Tiếp tục tăng cường chuyên gia giỏi hỗ trợ phòng, chống Covid-19

Thứ Ba, 04-08-2020, 01:22

Chiều 3-8, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 TP Hồ Chí Minh họp giao ban trực tuyến về tình hình phòng, chống dịch bệnh trên địa bàn. Tại cuộc họp, đồng chí Nguyễn Thiện Nhân, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP Hồ Chí Minh khẳng định, thành phố vẫn an toàn, nhưng có nguy cơ, vì thế đề nghị các ngành chức năng cần kiểm soát chặt chẽ người thành phố về từ vùng dịch Ðà Nẵng từ ngày 1-7 và phải quyết liệt ngăn chặn người nước ngoài nhập cư trái phép vào thành phố.

Việc đeo khẩu trang là biện pháp hàng đầu để phòng, chống dịch hiệu quả, do đó, công tác truyền thông cần phải được đẩy mạnh để tuyên truyền, vận động người dân đeo khẩu trang ở nơi công cộng. Cơ quan chức năng cần sớm khởi tố những trường hợp người nước ngoài cấu kết với người Việt Nam tổ chức đưa người nhập cư trái phép vào thành phố. Ðồng chí Nguyễn Thiện Nhân cũng đề nghị thành phố chuẩn bị cho ngành y tế phương án có 50 người nhiễm Covid-19 trên địa bàn để có thể chủ động trong công tác điều trị, và thực hiện cách ly tập trung, đồng thời duy trì đội ngũ bác sĩ luân phiên, không để ảnh hưởng đến sức khỏe.

★ Theo Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19, trong ngày 3-8, cả nước ghi nhận 22 ca nhiễm Covid-19 (người bệnh từ thứ 621 đến 642), trong đó có một người bệnh ở Quảng Ngãi, 15 người bệnh ở Ðà Nẵng và sáu người ở Quảng Nam. Trong ngày, một người bệnh (thứ 397) được công bố khỏi bệnh tại Bệnh viện Nhiệt đới Hải Dương. Tính đến 18 giờ ngày 3-8, cả nước có 642 ca mắc Covid-19, trong đó 307 ca nhiễm nhập cảnh được cách ly ngay. Số lượng ca mắc mới liên quan tới Ðà Nẵng tính từ ngày 25-7 đến nay là 195 trường hợp.

★ PGS,TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Quản lý khám, chữa bệnh (Bộ Y tế), Phó trưởng Tiểu ban điều trị (Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống Covid-19) cho biết, đến ngày 3-8, có 10 người bệnh nguy kịch phải thở máy xâm nhập, điều trị tích cực hoặc phải chạy tim phổi nhân tạo (ECMO), ngoài ra, có 21 người bệnh tiên lượng nặng. Hiện, tất cả các bác sĩ giỏi đã được huy động điều trị cho những người bệnh nặng, nguy kịch, vì phần lớn người bệnh là người cao tuổi, có nhiều bệnh lý nền phức tạp.

★ Ngày 3-8, Bộ Y tế có công điện đề nghị UBND các tỉnh, thành phố chỉ đạo các cơ sở khám, chữa bệnh trên địa bàn khẩn trương rà soát, chủ động, tích cực triển khai đồng bộ các biện pháp phòng và kiểm soát lây nhiễm dịch bệnh tại cơ sở y tế theo các kịch bản ở mức cao nhất. Giãn cách tại các khu vực tập trung đông người trong các cơ sở khám, chữa bệnh. Hạn chế thấp nhất người nhà chăm sóc người bệnh, tạo môi trường thoáng khí cho các buồng bệnh. Chăm sóc người bệnh toàn diện tại các đơn vị cấp cứu và hồi sức tích cực; rà soát, có biện pháp bảo đảm an toàn cao nhất, phòng, chống lây nhiễm cho những người bệnh có nguy cơ cao, nhất là người cao tuổi và người có bệnh lý nền... Cấp phát thuốc điều trị các bệnh mạn tính với thời gian dài hơn, nhiều nhất không quá ba tháng cho tất cả các đối tượng…

★ Bộ Y tế có các công văn khẩn yêu cầu năm bệnh viện tuyến trên cử chuyên gia hỗ trợ hai bệnh viện đa khoa T.Ư Huế và Quảng Nam để phục vụ công tác điều trị các người bệnh Covid-19 nặng. Theo đó, ba bệnh viện: Chợ Rẫy, Ðại học Y Dược TP Hồ Chí Minh, Bệnh nhiệt đới TP Hồ Chí Minh hỗ trợ đào tạo và trực tiếp tham gia điều trị người bệnh Covid-19 tại Bệnh viện đa khoa T.Ư Quảng Nam; Bệnh viện Bệnh nhiệt đới T.Ư khẩn trương cử một đội cơ động phản ứng nhanh chống dịch Covid-19 và Bệnh viện Ðại học Y Hà Nội cử các chuyên gia về hồi sức tích cực vào hỗ trợ Bệnh viện đa khoa T.Ư Huế.

