng, chống Covid-19 cũng như góp phần bảo đảm người dân TP Hồ Chí Minh được an tâm đón Tết.

Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn cho biết, tính đến thời điểm sáng 15-2, tình hình dịch bệnh trên địa bàn TP Hồ Chí Minh đã tương đối ổn định.

Thời gian qua, Tổ thường trực đã triển khai nhiều hoạt động, làm việc với Ban chỉ đạo Quốc gia, Ban chỉ đạo Thành phố, kiểm tra một số địa điểm… và quan trọng nhất là mở rộng hoạt động lấy mẫu xét nghiệm giám sát Covid-19 tại các địa điểm có nguy cơ cao như chợ, trung tâm thương mại, bến xe, nhà trọ…

Tổ đã điều tra và truy tìm khởi nguồn của Covid-19 tại TP Hồ Chí Minh vừa trên mặt lý thuyết và cả các bằng chứng dịch tễ thực tiễn giúp Thành phố dễ dàng hơn trong công tác truy vết, phòng, chống dịch bệnh. Triển khai rà soát cộng đồng với hơn 6.000 mẫu theo đúng tinh thần, phương châm thần tốc, không để chờ kết quả xét nghiệm qua ngày; đã thăm làm việc với các đơn vị phòng, chống Covid-19 tại thành phố.

Về nhiệm vụ của các đơn vị trực thuộc, Thứ trưởng Y tế cho biết, trong thời gian tới các đơn vị tiếp tục giữ vững vai trò trách nhiệm của các đơn vị, tập trung thực hiện nhiệm vụ để tạo lập các biện pháp phòng, chống Covid-19 một cách tốt, chặt chẽ nhất trên địa bàn TP Hồ Chí Minh.

Thông tin thêm về tình hình dịch tễ tại TP Hồ Chí Minh, GS, TS Phan Trọng Lân, Viện trưởng Viện Pasteur TP Hồ Chí Minh, Tổ phó Tổ thường trực đặc biệt cho biết, tại TP Hồ Chí Minh từ lúc phát hiện ca bệnh đầu tiên đến nay đã ghi nhận 36 trường hợp dương tính (bao gồm một trường hợp là bệnh nhân tại Bình Dương) với xét nghiệm RT-PCR, trong đó có 10 ca tại sân bay Tân Sơn Nhất (tám ca là đội bóc xếp và hai ca đội giám sát), 26 ca RT-PCR dương tính là người nhà của các nhân viên tổ bốc xếp, giám sát).

Tổng số xét nghiệm đã thực hiện đến nay là hơn 40 nghìn, các kết quả đều âm tính ngoại trừ một trường hợp là ca nhân viên nghỉ việc và người nhà (hai trường hợp bệnh nhân là mẹ con được phát hiện gần đây). 2.939 nhân viên y tế và bệnh nhân tại các bệnh viện liên quan cũng đã được lấy mẫu và có kết quả âm tính.

Hệ thống giám sát các đối tượng nguy cơ, địa điểm nguy cơ cũng đã được triển khai thực hiện quyết liệt, thần tốc ngay từ 13 giờ 30 phút chiều 30 tết và trong vòng ba ngày với hơn 6.500 mẫu xét nghiệm đã được lấy tại các khu vực bến xe, chợ, nhà trọ, khu lưu trú công nhân. Tính đến sáng 15-2 các kết quả đều âm tính (còn một số mẫu chưa có kết quả).

Trước đó ngày 9-2 (tức 29 tết Âm lịch), ngay sau buổi làm việc đầu tiên của Tổ thường trực đặc biệt, kế hoạch lấy mẫu xét nghiệm kháng thể của các nhân viên sân bay Tân Sơn Nhất đã được thực hiện và triển khai nhanh chóng. Ngay 14 giờ ngày 9-2, gần 600 mẫu máu đã được lấy, kết quả xét nghiệm được đưa ra vào chiều tối cùng ngày với sự huy động tổng lực từ Viện Pasteur TP Hồ Chí Minh cũng như từ các đơn vị viện, bệnh viện.

Về công tác xác định nguồn lây nhiễm, GS, TS Phan Trọng Lân cho biết, nguồn lây xuất phát đầu tiên trong khoảng thời gian 16 - 17-1 với giả thuyết lớn nhất là xuất phát từ sân bay trên các chuyến bay vận chuyển hàng hóa (không chở hành khách và các nhân viên trong tổ bay không xuống mặt đất, chỉ ở trên máy bay nên không thực hiện các công tác cách ly, xét nghiệm).

Dựa trên kết quả phân tích dịch tễ của biến thể A.23.1 trên thế giới thì trong số các chuyến bay đến trong khoảng thời gian nêu trên có các chuyến bay từ khu vực Arab có khả năng là nguồn lây xâm nhập từ bên ngoài vào và đội bốc xếp đã bị lây nhiễm trong quá trình công tác. Nguy cơ xâm nhập nguồn bệnh từ bên ngoài vào sân bay là không thể loại trừ, tuy nhiên giả định này thấp hơn.

Tập trung khống chế dịch Covid-19 lây lan

 

TRẦN NGUYÊN