Sẵn sàng hỗ trợ trực tuyến điều trị bạch hầu tại các tỉnh Tây Nguyên

Thứ Tư, 08-07-2020, 10:16
Trạm chốt chặn xã Hải Yang - Đắk Đoa, Gia Lai.

Cục Quản lý Khám, chữa bệnh (Bộ Y tế) vừa ban hành hai công văn khẩn gửi ba bệnh viện tuyến Trung ương và các Sở Y tế tỉnh Đắk Nông, Kon Tum, Gia Lai, Đắk Lắk về việc tăng cường công tác điều trị bệnh bạch hầu. 

Tính đến ngày 5-7, toàn khu vực Tây Nguyên có 48 ca dương tính và ba ca tử vong tại Đắk Nông (hai ca), Gia Lai (một ca).

Ngày 2-7, Cục Quản lý Khám, chữa bệnh đã tổ chức lớp tập huấn tăng cường công tác điều trị bệnh bạch hầu, sốt xuất huyết Dengue và dịch bệnh Covid-19 tại Đắk Lắk cho các tỉnh trên.

Trước tình hình bệnh dịch bạch hầu diễn biến phức tại các tỉnh Tây Nguyên, ngày 8-7, Cục Quản lý Khám, chữa bệnh có công văn yêu cầu Giám đốc Sở Y tế các tỉnh Đắk Nông, Kon Tum, Gia Lai và Đắk Lắk tiếp tục triển khai tập huấn lại hướng dẫn chẩn đoán, điều trị bệnh bạch hầu cho tất cả các cơ sở y tế trong toàn tỉnh, bao gồm cả hệ thống y tế tư nhân theo tinh thần của buổi tập huấn ngày 2-7 nhằm tăng cường phát hiện sớm, cách ly kịp thời, điều trị và theo dõi người bệnh bạch hầu hạn chế mức thấp nhất tỷ lệ tử vong.

Khẩn trưởng rà soát và bảo đảm việc đáp ứng đầy đủ các khu cách ly, buồng cách ly, phương tiện, vật tư, thuốc, kháng huyết thanh điều trị bệnh bạch hầu theo Hướng dẫn chẩn đoán, điều trị bệnh bạch hầu, kịp thời báo cáo các vướng mắc, khó khăn về Bộ Y tế. 

Chủ động liên hệ, phối hợp với các bệnh viện tuyến cuối của hệ thống bệnh truyền nhiễm như Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP Hồ Chí Minh, Bệnh viện Nhi đồng 1, Bệnh viện Nhi đồng 2 để được hỗ trợ kỹ thuật khi cần thiết.

Cùng ngày, Cục Quản lý Khám, chữa bệnh có công văn gửi Giám đốc các Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TƯ, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP Hồ Chí Minh, Bệnh viện Nhi đồng 2 TP Hồ Chí Minh là các bệnh viện tuyến cuối của hệ thống điều trị bệnh truyền nhiễm khẩn trương phối hợp tổ chức tránh trùng lắp các đoàn công tác đến làm việc, hỗ trợ kỹ thuật cho các tỉnh Tây Nguyên. Triển khai tập huấn lại hướng dẫn chẩn đoán, điều trị bệnh bạch hầu cho các cơ sở y tế.

Phối hợp rà soát và hoàn chỉnh các quy trình tiếp nhận, sàng lọc, chẩn đoán, điều trị, chuyển tuyến bệnh bạch hầu đối với các cơ sở y tế trong khu vực Tây Nguyên.

Phối hợp rà soát và bảo đảm việc đáp ứng đầy đủ các khu cách ly, buồng cách ly, phương tiện, vật tư, thuốc, kháng huyết thanh điều trị bệnh bạch hầu theo Hướng dẫn chẩn đoán, điều trị bệnh bạch hầu. 

Các bệnh viện này cần thiết lập đường dây nóng và các hình thức hỗ trợ trực tuyến, sẵn sàng hỗ trợ kỹ thuật cho các cơ sở y tế trong khu vực Tây Nguyên khi có yêu cầu để thường xuyên tư vấn, trao đổi thông tin về chuyên môn, hỗ trợ khi cần thiết.
 

 

ĐẶNG LUÂN