★ Trường đại học Y Hà Nội đã cử tổ công tác về xét nghiệm (gồm đầy đủ các chuyên gia, từ lấy mẫu, mã hóa đến xử lý mẫu, làm và chạy kết quả) vào hỗ trợ Bệnh viện đa khoa T.Ư Quảng Nam.

★ Chiều 3-8, tại buổi làm việc với UBND tỉnh Quảng Nam, Thứ trưởng Y tế Nguyễn Trường Sơn, Trưởng Bộ phận thường trực đặc biệt phòng, chống dịch Covid-19 của Bộ Y tế tại Ðà Nẵng đề nghị tỉnh Quảng Nam huy động nguồn lực cơ sở vật chất tại các huyện để xây dựng các khu cách ly tập trung. Cố gắng cách ly các trường hợp F1 đủ 14 ngày và hai lần xét nghiệm. Sở Y tế phối hợp chặt chẽ Ban quản lý các khu công nghiệp, chế xuất thực hiện nghiêm Bộ tiêu chí an toàn tại nhà máy, cơ sở sản xuất. Cơ sở sản xuất, nhà máy nào đủ điều kiện an toàn mới cho phép tiếp tục để công nhân làm việc…

★ Liên quan ca bệnh 620 (hộ khẩu thường trú tại tổ dân phố Ðình Tràng, phường Lam Hạ, thành phố Phủ Lý, Hà Nam), ngày 3-8, chính quyền địa phương đã phong tỏa, cách ly tạm thời một phần tổ dân phố Ðình Tràng, với khoảng 235 hộ dân.

★ Ngày 3-8, ngành chức năng tỉnh Ðồng Nai đã cách ly 22 người tiếp xúc gần và liên quan ca bệnh 595; tạm thời cách ly Khoa Ung bướu, Bệnh viện đa khoa Ðồng Nai (nơi có bác sĩ là chồng của người bệnh 595 làm việc); phong tỏa tuyến đường Hồ Văn Ðại, phường Quang Vinh, TP Biên Hòa, nơi người bệnh 595 sinh sống. Qua xét nghiệm 11 người F1, trong đó có chồng và con của người bệnh 595 đã có kết quả âm tính lần một. Người bệnh 595 đang được cách ly, điều trị tại Bệnh viện Phổi Ðồng Nai.

★ Ngày 3-8, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 TP Ðà Nẵng thành lập thêm sáu cơ sở cách ly tập trung. Cùng ngày, UBND thành phố Ðà Nẵng có văn bản giao UBND các quận, huyện triển khai thành lập Tổ Công tác Covid-19 tại cộng đồng; áp dụng cách ly y tế khu vực để phòng, chống dịch Covid-19 đối với thôn Lê Sơn Nam, xã Hòa Tiến, huyện Hòa Vang.

★ Ngày 3-8, UBND tỉnh Ðắk Lắk đã có văn bản chỉ đạo cách ly xã hội 14 ngày đối với TP Buôn Ma Thuột sau khi có ba người trên địa bàn mắc Covid-19 (người bệnh 448, 601 và 602). Ngành y tế của tỉnh đã rà soát, đưa vào khu cách ly 196 người tiếp xúc gần với hai người bệnh 601, 602, một số trường hợp đã có kết quả xét nghiệm âm tính lần 1, số còn lại đang chờ kết quả xét nghiệm.

★ Chiều 3-8, UBND tỉnh Ðồng Nai đã ban hành văn bản về phòng, chống dịch Covid-19. Ðối với địa bàn TP Biên Hòa (nơi có ca bệnh 595), yêu cầu người dân ở tại nhà, chỉ ra khỏi nhà khi thật cần thiết. Từ 0 giờ ngày 4-8, tạm ngưng hoạt động một số dịch vụ, gồm: cơ sở làm đẹp, spa, massage, các dịch vụ về tóc, trò chơi điện tử, game online, các phòng tập gym, yoga... Riêng các nhà hàng, cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, giải khát được hoạt động nhưng phục vụ không quá 20 người, bảo đảm khoảng cách phòng, chống dịch.

★ Ngày 3-8, Sở Y tế Lâm Ðồng cho biết, cơ quan y tế tại Nhật Bản đã thông tin trường hợp ông M.N (sinh năm 1945, quốc tịch Nhật Bản; Giám đốc Công ty H.L, đóng tại huyện Lạc Dương, Lâm Ðồng), trở về Nhật Bản tối 31-7 và được cơ quan y tế sở tại xét nghiệm PCR, kết quả dương tính với SARS-CoV-2. Nhận thông tin, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Lâm Ðồng yêu cầu các cơ quan chức năng địa phương khẩn trương kiểm tra, khoanh vùng, cách ly, theo dõi các trường hợp liên quan. Ðồng thời điều tra dịch tễ, sàng lọc các trường hợp tiếp xúc gần với ông M.N, trong thời gian từ ngày 17 đến 31-7 và lấy mẫu xét nghiệm; tiếp tục truy vết các trường hợp liên quan. Hiện, 34 trường hợp F1 được Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Lâm Ðồng xét nghiệm Real-time PCR có kết quả âm tính với SARS-CoV-2 và đang được theo dõi, cách ly y tế theo quy định.

