Tiêm vaccine phòng Covid-19 liều cao nhất cho tình nguyện viên

Thứ Ba, 12-01-2021, 19:01
Nữ tình nguyện viên thêm liều vaccine cao nhất sáng nay.

Ngày hôm nay, Học viện Quân y đã tiêm liều vaccine Nanocovax 75mcg cho ba nữ tình nguyện viên của nhóm 3. 

9 giờ 40 phút sáng nay, Học viện Quân Y bắt đầu tiêm liều vaccine Nanocovax 75mcg cho nữ tình nguyện viên đầu tiên của nhóm 3. Sau theo dõi ba giờ ổn định, hai tình nguyện viên tiếp theo được tiêm vào trưa và chiều nay. Đây là ba người đầu tiên trong nhóm 20 người cuối cùng tham gia thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 1 vaccine Nanocovax do công ty NANOGEN sản xuất.

PGS, TS Chử Văn Mến, Giám đốc Trung tâm Thử nghiệm lâm sàng và tương đương sinh học, Học viện Quân Y cho biết, ba tình nguyện viên đầu tiên tiêm liều 75mcg đều là nữ, độ tuổi từ 20-22.

Theo BS Mến, trong thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 1, việc lựa chọn tình nguyện viên rất khắt khe, trải qua nhiều lần xét tuyển chặt chẽ. Nếu tình nguyện từng có phản ứng, dị ứng, nổi mề đay, mẩn ngứa… đều không đủ điều kiện.

Hiện tại dù đã có hơn 500 người đăng ký nhưng mới có hơn 200 người đến khám sàng lọc và trong số này mới chọn được 51 người tham gia giai đoạn 1. Nhóm nghiên cứu đang tiếp tục lọc hồ sơ để đủ 60-65 người.

Thông tin thêm về sức khoẻ 40 người tiêm liều 25mcg và 50mcg, BS Mến cho biết, hiện tất cả những người này đều có sức khoẻ ổn định. Các phản ứng sau tiêm rất nhẹ, thường chỉ đau tại vị trí tiêm và sốt nhẹ nhưng đều hết sau 24 giờ. Nhóm nghiên cứu của Học viện Quân y vẫn giữ liên lạc thường xuyên và chưa phát hiện bất cứ trường hợp nào có dấu hiệu bất thường.

Dự kiến ngày 15 và 16-1, nhóm tình nguyện viên đầu tiên tiêm liều 25mcg sẽ tiếp tục tiêm mũi 2.

Theo đánh giá của PGS, TS Chử Văn Mến, đến nay nghiên cứu lâm sàng giai đoạn 1 đã hoàn thành 50%.

Trong giai đoạn 1, nhóm nghiên cứu đánh giá độ an toàn của vaccine và dò tìm liều tối ưu trên 60 tình nguyện viên, chia ba nhóm liều 25mcg, 50mcg và 75mcg. Khi được nửa chặng đường, nhóm nghiên cứu sẽ gối tiếp giai đoạn 2 thêm bốn tháng, sau đó sang giai đoạn 3 kéo dài sáu tháng trên nhóm mẫu 10.000 – 30.000 tình nguyện viên.

Trước đó, đại diện NANOGEN cho biết, do SARS-CoV-2 liên tục biến chủng, Nanogen quyết định nghiên cứu vaccine theo chủng thông dụng. Trong trường hợp, virus có biến thể thành chủng khác thì vaccine của Nanogen cũng có thể tạo ra một loại kháng thể có khả năng thích ứng được. Chỉ cần tiêm vaccine, cơ thể sẽ tạo ra kháng thể bảo vệ trước các chủng virus khác nhau của SARS-CoV-2.

HẢI NGÔ