Thêm hai người Vĩnh Phúc dương tính với nCoV

Thứ Năm, 06-02-2020, 20:45
Khu vực cách ly đặc biệt của Bệnh viện đa khoa tỉnh Vĩnh Phúc đang theo dõi, cách ly các trường hợp có tiếp xúc gần với người dương tính với nCoV. (Ảnh: Sức khỏe đời sống)

NDĐT - Việt Nam vừa ghi nhận thêm hai ca mới dương tính với virus corona là hai người Vĩnh Phúc - là mẹ và em gái của bệnh nhân NTD đã được xác định mắc bệnh viêm đường hô hấp do chủng mới của virus corona (nCoV) từ trước đó.

Đầu tiên là bệnh nhân P (nữ, 49 tuổi, nghề nghiệp làm ruộng, hiện đang ở xã Sơn Lôi, huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc). Bà P là mẹ ruột của bệnh nhân NTD đã được xác định dương tính với nCoV trước đó. Từ ngày 3-2, bệnh nhân P xuất hiện triệu chứng ho.

Bệnh nhân thứ hai là ND (nữ, 16 tuổi, nghề nghiệp là học sinh, hiện đang ở xã Sơn Lôi, huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc), là em gái ruột của bệnh nhân NTD đã được xác định dương tính với nCoV trước đó. Bệnh nhân ND có biểu hiện ho nhẹ, mệt mỏi.

Cả hai bệnh nhân này đều có chung tiền sử dịch tễ, đó là mẹ ruột và em gái bệnh nhân NTD, một trong bảy người Việt Nam khác được Công ty TNHH Nihon Plast của Nhật Bản cử sang Trung Quốc tập huấn tại Thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, cùng trở về Việt Nam ngày 17-1.

Cả hai bệnh nhân này là đối tượng tiếp xúc gần với bệnh nhân NTD, do vậy đã được cơ quan y tế và chính quyền địa phương đưa vào diện đối tượng cần giám sát chặt chẽ, theo dõi sức khoẻ tại gia đình và cộng đồng.

Cả hai bệnh nhân này đều phối hợp rất tốt cơ quan y tế sở thực hiện các biện pháp xử lý dịch theo quy định của Bộ Y tế.

Ngày 4-2, qua việc giám giám sát và theo dõi sức khoẻ người tiếp xúc gần, cơ quan y tế địa phương phát hiện hai trường hợp này xuất hiện các triệu chứng ho, mệt mỏi. Cả hai trường hợp này đã được đưa vào cơ sở y tế để cách ly và lấy mẫu bệnh phẩm gửi Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương để xét nghiệm. Mẫu bệnh phẩm của hai bệnh nhân nay dương tính với virus nCoV bằng kỹ thuật Realtime RT - PCR. Hiện tại, sức khoẻ của hai bệnh nhân này ổn định.

Đến nay, Việt Nam ghi nhận 12 ca dương tính, đã có ba ca khỏi, xuất viện.

* WHO cung cấp 21 thông tin hữu ích về virus corona

TRẦN NGUYÊN