★ Chiều 3-8, tại cuộc họp Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 thành phố theo hình thức trực tuyến, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Ðức Chung cho biết, thực tế hiện nay tại Hà Nội, nhiều trường hợp khi cách ly, xét nghiệm PCR trong ngày thứ hai, thứ ba đều âm tính, nhưng đến ngày thứ 11, 12 lại dương tính. Vì vậy, rất có khả năng còn người bị nhiễm mà chưa có triệu chứng gì. Chủ tịch UBND thành phố cho rằng, nếu đến ngày 12-8, tất cả người đi từ vùng dịch về được xét nghiệm, cách ly tại nhà thì mới có thể yên tâm. Liên quan việc xét nghiệm nhanh người về từ Ðà Nẵng khi bộ kit test nhanh còn rất ít, Chủ tịch UBND thành phố yêu cầu CDC Hà Nội giao ngay cho các quận, huyện số kit còn lại và yêu cầu trước mắt các quận, huyện cần tuyên truyền, động viên người dân yên tâm tự cách ly theo dõi sức khỏe ở nhà.

★ Do dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, Hãng hàng không Vietnam Airlines (VNA) đã bổ sung nhiều biện pháp phòng, chống dịch theo những tiêu chuẩn mới nghiêm ngặt nhất để bảo vệ sức khỏe hành khách, người lao động và cộng đồng. Tất cả nhân viên của hãng đều trang bị đồ bảo hộ y tế, VNA từ chối vận chuyển hành khách biểu hiện nghi nhiễm Covid-19. Tại hai sân bay Nội Bài và Tân Sơn Nhất, máy bay được phun khử khuẩn bằng hóa chất đặc dụng, cuối ngày được phun khử khuẩn tồn lưu qua đêm.

★ Ngày 3-8,  bảy doanh nghiệp, gồm: Công ty cổ phần Ðầu tư phát triển Hợp Nghĩa, Công ty cổ phần Môi trường - Ðô thị Quảng Ngãi, Công ty cổ phần Ðầu tư và phát triển đô thị Hana Homeland, Công ty cổ phần Xây dựng Tân Nam, Công ty cổ phần Ðầu tư xây dựng dịch vụ Ðông Phương, Công ty TNHH Thiết bị xây dựng công nghệ Nam Anh, Công ty TNHH Thương mại và xây dựng Trung Chính trao máy xét nghiệm và các trang thiết bị y tế với tổng trị giá hơn hai tỷ đồng tặng Bệnh viện đa khoa tỉnh Quảng Ngãi phòng, chống dịch Covid-19. Tập đoàn Vingroup trao 30 máy thở hỗ trợ điều trị Covid-19. Tỉnh đoàn Quảng Ngãi đã tiếp nhận gần 200 triệu đồng từ tiền đấu giá hoa lan của những người yêu hoa lan quyên góp hỗ trợ các điểm chốt chặn, khu cách ly, điều trị trong tỉnh.

★ Ngày 3-8, tại TP Phan Rang - Tháp Chàm (Ninh Thuận), nhóm bạn trẻ có tên “Nhóm từ thiện Nany” phát miễn phí 2.000 khẩu trang y tế cho người dân ở tại một số chốt đèn tín hiệu giao thông nhằm chung tay phòng, chống dịch Covid-19.

★ Ngày 3-8, qua Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Ðà Nẵng, Tập đoàn Central Retail Việt Nam đã tặng Bệnh viện Ðà Nẵng 20 nghìn khẩu trang y tế và 300 chai nước sát khuẩn. Hàng hóa tại Big C Ðà Nẵng (đơn vị thuộc Central Retail) đã tăng số lượng nhằm đáp ứng nhu cầu khách hàng trong vòng từ hai đến ba tháng.

Bộ Thông tin và Truyền thông đã ban hành Văn bản số 2841/BTTTT-THH gửi UBND các tỉnh, thành phố về việc tuyên truyền cài đặt ứng dụng “Khẩu trang điện tử” (Bluezone). Bộ Thông tin và Truyền thông   xác định 10 biện pháp tuyên truyền, đề nghị các cơ quan, đơn vị phối hợp thực hiện, như: Yêu cầu tất cả cán bộ, công chức, viên chức, người lao động nếu có điện thoại thông minh phải cài đặt ứng dụng Bluezone. Cơ quan, đơn vị cử người ghi nhận các hoạt động ra, vào trụ sở, hướng dẫn mọi người đến làm việc biết, cài đặt và chạy ứng dụng; chính quyền cơ sở, các tổ chức đoàn thể, tổ dân phố đi từng nhà phát tờ rơi tuyên truyền hướng dẫn người dân cài đặt và sử dụng; Ðoàn Thanh niên, Hội Phụ nữ phát động phong trào cài đặt và hỗ trợ người dân cài đặt phần mềm Bluezone; các cơ sở đào tạo yêu cầu học sinh, sinh viên có điện thoại di động thông minh cài đặt cho mình và cho người thân...

PV