Quảng Ninh thành lập các tổ truy vết Covid-19 đến tận thôn, khu

Thứ Năm, 28-01-2021, 11:01
Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Quảng Ninh xét nghiệm các mẫu bệnh phẩm ngay trong đêm 27-1.

Tại cuộc họp trực tuyến với các địa phương trong tỉnh về triển khai các biện pháp phòng, chống dịch Cobid-19, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh Nguyễn Tường Văn yêu cầu tất cả các địa phương ngay lập tức thành lập các tổ truy vết đến tận thôn, khu để tập trung tối đa nhân lực, truy vết và sàng lọc các trường hợp liên quan ca mắc, nghi mắc Covid-19.

Theo thông tin từ Ban Chỉ đạo chống dịch quốc gia, ca bệnh 1553 (BN 1553) là nam, 31 tuổi, quốc tịch Việt Nam, làm việc tại Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn, có địa chỉ thường trú tại phường Hồng Hà, TP Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh. Do có biểu hiện sốt, ho khan, đau họng, bệnh nhân đã tự đến bệnh viện khám. Bệnh viện đã lấy mẫu bệnh phẩm, kết quả xét nghiệm, tối 27-1, của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Quảng Ninh khẳng định, bệnh nhân dương tính với SARS-CoV-2. Hiện, bệnh nhân được cách ly điều trị tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới T.Ư cơ sở Đông Anh.

Ngay sau khi nhận được thông tin về trường hợp mắc Covid-19 trong cộng đồng, tỉnh Quảng Ninh đã  họp khẩn ngay trong đêm 27-1, triển khai cấp bách các biện pháp phòng, chống dịch, như: Thực hiện phun khử khuẩn tại nhà riêng của BN 1553 tại khu 6, phường Hồng Hà, TP Hạ Long và Bệnh viện Vinmec, nơi khám bệnh trước đó của BN 1553; tiếp tục khoanh vùng và cách ly các trường hợp tiếp xúc gần trường hợp nghi nhiễm.

Ban Chỉ đạo cấp tỉnh về phòng, chống dịch Covid-19 đã chỉ đạo địa phương ngay lập tức tập trung tối đa nhân lực trong công tác truy vết và sàng lọc đến F4 và thực hiện lấy mẫu xét nghiệm ngay khi có danh sách. Đồng thời, tuyên truyền để người dân cùng vào cuộc, phối hợp các cơ quan chức năng trong việc truy vết. Sau thời gian truy vết, đến nay, có thêm 10 trường hợp nghi nhiễm, đang chờ kết quả từ các cơ quan chức năng.

Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh yêu cầu, tất cả các địa phương ngay lập tức thành lập các tổ truy vết đến tận thôn, khu để tập trung tối đa nhân lực, truy vết và sàng lọc các trường hợp tiếp xúc và thực hiện lấy mẫu xét nghiệm ngay khi có danh sách. Đồng thời, các địa phương phải tuyên truyền để người dân cùng vào cuộc, phối hợp các cơ quan chức năng trong việc truy vết.

Đồng thời, yêu cầu khởi động ngay các kịch bản phòng, chống dịch với các biện pháp quyết liệt hơn. Tất cả học sinh, sinh viên từ cấp mầm non đến đại học trong toàn tỉnh nghỉ học từ hôm nay đến hết ngày 31-1. Các địa phương, sở, ngành dừng các cuộc họp không cần thiết, tập trung cho công tác phòng, chống dịch.

Thị xã Đông Triều rà soát, sàng lọc ngay danh sách người ở địa phương làm việc, thăm thân tại Chí Linh (Hải Dương). Các cơ quan, công sở thực hiện chế độ làm việc trực tuyến tại nhà, hạn chế tối đa tập trung đông người. Cơ sở kinh doanh dịch vụ, giải trí tạm dừng hoạt động. Các ngành liên quan phối hợp các địa phương thực hiện rà soát, có phương án bảo đảm lương thực thực phẩm trên địa bàn.

Chốt kiểm soát người, phương tiện ra, vào tỉnh phải kiểm soát chặt chẽ, dừng các  phương tiện ra, vào tỉnh (trừ các trường hơp đặc biệt). Các chốt kiểm soát tại 13 địa phương cũng phải tăng cường kiểm soát việc ra, vào các địa phương, bảo đảm thực hiện đúng quy trình.

Tình hình dịch bệnh còn có thể diễn biến phức tạp, vì vậy tất cả các biện pháp phòng, chống dịch phải được thực hiện một cách quyết liệt nhất, chủ động nhất. Đặc biệt, các địa phương phải chủ động chuẩn bị đầy đủ ngay các vật tư y tế, trang thiết bị phòng, chống dịch, sẵn sàng ứng phó trường hợp xấu nhất có thể xảy ra; tăng cường tuyên truyền để người dân nắm vững tình hình, không hoang mang, chủ động các biện pháp phòng dịch, không tập trung đông người, thực hiện sát khuẩn, đeo khẩu trang.

Các địa phương ngay lập tức tập trung tối đa nhân lực trong công tác truy vết và sàng lọc đến F4. Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh đã lấy mẫu xét nghiệm ngay trong đêm đối với các trường hợp F1 liên quan BN 1553, là nhân viên an ninh Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn.

Tính đến 9 giờ sáng 28-1, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Ninh đã lấy mẫu xét nghiệm cho 299 trường hợp liên quan BN 1553.

Quảng Ninh thành lập các tổ truy vết Covid-19 đến tận thôn, khu -0

Kết quả xét nghiệm lần 1, có 10 trường hợp nghi nhiễm Covid-19. Trong đó, có một người là mẹ của bệnh nhân, chín trường hợp còn lại đều làm việc tại Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn.

Như vậy, trên địa bàn tỉnh đã có một ca nhiễm và 10 ca nghi nhiễm trong cộng đồng.

Tập trung phòng, chống dịch Covid-19
QUANG THỌ