Tăng cường công tác phòng, chống bệnh bạch hầu

Thứ Năm, 09-07-2020, 02:33

Ngày 8-7, Thủ tướng Chính phủ có Công điện số 862/CÐ-TTg về việc tăng cường công tác phòng, chống bệnh bạch hầu.

Công điện nêu rõ: bạch hầu là bệnh truyền nhiễm cấp tính nguy hiểm, lây lan nhanh qua đường hô hấp và có thể gây chết người nếu không được phát hiện, điều trị kịp thời. Bệnh có thể dự phòng bằng tiêm vắc-xin và điều trị khỏi bằng kháng sinh đặc hiệu. Hiện nay, bệnh đang có diễn biến phức tạp, từ đầu tháng 6-2020 đến nay bệnh bùng phát, lây lan nhanh tại một số tỉnh Tây Nguyên và đã có trường hợp tử vong, phần lớn các trường hợp mắc được phát hiện ở vùng sâu, vùng xa và chưa được tiêm vắc-xin bạch hầu hoặc chưa tiêm đầy đủ, đúng lịch.

Ðể chủ động kiểm soát, ngăn chặn kịp thời dịch bệnh bạch hầu, không để lây lan, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu: UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chỉ đạo các cấp chính quyền và các sở, ban, ngành, đoàn thể tuyên truyền, vận động người dân thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch, hướng dẫn người dân khi có dấu hiệu của bệnh, phải đến ngay cơ sở y tế để được khám, tư vấn và điều trị kịp thời. Tổ chức việc giám sát chặt chẽ tình hình, phát hiện sớm, xử lý triệt để không để dịch bùng phát, lan rộng; điều trị kịp thời người mắc bệnh, người lành mang trùng, hạn chế thấp nhất trường hợp tử vong. Xác định rõ địa bàn, đối tượng có nguy cơ mắc bệnh; tổ chức tiêm chủng đầy đủ vắc-xin phòng bệnh bạch hầu cho các nhóm đối tượng, nhất là ở các tỉnh khu vực Tây Nguyên; bảo đảm đủ kinh phí, phương tiện, vật tư, hóa chất, trang thiết bị, thực hiện tốt công tác chẩn đoán sớm, thu dung, cấp cứu, điều trị cho người bệnh.

Trên cơ sở xác định địa bàn, đối tượng có nguy cơ mắc bệnh của từng địa phương, UBND tỉnh chỉ đạo sở y tế xây dựng kế hoạch tiêm vắc-xin phòng bệnh; Bộ Y tế chỉ đạo các địa phương giám sát, phát hiện sớm, xử lý triệt để ổ dịch; tổ chức tập huấn cho cán bộ y tế về công tác giám sát, chẩn đoán, điều trị; chỉ đạo bảo đảm cung ứng đủ vắc-xin phòng bệnh bạch hầu cho các tỉnh.

Bộ Thông tin và Truyền thông, Ðài Truyền hình Việt Nam, Ðài Tiếng nói Việt Nam, Thông tấn xã Việt Nam, Báo Nhân Dân và các cơ quan báo chí phối hợp chặt chẽ với Bộ Y tế, chính quyền địa phương tuyên truyền, cung cấp thông tin đầy đủ, kịp thời, chính xác về các biện pháp phòng, chống dịch bệnh bạch hầu để người dân tích cực, chủ động thực hiện.

Bộ Giáo dục và Ðào tạo chỉ đạo các sở giáo dục và đào tạo triển khai mạnh mẽ các hoạt động vệ sinh phòng bệnh tại các cơ sở giáo dục, các trường học, lớp học, nhà trẻ bảo đảm môi trường thông thoáng, sạch sẽ, có đủ ánh sáng. Bộ Tài chính bảo đảm đủ kinh phí phục vụ công tác phòng, chống dịch bệnh bạch hầu trên cơ sở đề xuất của Bộ Y tế.

* Phó Giám đốc Sở Y tế Ðắk Nông Hà Văn Hùng cho biết, qua công tác điều tra dịch tễ, ngành y tế Ðắk Nông đã phát hiện nhiều trường hợp là người lành nhưng trong người vẫn mang trực khuẩn bạch hầu. Có năm trường hợp là người lành, không phát bệnh nhưng trong cơ thể vẫn mang trực khuẩn bạch hầu cho nên đã cho nhập viện điều trị, cách ly và tiến hành các biện pháp y tế theo quy định đối với các hộ dân trong khu vực. Ngành y tế Ðắk Nông đã chủ trương chuyển từ biện pháp phòng, chống, điều trị bệnh… thụ động sang các biện pháp chủ động, yêu cầu các cơ sở y tế trực thuộc tập trung mọi nguồn lực, khoanh vùng, chủ động trong công tác điều tra dịch tễ, lấy mẫu trong cộng đồng với những khu vực có nguy cơ cao, nhằm phát hiện sớm các trường hợp mang trực khuổn bạch hầu để chủ động trong công tác điều trị, xử lý các biện pháp y tế đối với các vùng phát hiện sớm ca bệnh…

Tính đến ngày 8-7, toàn tỉnh Ðắk Nông có tám ổ dịch bạch hầu, trong đó có bốn ổ dịch đã được kiểm soát, bốn ổ còn lại đang lưu hành; ghi nhận 28 trường hợp dương tính với vi khuẩn bạch hầu.