Số ca bạch hầu tăng gấp ba lần, Bộ Y tế họp khẩn

Thứ Ba, 07-07-2020, 20:21
GS, TS Nguyễn Thanh Long, quyền Bộ trưởng Y tế phát biểu tại cuộc họp. (Ảnh: SK&ĐS)

GS, TS Nguyễn Thanh Long - quyền Bộ trưởng Y tế cho biết, bệnh bạch hầu gia tăng nhanh với số mắc tăng gấp ba lần so với cùng kỳ năm ngoái. Bệnh đang có khả năng lan rộng do tỷ lệ miễn dịch cộng đồng ở những vùng có dịch rất thấp.

Chiều 7-7, Bộ Y tế họp khẩn với các chuyên gia về phòng, chống bệnh bạch hầu. GS, TS Nguyễn Thanh Long, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, quyền Bộ trưởng Y tế chủ trì cuộc họp. 

Báo cáo tại cuộc họp, ông Đặng Quang Tấn, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) cho biết, từ đầu năm tới nay, tại khu vực Tây Nguyên ghi nhận 63 ca dương tính với bạch hầu (tăng 10 ca so với ngày 6-7).

Đắk Lắk là tỉnh mới nhất ghi nhận ca mắc đầu tiên. Tỉnh Đắk Nông có thêm bốn ca bệnh, nâng tổng số ca mắc ở đây lên 25 người;. Tỉnh Gia Lai có thêm năm ca, nâng tổng số ca mắc ở đây là 15 ca. Riêng tỉnh Kon Tum vẫn giữ nguyên số ca mắc là 22. Đã có ba trường hợp tử vong tại khu vực này. 

Các ca mắc tại đây đều không được tiêm vaccine phòng bệnh bạch hầu đủ mũi, đúng lịch. Tỷ lệ tiêm chủng đầy đủ có xác minh chỉ khoảng 6%.

Bộ Y tế đã chỉ đạo Viện Vệ sinh dịch tễ Tây Nguyên, Sở Y tế, Trung tâm kiểm soát bệnh tật các địa phương này tăng cường giám sát chặt chẽ tình hình dịch bệnh, phát hiện sớm các ca mắc mới, lấy mẫu xét nghiệm các trường hợp tiếp xúc và các đối tượng nguy cơ để phát hiện sớm các trường hợp mắc mới và người lành mang trùng. Triển khai kịp thời các biện pháp xử lý triệt để ổ dịch.

Ông Nguyễn Trọng Khoa, Phó Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh cũng cho biết, đến nay, Bộ Y tế đã tổ chức tập huấn điều trị bạch hầu kết hợp sốt xuất huyết, Covid-19 cho bốn tỉnh khu vực Tây Nguyên. Đồng thời, Bộ đã chỉ đạo các cơ sở khám chữa bệnh tăng cường phát hiện sớm các trường hợp mắc bệnh, cách ly kịp thời, khoanh vùng triệt để ổ dịch… chuẩn bị sẵn các khu cách ly, buồng cách ly, phương tiện vật tư tiêu hao, thuốc men… 

Để bảo đảm an toàn cho người bệnh, các địa phương tránh việc chuyển viện các bệnh nhân gây nguy hiểm cho người bệnh và cần chú trọng đến công tác hồi sức tim mạch.

Tại cuộc họp, GS. TS Nguyễn Thanh Long nhận định tình hình bệnh bạch hầu có nhiều điểm khác biệt so với các năm trước đây. Diện mắc rộng hơn, nhiều địa bàn mắc hơn, đối tượng mắc rải rộng mọi lứa tuổi, không riêng ở trẻ em, đặc biệt, tỷ lệ tử vong do bệnh này đến thời điểm hiện nay khá cao.

GS, TS Nguyễn Thanh Long yêu cầu cần tập trung hết sức phòng chống bệnh bạch hầu như chúng ta đã từng cố gắng để phòng chống dịch Covid-19. 

Quyền Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long giao Cục Y tế dự phòng phối hợp Chương trình Tiêm chủng mở rộng Quốc gia triển khai ngay chiến dịch tiêm dự phòng bạch hầu trên diện rộng, cho tất cả đối tượng từ 2 tháng tuổi trở lên và nhấn mạnh đây là việc cấp bách.

Theo đó, với trẻ em từ 2-4 tháng tuổi, tiêm rộng rãi vaccine phòng bệnh. Tiêm nhắc lại vaccine 3 trong 1 đối với trẻ từ 18 -24 tháng, sau đó tiếp tục tiêm cho đến 5- 7 tuổi. Với người lớn, triển khai tiêm vaccine Td (chứa thành phần uốn ván, bạch hầu).

Quyền Bộ trưởng yêu cầu rà soát, lập danh sách những người dân trên địa bàn đã tiêm, chưa tiêm; tập huấn cán bộ. Việc này phải triển khai ngay và nhanh để đạt hiệu quả cao. Phải tiêm diện rộng mới giải quyết được bài toán bạch hầu.

GS, TS Nguyễn Thanh Long cũng yêu cầu cần phải triển khai ngay điều trị dự phòng với người có tiếp xúc mầm bệnh và những người trong khu vực có mầm bệnh. Đặc biệt, quyền Bộ trưởng yêu cầu Cục Y tế dự phòng phải giám sát việc này chặt chẽ. Trong trường hợp cần thiết, báo cáo Thủ tướng về việc xuất cấp khẩu trang với các địa phương này.

Về vaccine phòng bệnh, hiện nay Việt Nam vẫn bảo đảm được. Tuy nhiên, hiện nay cần tiêm cho người dân ở vùng có dịch tại bốn tỉnh Tây Nguyên trước, sau đó tính tới các tỉnh có nguy cơ.

Quyền Bộ trưởng giao Bệnh viện Bạch Mai tiến hành đào tạo, tập huấn cho cán bộ bốn địa phương có dịch, phối hợp Bệnh viện Nhi Trung ương, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương để thực hiện.

Giao Cục Quản lý Khám chữa bệnh thành lập ngay bốn tổ công tác của điều trị vào nằm vùng ở bốn địa phương có dịch. Các tổ này tập hợp các chuyên gia về truyền nhiễm, hồi sức và các lĩnh vực điều trị khác, giúp cán bộ y tế địa phương điều trị bệnh nhân. Song song với đó, sử dụng hệ thống khám chữa bệnh từ xa để hỗ trợ chuyên môn cho các địa phương.

Quyền Bộ trưởng cũng yêu cầu rà soát lại tất cả các phác đồ điều trị, chuẩn bị đầy đủ cơ số thuốc men; Giao Vụ Kế hoạch Tài chính tổng hợp, báo cáo, đề xuất Thủ tướng Chính phủ xin bổ sung kinh phí cho chương trình Tiêm chủng mở rộng; Đề xuất cấp kinh phí chống dịch cho bốn tỉnh có dịch từ nguồn dự trữ của Bộ Y tế.

Đặc biệt, khởi động lại chương trình truy vết, xem lại toàn bộ yếu tố dịch tễ của khu vực này, cài BlueZone cho khu vực này.

 

LAM NGỌC