Ra mắt Mạng lưới sơ sinh thí điểm Hà Nội

Thứ Năm, 15-10-2020, 17:41

Chiều 15-10, tại Bệnh viện Phụ sản Hà Nội đã diễn ra lễ ra mắt Mạng lưới sơ sinh thí điểm Hà Nội. Sự kiện có sự tham gia của ông Gareth Ward, Đại sức Anh quốc tại Việt Nam. 

Theo Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Nguyễn Khắc Hiền, Mạng lưới sơ sinh được thực hiện tiên phong tại Anh từ 2003, và bằng chứng đã chỉ ra rằng các quốc gia tiếp cận chăm sóc sơ sinh dựa vào mạng lưới này đã cho ra những kết quả tốt hơn. 

Mạng lưới là một nhóm tập hợp nhiều bệnh viện trong một khu vực địa lý xác định và có một bệnh viện tuyến Trung ương cung cấp chăm sóc chuyên biệt. Tất cả các bệnh viện đều tuân theo một chương trình đào tạo, hướng dẫn cũng như quy trình chuẩn và nâng cao chất lượng tuyến dưới, giảm quá tải tuyến trên và làm việc cùng nhau đề điều trị và chăm sóc trẻ sơ sinh. 

Thông qua việc cùng nhau chia sẻ kiến thức và kinh nghiệm chuyên môn, chất lượng chăm sóc ở tất cả các bệnh viện sẽ được cải thiện.

Tháng 2-2019, Sở Y tế Hà Nội đã ký biên bản ghi nhớ về việc phát triển mạng lưới sơ sinh thí điểm với Newborn Việt Nam, mở ra một mối quan hệ hợp tác giữa hai bên.

Newborn là tổ chức thiện nguyện được đăng ký tại Vương quốc Anh và được phép hoạt động tại Việt Nam. Đây là tổ chức thiện nguyện được thành lập với mục đích thiện nguyện là cứu sống trẻ sơ sinh, bằng cách làm giảm tỷ lệ tử vong ở trẻ sơ sinh và cải thiện sức khỏe cho trẻ sơ sinh và bà mẹ ở các nước có tỷ lệ tử vong sơ sinh và mắc bệnh sơ sinh cao và đặc biệt là Đông Nam Á với trọng tâm cụ thể là Việt Nam.

Trong thời gian sáu năm, Newborn sẽ đào tạo cho đội ngũ cán bộ y tế của các đơn vị cũng như hỗ trợ một số trang thiết bị y tế hiện đại phục vụ cho chăm sóc trẻ sơ sinh bảo đảm tất cả các đơn vị y tế có đủ năng lực để chăm sóc cho mẹ và bé.

Nâng cao chất lượng tuyến dưới trong chăm sóc sức khỏe trẻ sơ sinh và bà mẹ -0
 

Mạng lưới được thí điểm ở chín bệnh viện ở Hà Nội gồm: BV Phụ sản Hà Nội, BV Nhi Trung ương, BV Đức Giang, BV Xanh Pôn, BV Đông Anh, BV Bắc Thăng Long, BV Sóc Sơn, BV Gia Lâm, BV Hoài Đức. 

Theo ông Nguyễn Khắc Hiền, sau khi ký kết, đội ngũ y, bác sĩ và y tá trẻ của Việt Nam được học hỏi và hưởng lợi từ khoá đào tạo rất thiết thực từ Anh quốc. 

Những thành tựu nổi trội mà Bệnh viện Phụ sản Hà Nội đã đạt được từ khi kết hợp với Newborn gồm: Xây dựng đề án cải tiến nuôi dưỡng cho trẻ cân nặng thấp và cực thấp; Hoàn thiện phác đồ điều trị nhiễm khuẩn và sử dụng kháng sinh theo bậc; Triển khai kỹ thuật cao Kangaroo Mother care, đồng thời tập huấn toàn nhân viên và gia đình thực hành kỹ thuật đó; Hướng dẫn cho nhân viên bệnh viện sử dụng CPAP....

Bên cạnh đó, khoa Sơ sinh – BV Phụ sản Hà Nội cũng đã có những thay đổi tích cực từ sau hợp tác này như thực hiện hiện 5S, phân luồng bệnh nhân, tăng cường vệ sinh tay, sử dụng túi plastic cho trẻ đẻ con rất hiệu quả. Đặc biệt, khoa đã cải tiến về cơ sở vật chất, đầu tư trang thiết bị hiện đại nhất thế giới. 

Chương trình hợp tác đã nâng cao trình độ chuyên môn, trình độ quản lý của cán bộ, góp phần nâng cao chất lượng khám chữa bệnh.
 

THIÊN LAM