Số ca mắc nCoV tiếp tục tăng nhanh

Thứ Tư, 29-01-2020, 20:21
Nhân viên y tế kiểm tra thân nhiệt của hành khách tại một nhà ga ở Quảng Châu, Trung Quốc. (Ảnh: Tân Hoa xã)

NDĐT - Theo thông tin từ Hệ thống giám sát dịch bệnh của Việt Nam, đến chiều ngày 29-1, thế giới đã ghi nhận 6.059 trường hợp mắc bệnh viêm đường hô hấp cấp do nCoV, cao hơn gần 500 trường hợp so với con số công bố sáng nay. Đã có 132 trường hợp tử vong, trong đó 125 trường hợp tử vong tại TP Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc và bảy trường hợp tử vong tại các tỉnh, thành phố khác.

Tại Trung Quốc đã ghi nhận 5.975 trường hợp mắc nCoV tại 30 tỉnh, thành phố. Trên thế giới ghi nhận 17 quốc gia và vùng lãnh thổ có người bị nhiễm nCoV (giảm một quốc gia do Bờ biển Ngà đã loại trừ một trường hợp mắc) với 87 trường hợp trường hợp mắc bệnh: 14 trường hợp tại Thái Lan, Australia (năm), Singapore (bảy), Mỹ (năm), Nhật Bản (bảy), Malaysia (bảy), Hàn Quốc (bốn), Pháp (bốn), Việt Nam (hai), Campuchia (một), Canada (hai), Đức (bốn), Nepal (một), Sri Lanka (một), Hồng Kông, Trung Quốc (tám), Macau, Trung Quốc (bảy), Đài Loan, Trung Quốc (tám).

Tại Việt Nam, hiện chưa có công dân Việt Nam, cán bộ y tế bị lây nhiễm bệnh. Cả nước, có hai trường hợp người Trung Quốc có xét nghiệm dương tính với nCoV, trong đó một người được điều trị và đã xét nghiệm lại âm tính với nCoV. Hiện có 32 trường hợp nghi ngờ đang được cách ly theo dõi, điều trị, chờ kết quả khẳng định, 65 trường hợp nghi ngờ đã được xét nghiệm loại trừ và 43 trường hợp tiếp xúc đang được giám sát, theo dõi sức khỏe.

Thành lập Đội cơ động thường trực phòng chống bệnh nCoV tại các bệnh viện tuyến trên

Tiếp tục triển khai quyết liệt các ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng và Phó Thủ tướng Chính phủ về công tác phòng chống dịch viêm đường hô hấp cấp do nCoV và thực hiện Chỉ thị số 05/CT-TTg ngày 28-1-2020 của Thủ tướng Chính phủ về việc phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona gây ra, ngày 28-1, Bộ Y tế đã có công văn gửi Giám đốc các bệnh viện trực thuộc Bộ Y tế; Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương và y tế ngành.

Theo đó, Bộ Y tế yêu cầu giám đốc các bệnh viện trực thuộc Bộ Y tế; Giám đốc Sở Y tế, y tế ngành tiếp tục khẩn trương và nghiêm túc thực hiện, chỉ đạo thực hiện các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh sẵn sàng ứng phó tiếp nhận, thu dung, điều trị và quản lý người nghi ngờ mắc bệnh viêm đường hô hấp cấp tính do chủng mới của virus Corona.

Các cơ sở phải sẵn sàng tổ chức phân loại người bệnh ngay từ khi người bệnh đến đăng ký khám bệnh tại các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh: Phân luồng và bố trí buồng khám riêng đối với người bệnh có triệu chứng viêm đường hô hấp cấp tính (ho, sốt,…); đặc biệt lưu ý khi có yếu tố dịch tễ của người bệnh sống hoặc đến từ Trung Quốc trong vòng 14 ngày.

Về việc nghiêm túc bảo đảm tổ chức thường trực cấp cứu thường xuyên, liên tục; sẵn sàng tiếp nhận, thu dung điều trị, quản lý ca bệnh theo phân tuyến điều trị: Khi có

Phân tuyến điều trị:

+ Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương (cơ sở Kim Chung) tiếp nhận người bệnh từ Hà Tĩnh trở ra. Trường hợp hết cơ số giường bệnh dự phòng của Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương người bệnh sẽ được chuyển đến: Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện Nhi Trung ương.

+ Bệnh viện Trung ương Huế tiếp nhận người bệnh khu vực các tỉnh miền Trung và Tây Nguyên (từ Quảng Bình đến Phú Yên).

+ Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Thành phố Hồ Chí Minh tiếp nhận người bệnh thuộc các tỉnh từ Khánh Hòa trở vào. Trường hợp hết cơ số giường bệnh dự phòng của Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Thành phố Hồ Chí Minh, người bệnh sẽ được chuyển đến Bệnh viện Chợ Rẫy, Bệnh viện Nhi đồng 1, Bệnh viện Nhi đồng 2, Bênh viện Nhi đồng Thành phố Hồ Chí Minh.

người bệnh nghi ngờ viêm đường hô hấp cấp tính do chủng mới của virus Corona được tiếp nhận và theo dõi cách ly triệt để tại địa phương (tại Khoa truyền nhiễm, Bệnh viện đa khoa tuyến tỉnh); Khi có diễn biến nặng hoặc được xác định dương tính với chủng virus Corona mới sẽ chuyển người bệnh tới bệnh viện tuyến cuối theo phân tuyến điều trị.

Bộ Y tế yêu cầu các cơ sở y tế thực hiện nghiêm túc xử trí, điều trị thực hiện theo đúng hướng dẫn chẩn đoán và điều trị bệnh viêm phổi cấp do chủng vi rút Corona mới (nCoV) ban hành kèm theo Quyết định số 125/QĐ-BYT ngày 16-1-2020 của Bộ trưởng Bộ Y tế; Bảo đảm nguyên tắc cách ly triệt để người nghi ngờ mắc bệnh viêm đường hô hấp cấp tính do chủng mới của virus Corona trong các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh theo ba khu vực lưu: khu người bệnh nghi ngờ; khu người bệnh đã được chẩn đoán xác định và khu người bệnh trước khi xuất viện.

Các cơ sở y tế lấy mẫu bệnh phẩm các trường hợp nghi ngờ mắc bệnh viêm đường hô hấp cấp tính do chủng mới của virus Corona và gửi mẫu bệnh phẩm tới: Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương đối với các tỉnh khu vực phía Bắc; Viện Pasteur Nha Trang đối với các tỉnh khu vực miền Trung; Viện Pasteur thành phố Hồ Chí Minh đối với các tỉnh khu vực phía Nam

Bên cạnh đó, cần thực hiện nghiêm ngặt việc kiểm soát nhiễm khuẩn, phòng chống lây nhiễm chéo tại các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh theo hướng dẫn tại công văn số 96/KCB-ĐD&KSNK ngày 24-1-2020 của Cục Quản lý Khám, chữa bệnh về việc phòng và kiểm soát lây nhiễm bệnh viêm phổi cấp do virus Corona trong bệnh viện. Thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng hộ cho các cán bộ y tế trực tiếp tham gia khám, điều trị, chăm sóc người bệnh, không để xảy ra hiện tượng lây nhiễm sang cán bộ y tế.

Bộ Y tế cũng đã yêu cầu thành lập Đội cơ động thường trực phòng chống bệnh dịch viêm đường hô hấp cấp do virus Corona mới tại các bệnh viện tuyến Trung ương, bệnh viện tuyến cuối để sẵn sàng hỗ trợ cho các bệnh viện tuyến dưới theo lệnh điều động của Bộ Y tế; Chuẩn bị sẵn sàng phương án mở rộng khả năng thu dung người bệnh, huy động nguồn lực bệnh viện để kịp thời ứng phó khi dịch bệnh bùng phát lan rộng.

Các cơ sở y tế cần tăng cường công tác truyền thông trong cơ sở khám bệnh, chữa bệnh cho người bệnh, người nhà người bệnh về các biện pháp phòng hộ cá nhân (sử dụng khẩu trang, rửa tay thường xuyên,…) và cho cán bộ y tế về quy trình kiểm soát nhiễm khuẩn và phòng hộ cá nhân; Tổng hợp báo cáo hàng ngày các trường hợp mắc bệnh, diễn biến ca bệnh và tử vong tại các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh gửi về Bộ Y tế.

* Đã có 131 người tử vong vì bệnh nCoV

* Đã có 4.581 trường hợp mắc bệnh viêm đường hô hấp cấp do nCoV

* Thủ tướng Chính phủ ban hành Chỉ thị phòng, chống dịch bệnh viêm phổi do nCoV

* Phòng chống, ngăn chặn virus Corona lây lan qua đường hàng không

* Phát hiện hai người Trung Quốc dương tính vi rút Corona tại TP Hồ Chí Minh

LÂM TRẦN