Quảng Ninh đẩy mạnh giám sát các đường mòn, lối mở

Thứ Sáu, 22-01-2021, 14:45
Đoàn kiểm tra lam việc tại tỉnh Quảng Ninh.

Các lực lượng chức năng của tỉnh Quảng Ninh tiếp tục đẩy mạnh giám sát các đường mòn, lối mở để kịp thời phát hiện các trường hợp nhập cảnh trái phép, kết hợp với đẩy mạnh tuyên truyền, vận động người dân không nhập cảnh trái phép.

Đây là chỉ đạo của ông Đỗ Xuân Tuyên, Thứ trưởng Y tế, Phó trưởng ban Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 tại buổi làm việc với tỉnh Quảng Ninh trong công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Trong hai ngày 21 - 22-1, Đoàn công tác số 2 của BCĐ đã tới kiểm tra quy trình nhập cảnh tại Sân bay Quốc tế Vân Đồn, kiểm tra công tác quản lý cách ly tại khách sạn Novotel Hạ Long, kiểm tra công tác phân luồng tại một phòng khám đa khoa tư nhân và Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh. Đoàn đã làm việc với Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Quảng Ninh do bà Nguyễn Thị Hạnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh dẫn đầu.

Quảng Ninh duy trì các chốt kiểm tra, giám sát y tế

Kể từ khi có dịch Covid-19 bùng phát tại Vũ Hán (Trung Quốc), xác định là địa bàn tuyến đầu trong công tác phòng, chống dịch Covid-19, tỉnh Quảng Ninh đã triển khai quyết liệt, đồng bộ nhiều giải pháp phòng, chống dịch hiệu quả, giữ vững địa bàn “an toàn - ổn định - phát triển”, hoàn thành “mục tiêu kép”.

Báo cáo của UBND tỉnh Quảng Ninh cho biết tính đến 18-1-2021, địa phương ghi nhận 23 ca mắc Covid-19. Hiện số ca nghi ngờ nhiễm Covid-19 đang cách ly tại cơ sở y tế là 32 người. Trên địa bàn tỉnh hiện không còn ca dương tính SARS-CoV-2 nào.

Tại Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn, từ ngày 1-2-2020 đến ngày 18-1-2021 đã đón 170 chuyến bay từ các nước với 35.826 người nhập cảnh (không bao gồm tổ bay), trong đó có 13.145 công dân nước ngoài, 22.681 công dân Việt Nam. Do thực hiện tuân thủ các biện pháp phòng chống dịch nên đến nay chưa có cán bộ nào làm công tác tiếp đón người nhập cảnh bị dương tính với SARS-CoV-2.

Quảng Ninh đã thành lập Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 cấp tỉnh do đồng chí Bí thư Tỉnh ủy là Trưởng ban Chỉ đạo. Các địa phương từ huyện đến xã cũng thành lập các Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 do đồng chí Bí thư cấp ủy làm trưởng ban.

Tỉnh đã duy trì và phát huy vai trò của 1.500 tổ tự quản để kiểm soát chặt chẽ mọi công dân ra, vào địa bàn và phát hiện sớm các trường hợp có nguy cơ nhiễm bệnh, nhất là người ở nước ngoài, ở các tỉnh, địa phương khác về địa bàn tạm trú, thuê nhà. 

Hiện nay, tỉnh Quảng Ninh có năm cơ sở xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng phương pháp RT-PCR, trong đó có một cơ sở được Bộ Y tế phê duyệt cho xét nghiệm khẳng định SARS-CoV-2. Năng lực xét nghiệm của tỉnh bảo đảm thực hiện 1.600 mẫu xét nghiệm/ngày.

Quảng Ninh đẩy mạnh giám sát các đường mòn, lối mở -0
Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên kiểm tra công tác quản lý cách ly tại khách sạn Novotel Hạ Long.

Đại diện tỉnh Quảng Ninh cũng cho biết, các địa phương trên địa bàn cơ bản thực hiện xong rà soát sức khỏe toàn dân và cập nhật số liệu vào phần mềm điện tử Quản lý Sức khỏe toàn dân. Tỉnh cũng duy trì triển khai kiểm tra, khai báo sức khỏe trên địa bàn tỉnh để rà soát các trường hợp cao tuổi, người có bệnh lý nền.

Trong công tác phòng, chống dịch, một mặt Quảng Ninh luôn chủ động cung cấp thông tin cho báo chí để đẩy mạnh truyền thông về phòng chống dịch trên nhiều kênh thông tin khác nhau; nhưng mặt khác tỉnh cũng “mạnh tay” trong xử lý thông tin sai sự thật trên mạng xã hội vê tình hình dịch bệnh. Đã có 59 trường hợp bị xử lý.

TP Hạ Long cũng đã xử phạt 37 triệu với những người vi phạm về không đeo khẩu trang tại nơi quy định.

Nhằm tăng cường quản lý người nhập cảnh trái phép khu vực biên giới, ngoài các hoạt động đã triển khai, tỉnh Quảng Ninh đã chỉ đạo các địa phương khởi động lại trạm kiểm soát km 15 tại TP Móng Cái với cơ chế ở mức cao nhất; siết chặt quản người ra, người vào địa bàn TP Móng Cái.

