Thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch, tránh "dịch chồng dịch"

Thứ Sáu, 03-07-2020, 06:32
ThS Nguyễn Trọng Khoa, Phó Cục trưởng Cục Quản lý khám, chữa bệnh phát biểu tại buổi tập huấn.

Với diễn biến phức tạp của cả ba loại dịch truyền nhiễm gồm Covid-19, sốt xuất huyết và bạch hầu, Cục Quản lý Khám, chữa bệnh, Bộ Y tế đã tổ chức lớp tập huấn công tác điều trị các bệnh dịch này cho các bệnh viện khu vực Tây Nguyên ngày 2-7.

Tại lớp tập huấn, các học viên đến từ phòng Kế hoạch tổng hợp, khoa Khám bệnh, Truyền nhiễm, Nội, Nhi, Hồi sức cấp cứu... của các bệnh viện đã được nghe GS, TS Nguyễn Văn Kính, Chủ tịch Hội truyền nhiễm Việt Nam, nguyên Giám đốc BV Bệnh nhiệt đới Trung ương và TS Nguyễn Văn Lâm, Giám đốc Trung tâm Y học lâm sàng các bệnh nhiệt đới trẻ em, BV Nhi Trung ương thông tin về tình hình dịch bạch hầu, sốt xuất huyết và Covid-19 thời gian qua, dự báo mô hình dịch bệnh thời gian tới cũng như hoạt động ứng phó của ngành y tế đối với dịch bệnh.

Phát biểu tại lớp tập huấn, ThS Nguyễn Trọng Khoa, Phó Cục trưởng Cục Quản lý khám, chữa bệnh đề nghị các cơ sở y tế phối hợp chặt chặt với địa phương thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch: phát hiện sớm, cách ly kịp thời, khoanh vùng dập dịch, điều trị tốt.

Theo Phó Cục trưởng Cục Quản lý khám, chữa bệnh, bệnh bạch hầu có vaccine, gần như không còn xuất hiện. Việc không phát hiện sớm, điều trị kịp thời dẫn đến biến chứng, diễn biến nặng và có trường hợp tử vong. Lưu ý đây là bệnh lây theo đường hô hấp, Phó Cục trưởng Cục Quản lý khám, chữa bệnh đề nghị các bệnh viện phải chuẩn bị khu vực cách ly (có thể sử dụng khu vưc cách ly đã chuẩn bị cho dịch bệnh Covid-19 do dịch Covid-19 đã tạm lắng ở Việt Nam), rà roát các phương tiện phòng hộ, thuốc, vật tư, trang thiết bị để thu dung, điều trị ca bệnh hạn chế lây nhiễm và tử vong...

Thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch, tránh
 GS, TS Nguyễn Gia Kính trao đổi chuyên môn với các học viên.

Các cơ sở y tế tăng cường công tác truyền thông, giáo dục sức khỏe cho người dân trong cộng đồng và trong bệnh viện về các dấu hiệu và phương pháp phòng chống dịch. Bên cạnh đó tăng cường công tác tiêm chủng vaccine tăng độ bao phủ, tiêm vét, tiêm bổ sung; tổ chức uống thuốc dự phòng cho khu vực có dịch...

Phó Cục trưởng Cục Quản lý khám, chữa bệnh mong muốn, sau khi tham dự lớp tập huấn, mỗi học viên trở thành tuyên truyền viên về triển khai tập huấn lại cho các cơ sở y tế của tỉnh để nâng cao năng lực cho các bác sĩ nhằm phát hiện sớm, điều trị kịp thời, giảm tối đa số tử vong.

Tính đến thời điểm này, trên địa bàn các tỉnh Đắk Nông, Kon Tum và TP Hồ Chí Minh đã có 21 người mắc bệnh bạch hầu, đã có một trường hợp tử vong tại tỉnh Đắk Nông. Trong đó từ đầu tháng 6-2020 đến nay, trên địa bàn tỉnh Đắk Nông ghi nhận 12 trường hợp mắc bệnh bạch hầu tại huyện Krông Nô và huyện Đắk Glong. Tại huyện Krông Nô từ ngày 3 đến 8-6, ghi nhận bốn trường hợp mắc tại xã Đắk Sor; từ ngày 9-6 đến nay không có trường hợp mắc mới.

