Thực hiện thành công ca ghép gan từ nghĩa cử cao đẹp của người hiến tạng

Thứ Tư, 20-05-2020, 18:54
Ê kíp tiến hành thực hiện ca ghép gan.

NDĐT - Ngày 20-5, Bệnh viện Đại học Y Dược TP Hồ Chí Minh cho biết, vào rạng sáng 19-5, bệnh viện thực hiện thành công một ca ghép gan từ người chết não, gan của người hiến được chuyển hỏa tốc từ Bệnh viện Việt Đức (Hà Nội) về Bệnh viện Đại học Y Dược TP Hồ Chí Minh ngay trong đêm 18-5.

Người hiến gan là một phụ nữ người Hà Nội. Sau hơn một tháng điều trị căn bệnh hiểm nghèo, chị đã không qua khỏi, rơi vào trạng thái chết não và có nguyện vọng hiến tặng gan của mình. Thông qua Trung tâm Điều phối hiến ghép mô tạng quốc gia, gan của chị được xác định phù hợp với anh H.V.L (37 tuổi, ngụ tại TP Hồ Chí Minh) hiện đang điều trị xơ gan tại Bệnh viện Đại học Y Dược Thành phố. Sau hai tháng điều trị bằng hóa trị và nút mạch hoá chất khối u (TACE), tình trạng sức khỏe anh L. tạm thời ổn định. Các bác sĩ đánh giá, nếu được ghép gan, anh L. có tiên lượng sống tốt và khả năng khỏi bệnh hoàn toàn là rất cao.

Sau khi nhận được thông báo xác định các chỉ số miễn dịch và sinh hóa phù hợp giữa người hiến và người nhận tạng, trưa ngày 18-5, Ban Giám đốc Bệnh viện Đại học Y Dược TP Hồ Chí Minh đã ngay lập tức triệu tập các khoa, phòng, đơn vị có liên quan hội chẩn và triển khai công tác chuyên môn để tiến hành ghép gan cho người bệnh. Hơn 22 giờ tối 18-5, gan của người hiến được chuyển về tới Sân bay Tân Sơn Nhất.

Đúng 22 giờ 15 phút, gan của người hiến được chuyển đến Bệnh viện Đại học Y Dược TP Hồ Chí Minh và nhanh chóng được đưa vào phòng mổ. TS-BS. Trần Công Duy Long, TS-BS. Nguyễn Đức Thuận cùng ê-kíp thực hiện ghép gan cho người bệnh H.V.L. Đến 5 giờ 30 phút sáng 19-5, ca ghép gan được thực hiện thành công. Gan của người hiến nhanh chóng thích nghi và hoạt động tốt trong cơ thể người bệnh H.V.L. Người bệnh được chuyển về Phòng Hồi sức sau ghép.

Bằng nghĩa cử cao đẹp của người hiến tạng, các đơn vị liên quan, đội ngũ y, bác sĩ Bệnh viện Đại học Y Dược TP Hồ Chí Minh đã mang lại sự sống mới cho bệnh nhân.

MẠNH HẢO