Tỉnh yêu cầu ba huyện có đường biên giới là Móng Cái, Hải Hà, Bình Liêu tổ chức thực hiện ký cam kết 100% với người dân trên địa bàn tố giác người nhập cảnh trái phép. Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Quảng Ninh đã phát động và thực hiện hiệu quả phong trào “Toàn dân tố giác người nhập cảnh trái phép” gắn với đẩy mạnh phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh tổ quốc”.

Quảng Ninh đẩy mạnh giám sát các đường mòn, lối mở -0
 Công tác y tế được đoàn kiểm tra, rà soát kỹ. 

Trong công tác phòng, chống dịch, Quảng Ninh đã thực hiện việc yêu cầu các đơn vị liên quan thống kê các trường hợp có người thân đang sống, làm việc tại nước ngoài, xử lý nghiêm các trường hợp có người nhà từ nước ngoài về địa phương không thực hiện khai báo (bao gồm cả trường hợp nhập cảnh trái phép và trường hợp đã thực hiện cách ly khi về địa phương không tự nguyên khai báo) đặc biệt là bộ công chức, viên chức, đảng viên vi phạm quy định này.

Trong một năm qua, các đơn vị quản lý khu vực biên giới đã phát hiện xử lý 487 vụ/2.460 đối tượng xuất nhập cảnh trái phép. Tất cả các trường hợp nhập cảnh trái phép đều được xử lý theo pháp luật và được đưa vào khu vực cách ly tập trung cách ly theo quy định. 

Tiếp tục đẩy mạnh giám sát các đường mòn, lối mở

Phát biểu tại buổi làm việc, Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên đánh giá cao những cách làm sáng tạo, ghi nhận những kết quả đạt được trong công tác phòng, chống dịch của tỉnh.

Thứ trưởng cũng chia sẻ, thời gian tới, dự báo tình hình dịch Covid-19 vẫn còn diễn biến phức tạp, khó lường, đề nghị Quảng Ninh tiếp thu ý kiến đóng góp của đại biểu tham gia đoàn kiểm tra để tham mưu cho tỉnh có những biện pháp phòng, chống dịch hiệu quả; Cố gắng duy trì và phát huy vai trò của tổ công tác cộng đồng (mỗi tổ quản lý khoảng 40-50 hộ gia đình để nắm chặt tình hình); Kiên định thực hiện phương châm bốn tại chỗ trong phòng, chống dịch.

Quảng Ninh đẩy mạnh giám sát các đường mòn, lối mở -0
 Thứ trưởng kiểm tra công tác phòng, chống dịch tại sân bay.

Thứ trưởng lưu ý tỉnh Quảng Ninh cần rà soát, cập nhật hệ thống văn bản chỉ đạo về chống dịch để tham mưu cho lãnh đạo tỉnh ban hành các văn bản chỉ đạo liên quan đến phòng, chống dịch phù hợp với thực tiễn của địa phương. Tỉnh cần thường xuyên rà soát, kiện toàn Ban Chỉ đạo của tất cả các cấp, các ngành. 

Các lực lượng chức năng của tỉnh tiếp tục đẩy mạnh giám sát các đường mòn, lối mở để kịp thời phát hiện các trường hợp nhập cảnh trái phép, kết hợp với đẩy mạnh tuyên truyền, vận động người dân không nhập cảnh trái phép.

Đối với các khách sạn thực hiện cách ly tập trung, Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên đề nghị tỉnh rà soát lại, xử lý nghiêm những cơ sở lưu trú không thực hiện đúng quy định cách ly - cho đối tượng nhập cảnh trái phép lưu trú; hoặc không được cấp phép cung ứng dịch vụ cách ly nhưng vẫn triển khai. Trong thực hiện cách ly, cần tuân thủ nghiêm các hướng dẫn về vấn đề này, đặc biệt là quy định đã hoàn thành thời gian cách ly nhưng xét nghiệm lần cuối âm tính mới được cấp “giấy thông hành” cho người cách ly.

Đồng thời, tỉnh cũng cần đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong phòng, chống dịch, thường xuyên đánh giá, cập nhật danh sách các cơ sở điều trị, đào tạo trên bản đồ antoanchongdich.vn; đẩy mạnh tuyên truyền phòng chống dịch bằng nhiều thứ tiếng đặc biệt tuân thủ thông điệp 5K.

Ban Chỉ đạo của tỉnh cần thành lập các đoàn công tác tổ chức kiểm tra, đôn đốc công tác phòng, chống dịch ở các thành phố, huyện, thị trên địa bàn. “Tỉnh luôn trong tâm thế chủ động, chuẩn bị sẵn sàng tình huống xuất hiện ca bệnh trong cộng đồng để không bị động trong phòng, chống dịch”, Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên nhấn mạnh.

Tập trung phòng, chống dịch Covid-19

 

THANH THANH - HẢI NGÔ