Tại Huyện Đắk Glong từ ngày 11 đến 20-6, ghi nhận tám trường hợp mắc tại thôn 6, xã Quảng Hòa  và cụm 12 xã Đắk R’măng, trong đó có một trường hợp tử vong tại xã Quảng Hòa. Từ ngày 21-6 đến nay không có trường hợp mắc mới.

Các ổ dịch trên không có mối liên quan dịch tễ với nhau; các trường hợp mắc bệnh chủ yếu là người đồng bào dân tộc Mông với độ tuổi bệnh tập trung chủ yếu từ 7-15 tuổi với chín trường hợp (75%), có ba trường hợp hơn 40 tuổi (25%). Các trường hợp mắc bệnh đều không được tiêm vaccine phòng bạch hầu đủ mũi, đúng lịch.

Về bệnh sốt xuất huyết, đến nay cả nước đã có 35.624 trường hợp mắc sốt xuất huyết, có ba ca tử vong tại Bình Định, Bình Phước và Tây Ninh. Sốt xuất huyết hiện có ở 58/63 tỉnh, thành phố, chủ yếu tập trung ở các tỉnh thành phía nam, Miền Trung, Tây nguyên. Năm 2019 số mắc và tử vong cùng thời điểm là 81.628/9.

Về dịch Covid-19, Việt Nam đã có 77 ngày không có ca lây nhiễm trong cộng đồng. Trong số 355 ca mắc Covid-19 tại Việt Nam, tổng cộng có 215 ca nhập cảnh đã được cách ly ngay, không có khả năng lây ra cộng đồng. Đến thời điểm này, 340/355 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 ghi nhận ở Việt Nam đã được công bố khỏi bệnh, chiếm 95,8% tổng số ca bệnh; không có trường hợp nào tử vong do Covid-19.

Hiện còn 15 bệnh nhân Covid-19 đang được điều trị tại các cơ sở y tế. Đa số bệnh nhân sức khỏe ổn định. Trong đó, ba người có kết quả âm tính từ 2 lần trở lên với SARS-CoV-2.

Về trường hợp bệnh nhân nữ, 9 tuổi, dân tộc Mông tử vong, Sở Y tế Đắk Nông cho biết, bệnh nhân khởi bệnh ngày 11-6, khám tại Trạm Y tế xã Quảng Hòa được chẩn đoán Viêm họng/giả mạc trắng và được tư vấn chuyển sang Trung tâm Y tế huyện Đam Rông, tỉnh Lâm Đồng khám và điều trị vào ngày 11-6. Tại đây, bệnh nhân được chẩn đoán trẻ bị viêm Amydam cấp và được cấp thuốc điều trị ngoại trú.

Đến ngày 18-6 thấy trẻ không đỡ, gia đình đưa bệnh nhân lên BV đa khoa tỉnh Đắk Nông ngày 19-6, chẩn đoán theo dõi bạch hầu/viêm họng cấp có giả mạc, được lấy mẫu và xét nghiệm tại Viện Vệ sinh dịch tễ Tây Nguyên kết quả dương tính với bạch hầu. 

Đến 22 giờ 30 phút ngày 19-6, bệnh nhân chuyển biến nặng, khó khở, rối loạn nhịp tim và được chuyển BV Nhiệt đới TP Hồ Chí Minh vào lúc 3 giờ 59 phút ngày 20-6, được hồi sức tích cực nhưng trẻ không đỡ và tử vong vào lúc 6 giờ 5 phút cùng ngày tại BV Nhiệt đới TP Hồ Chí Minh với chẩn đoán là bạch hầu ác tính biến chứng.

MẠNH TRẦN