Quảng Trị truy vết được hơn 1.000 trường hợp F1, hơn 2.000 F2

Thứ Sáu, 14-08-2020, 17:05
Chốt phong tỏa tại làng Hà Thanh, xã Gio Châu, huyện Gio Linh.

Chiều 14-8, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị Võ Văn Hưng có báo cáo khẩn cấp về tình hình triển khai công tác phòng, chống Covid-19 trên địa bàn, sau khi tỉnh này chỉ trong một tuần đã ghi nhận bảy ca bệnh, trong đó một ca tử vong.

Theo đó, cơ quan chức năng đã truy dấu vết được 1.010 trường hợp F1 và 2.112  F2 của bảy ca Covid-19 trên địa bàn. Tính từ 6-8 đến nay, địa phương này đã ghi nhận bảy ca bệnh 749, 750, 832, 833, 861, 862 và 904.

Trước tình hình trên, tỉnh Quảng Trị đã thành lập 20 đội cơ động phản ứng nhanh và công bố điện thoại đường dây nóng cho tất cả các cơ quan, ban ngành, tổ chức đoàn thể chính trị và nhân dân trên địa bàn được biết cùng chung sức phòng, chống dịch bệnh.

Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam đã có lời kêu gọi các tổ chức, doanh nghiệp, mạnh thường quân giúp đỡ vật chất và tinh thần tạo thêm điều kiện cho tỉnh ngăn chặn dịch bệnh lây lan. Các ngành tuyến đầu chống dịch: Y tế, Biên phòng, Công an, Quân sự sẵn sàng phương án tiếp nhận người tập trung cách ly. Để chuẩn bị cho trường hợp xấu nhất xảy ra khi diễn biến dịch ngày càng khó lường, lãnh đạo tỉnh Quảng Trị vừa có quyết định phê duyệt thêm bảy khu cách ly tập trung tại các cơ quan đơn vị và cách ly y tế cấp tỉnh.

Theo ông Võ Văn Hưng, nhiệm vụ quan trọng nhất lúc này là tiếp tục truy tìm dấu vết của các F1, F2, quyết tâm không bỏ sót để thuận lợi cho công tác phòng, chống dịch; đẩy mạnh xét nghiệm sớm có kết quả cho các F1, nếu F1 âm tính thì F2 được giải phóng. Tổng số ca được xét nghiệm bằng phương pháp PCR đến nay được 15.336.

Đến hôm nay, 14-8, Quảng Trị đã tiến hành phong tỏa sáu địa điểm có nguy cơ cao lây nhiễm virus SARS-CoV-2 (nơi thường trú của các ca bệnh). Đến thăm từng chốt trực, lãnh đạo tỉnh động viên lực lượng làm nhiệm vụ luôn là cầu nối vững chắc cho người dân trong vùng phong tỏa, kịp thời giúp dân không thiếu nước uống, lương thực cũng như trang bị y tế để phòng dịch; động viên nhân dân bình tĩnh, an tâm, gìn giữ sức khỏe thực hiện tốt lệnh phong tỏa tạm thời của tỉnh để góp phần ngăn chặn dịch Covid-19 đang có nhiều diễn biến khó lường. 

Dịch Covid-19 diễn biến nhanh, lây lan nhiều tỉnh, thành phố
LÂM QUANG HUY