Thái Bình lần đầu phẫu thuật tim hở thành công cho một bệnh nhân

Thứ Ba, 28-05-2019, 10:34

NDĐT- Ngày 24-5, với sự hỗ trợ chuyên môn của Trung tâm Tim mạch, Bệnh viện E Trung ương, các y, bác sĩ thuộc Bệnh viện đa khoa tỉnh Thái Bình lần đầu tiên tiến hành phẫu thuật thành công cho một bệnh nhân 37 tuổi có tiền sử về bệnh tim mạch ngay tại địa phương.

Bệnh nhân được phẫu thuật tên là Nguyễn Văn Bảy, trú tại huyện Kiến Xương (Thái Bình) sau hơn hai giờ trong phòng mổ đã được kíp phẫu thuật thay thành công van hai lá. Đây là kỹ thuật chuyên sâu thường được thực hiện tại các Bệnh viện tuyến trên, nhưng đối với một đơn vị y tế cấp tỉnh đây là bước tiến đột phá, thể hiện trình độ tay nghề chuyên môn cao của đội ngũ cán bộ y tế Bệnh viện đa khoa tỉnh Thái Bình.

Có mặt chứng kiến sự kiện này, Thầy thuốc nhân dân, GS.TS Lê Ngọc Thành, Giám đốc Bệnh viện E Trung ương cho biết: Đây là trường hợp phẫu thuật tim đầu tiên diễn ra ngay tại tỉnh Thái Bình. Dấu mốc quan trọng này khẳng định trong các bệnh viện phẫu thuật tim mạch có thêm một địa chỉ mới, đó là Bệnh viện đa khoa tỉnh Thái Bình.

Để có được thành công như ngày hôm nay, ngoài sự quan tâm của Tỉnh ủy, UBND tỉnh, là sự nỗ lực, quyết tâm của Ban giám đốc Bệnh viện trong việc lựa chọn những cán bộ y tế trẻ trung, yêu nghề, ham học hỏi tiến bộ y học mới, nhất là các kỹ thuật chuyên sâu trong phẫu thuật tim mạch.

Ngay từ năm 2013, Bệnh viện đa khoa tỉnh Thái Bình đã cử năm bác sĩ vào Bệnh viện Chợ Rẫy (TP Hồ Chí Minh) đào tạo về phẫu thuật tim mạch lồng ngực; can thiệp tim mạch trong thời gian hai năm. Cũng trong năm, Bệnh viện chính thức được lựa chọn là đơn vị vệ tinh của Trung tâm Tim mạch, Bệnh viện E Trung ương. Trong khuôn khổ dự án này, Bệnh viện E đã tiến hành đào tạo, chuyển giao nhiều kỹ thuật phẫu thuật tim mạch cho Bệnh viện đa khoa tỉnh Thái Bình. Ngoài ra, hỗ trợ chuẩn bị phòng mổ, lập danh mục trang thiết bị và quan trọng nhất là tiếp nhận đào tạo 48 cán bộ y tế thành thạo việc chẩn đoán, chỉ định phẫu thuật; kíp phẫu thuật, kíp tim phổi nhân tạo, kíp gây mê, kíp hồi sức sau mổ và kíp kiểm soát nhiễm khuẩn phòng mổ.

Thầy thuốc nhân dân, GS.TS Lê Ngọc Thành, Giám đốc Bệnh viện E Trung ương cho biết thêm, hiện nay cơ sở vật chất ở Bệnh viện đa khoa tỉnh Thái Bình sánh ngang các bệnh viện tuyến trên. Bao gồm hai phòng mổ tim, ghép tạng đạt tiêu chuẩn quốc tế, bảo đảm nguyên tắc hoạt động một chiều, có hệ thống ôxy, khí hút, khí nén trung tâm… Bệnh viện có ba máy chụp cắt lớp vi tính (trong đó có một máy 128 lát), hai máy cộng hưởng từ, hai máy chụp mạch số hóa, hệ thống phòng xét nghiệm được chuẩn hóa theo tiêu chuẩn ISO 15189-2012… Đây là những điều kiện bảo đảm cho việc triển khai thành công phẫu thuật tim mạch cho người bệnh ở Thái Bình, giảm tải cho các đơn vị y tế tuyến Trung ương, tiết kiệm chi phí cho bệnh nhân và góp phần nâng cao trình độ tay nghề cho chính các y, bác sĩ của tỉnh.

Tin, ảnh: MAI TÚ