Thông tin về nguyên nhân trẻ tử vong sau tiêm chủng tại Sơn La

Thứ Năm, 15-10-2020, 17:02
(Ảnh minh họa)

Hội đồng tư vấn chuyên môn đánh giá trẻ sơ sinh tử vong sau khi tiêm vaccine tại Sơn La là do phản vệ độ IV không hồi phục với vaccine DPT-VGB-Hib (ComBE Five), loại trừ nguyên nhân do chất lượng vaccine và thực hành tiêm chủng.

Thông tin từ Chương trình Tiêm chủng mở rộng quốc gia cho biết, ngày 12-10-2020 ghi nhận một trường hợp tử vong sau tiêm chủng vaccine DPT-VGB-Hib (ComBE Five) và vaccine OPV lần 1 ở trẻ nữ hai tháng 17 ngày tuổi tại Bản Ái, phường Chiềng Xôm, thành phố Sơn La, tỉnh Sơn La.

Theo báo cáo của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Sơn La, trẻ được tiêm vaccine DPT-VGB-Hib (ComBE Five) và vaccine OPV lần 1 lúc 9 giờ 50 phút ngày 12-10 tại Trạm Y tế xã Chiềng Xôm. Cán bộ y tế đã thực hiện khám sàng lọc và tiêm chủng cho trẻ theo đúng các quy định của Bộ Y tế.

Sau tiêm chủng trẻ được theo dõi 30 phút tại Trạm y tế và không phát hiện biểu hiện bất thường. Trẻ về nhà được gia đình tiếp tục theo dõi, khoảng hơn 3 giờ sau tiêm chủng, trẻ có biểu hiện tím tái, khó thở.

Trẻ đã được cán bộ Trạm y tế xử trí cấp cứu và đưa ngay đến Bệnh viện tỉnh Sơn La. Tại bệnh viện tỉnh, trẻ được cấp cứu, hồi sức tích cực, tuy nhiên trẻ không đáp ứng và tử vong lúc 16 giờ cùng ngày (tám giờ sau tiêm chủng).

Trong đợt tiêm chủng tháng 10-2020, trên địa bàn tỉnh Sơn La đã sử dụng 956 liều vaccine ComBE Five. Ngoài trường hợp tai biến nêu trên, ghi nhận ba trường hợp phản ứng sau tiêm chủng với các biểu hiện: sốt cao, tím tái, quấy khóc, bú kém. Các trường hợp trên đã được xử trí và theo dõi tại bệnh viện, hiện tại sức khỏe các trẻ đã ổn định.

Ngay sau khi xảy ra các trường hợp phản ứng sau tiêm chủng nêu trên, ngày 14-10, Sở Y tế tỉnh Sơn La đã chỉ đạo điều tra và tổ chức họp Hội đồng tư vấn chuyên môn đánh giá tai biến trong quá trình sử dụng vaccine, sinh phẩm y tế với sự tham gia của các thành viên trong Hội đồng, chuyên gia Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương để đánh giá toàn bộ quy trình tiêm chủng, nguyên nhân tử vong của một trẻ và ba trường hợp phản ứng sau tiêm chủng.

Sau khi tổng hợp, phân tích, đánh giá, Hội đồng thống nhất kết luận: một trẻ tử vong do phản vệ độ IV không hồi phục với vaccine DPT-VGB-Hib (ComBE Five), loại trừ nguyên nhân do chất lượng vaccine và thực hành tiêm chủng.

Hai trường hợp phản ứng phản vệ sau tiêm vaccine ComBE Five đã được xử trí và hồi phục. Một trường hợp còn lại là phản ứng thông thường sau tiêm chủng đã được xử trí và hồi phục.

 

MẠNH TRẦN