Số ca mắc sốt xuất huyết tăng đột biến ở Bà Rịa - Vũng Tàu

Thứ Sáu, 07-06-2019, 14:53
Phun thuốc diệt muỗi, chặn dịch SXH bùng phát tại huyện Xuyên Mộc.

NDĐT - Tuy mới vào đầu mùa mưa, nhưng số ca mắc sốt xuất huyết (SXH) trên địa bàn tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu gia đăng đột biến, gấp năm lần so cùng kỳ năm trước. Hiện, ngành y tế địa phương đang nỗ lực triển khai các giải pháp khống chế không để bùng phát thành dịch trên diện rộng.

Sáng 7-6, đại diện lãnh đạo Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cho biết, tính từ đầu năm đến nay, toàn tỉnh ghi nhận 1.768 ca SXH. Đây lại là thời điểm các tỉnh Nam Bộ bắt đầu bước vào mùa mưa, nên diễn biến của bệnh SXH sẽ còn rất phức tạp.

Địa phương có số ca SXH nhiều nhất vẫn là TP Vũng Tàu với 697 ca (tăng 3,6 lần so cùng kỳ năm 2018). Hai địa phương khác có số ca mắc tăng cao là huyện Châu Đức với 406 ca (tăng 382 ca) và huyện Xuyên Mộc có 215 ca (tăng 152 ca).

Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu nhận định, theo chu kỳ dịch, cứ ba đến bốn năm lại có một năm số ca mắc SXH tăng đột biến. Năm nay được xem là năm có số ca tăng cao. Hơn nữa, sự lưu hành của chủng virus gây bệnh đã thay đổi so trước đó. Cụ thể, sự xuất hiện của chủng virus Dengue 2 - loại chưa có miễn dịch.

Khám và tư vấn điều trị SXH tại Bệnh viện Lê Lợi, TP Vũng Tàu.

Thực tế, do SXH luôn xuất hiện và bùng phát vào mùa mưa hằng năm nên người dân vẫn giữ thái độ chủ quan, coi thường trong phòng tránh. Tại nhiều khu dân cư, người dân vẫn để các vật dụng chứa nước mưa, nước thải bừa bãi, không che đậy, tạo môi trường cho muỗi, lăng quăng phát triển... Tuy mới bước vào mùa mưa, nhưng tính đến thời điểm hiện nay, ngành y tế và các địa phương trên địa bàn tỉnh đã phát hiện và xử lý hơn 450 ổ bệnh SXH.

Trước tình hình số ca SXH tăng cao đột biến, UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã phát động chiến dịch diệt lăng quăng tại tất cả các địa phương trên địa bàn, đồng thời xây dựng phương án ứng phó với những diễn biến tiếp theo bởi theo dự báo, “đỉnh dịch” sẽ xuất hiện từ tháng 8 đến 9 hằng năm. Ngành y tế tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cũng yêu cầu nhân viên y tế tại các trạm y tế, y tế ấp, nhân viên sức khỏe cộng đồng, cộng tác viên các chương trình y tế khẩn trương đến từng hộ dân hướng dẫn và vận động người dân giữ vệ sinh thông thoáng nhà ở, súc rửa và đậy kín dụng cụ chứa nước sinh hoạt, đổ nước trong các vật dụng bị ứ đọng nước... hằng tuần thực hiện các biện pháp diệt lăng quăng; ngủ màn, mặc quần áo dài phòng muỗi đốt…

NGUYỄN NAM - ANH TUẤN