Quảng Ngãi tập trung cao độ phòng, chống dịch

Thứ Năm, 06-08-2020, 01:53
Lực lượng chức năng tỉnh Quảng Ngãi tập trung truy vết trường hợp F1, F2.

Tính đến ngày 5-8, tỉnh Quảng Ngãi ghi nhận ba ca mắc Covid-19 trong cộng đồng và hai ca bệnh có yếu tố dịch tễ tại địa phương. Nhiệm vụ khẩn cấp mà tỉnh đặt ra là phải tập trung cao độ tìm kiếm, truy vết, cách ly tất cả các đối tượng F1 liên quan các ca bệnh tại TP Đà Nẵng và Quảng Ngãi để cách ly tập trung, lấy mẫu xét nghiệm nhằm khống chế dịch lây lan ra diện rộng.

Phó Giám đốc Sở Y tế tỉnh Quảng Ngãi Phạm Minh Đức cho biết, song song với việc triển khai các hoạt động đáp ứng nhanh với các ca bệnh mới, ngành y tế tỉnh phối hợp các cơ quan chức năng và chính quyền địa phương tập trung huy động mọi nguồn lực rà soát, lập danh sách chi tiết tất cả các trường hợp trên địa bàn từng đi, đến TP Đà Nẵng từ ngày 15-7 đến nay để áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch. Thực hiện việc truy vết tất cả các đối tượng nguy cơ, nhất là người tiếp xúc với người bệnh mắc Covid-19, người đi khám, người đi thăm, nuôi người bệnh tại các bệnh viện ở TP Đà Nẵng trong vòng một tháng qua. Đây được xem là nhiệm vụ hàng đầu, quyết định sự thành công của công tác phòng, chống dịch trên địa bàn. Bên cạnh đó, tập trung tuyên truyền, vận động tất cả người dân thực hiện khai báo y tế.

Công việc truy vết các đối tượng F1 gặp nhiều khó khăn do lịch trình di chuyển của một số người bệnh mắc Covid-19 rất phức tạp. Tuy nhiên, bằng sự quyết tâm cao của cả hệ thống chính trị, với phương châm “đi từng ngõ, gõ từng nhà”, đến chiều ngày 5-8, các lực lượng chức năng bước đầu đã truy vết được 9.009 trường hợp liên quan đến các ca mắc Covid-19, trong đó có 879 đối tượng F1 và 8.130 đối tượng F2;  15.293 trường hợp đi từ vùng dịch về đã khai báo y tế. Toàn tỉnh có 1.176 trường hợp đang cách ly tập trung, trong đó 997 người có sức khỏe bình thường. Để bảo đảm điều kiện cách ly tập trung cho các đối tượng tiếp xúc trực tiếp với các ca nhiễm Covid- 19 ngày càng tăng cao, tỉnh đã thành lập thêm hai khu cách ly tập trung, gồm Khu ký túc xá Trường cao đẳng Kỹ nghệ Dung Quất và Khu ký túc xá thuộc Phân hiệu Trường đại học Công nghiệp TP Hồ Chí Minh; các huyện, thị xã, thành phố cũng kích hoạt và đưa vào hoạt động ngay ít nhất một khu cách ly tập trung nhằm bảo đảm kịp thời cho việc phòng, chống dịch; yêu cầu chủ doanh nghiệp xe buýt, xe đưa đón công nhân giảm 50% số hành khách so với quy định…

Tại cuộc họp khẩn vào tối 2-8, Phó Chủ tịch Thường trực phụ trách UBND tỉnh Quảng Ngãi Nguyễn Tăng Bính nhấn mạnh, các sở, ban, ngành, đoàn thể, các địa phương phải đặt tình huống chống dịch như chống giặc, mỗi người dân là một pháo đài, tự giác chấp hành chống dịch. Theo phương án, có 10 người bệnh Covid-19 trở lên thì tỉnh mới kích hoạt bệnh viện dã chiến, tuy nhiên, qua truy vết F1 cho thấy ca bệnh tăng, cho nên phải kích hoạt ngay bệnh viện dã chiến tại cơ sở 2, Trung tâm Y tế huyện Bình Sơn. Ngành y tế điều động nhân lực, chuyển một số trang thiết bị từ các bệnh viện trong tỉnh cũng như huy động nguồn xã hội hóa hỗ trợ, bảo đảm hoạt động của bệnh viện dã chiến hiệu quả. 

Cùng với việc khẩn trương truy vết tất cả các trường hợp F1, F2, trong những ngày qua, UBND thành phố Quảng Ngãi và huyện Bình Sơn đã áp dụng biện pháp phong tỏa, cách ly y tế tại chỗ đối với 145 hộ, 457 nhân khẩu ở  khu dân cư tổ 9, phường Quảng Phú; hẻm 54/1, đường Trần Công Hiến, hẻm 6/2, đường Quang Trung, phường Lê Hồng Phong; khu dân cư Trường Thọ Đông B, phường Trương Quang Trọng (TP Quảng Ngãi); khu vực xóm 3, thôn Mỹ Huệ 1, xã Bình Dương (huyện Bình Sơn) trong thời gian 28 ngày vì liên quan đến các trường hợp dương tính với vi-rút SARS-CoV-2.

Tại các khu dân cư bị phong tỏa, cách ly, có các chốt canh gác, chốt chặn lối ra vào, dưới sự thường trực ngày đêm của lực lượng chức năng. Ông Nguyễn Tiến Huynh, một hộ dân tại tổ 9 chia sẻ, địa bàn tổ 9 có một trường hợp mắc Covid-19 khiến mọi người đều lo lắng. Tuy nhiên, sự vào cuộc nhanh chóng, quyết liệt của địa phương giúp người dân an tâm, 34 hộ dân bị phong tỏa đều chấp hành nghiêm công tác phòng, chống dịch. Tại TP Quảng Ngãi, địa phương đã ghi nhận hai ca mắc Covid-19 trong cộng đồng và hai ca liên quan yếu tố dịch tễ, các xã, phường đều chủ động, linh hoạt, trách nhiệm trong việc triển khai chống dịch, đồng thời tăng cường tuyên truyền cho người dân bình tĩnh, nhưng không lơ là, chủ quan, hạn chế tập trung đông người.

Đồng thời, tỉnh lập năm chốt kiểm tra y tế tại các cửa ngõ ra, vào Quảng Ngãi, 16 chốt tại các cửa khẩu cảng biển và Trạm kiểm soát biên phòng trên khu vực biên giới biển của tỉnh. UBND các huyện, thị xã, thành phố, các sở, ban, ngành, bưu điện tỉnh vận động tổ chức, cá nhân tự nguyện tạm hoãn thực hiện những thủ tục hành chính chưa thật sự cần thiết, hạn chế đến giao dịch trực tiếp tại Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh Quảng Ngãi và bộ phận một cửa cấp huyện, xã; hướng dẫn tổ chức, cá nhân lựa chọn hình thức nộp hồ sơ trực tuyến, nộp hồ sơ qua đường bưu điện và nhận kết quả qua đường bưu điện.

Để sàng lọc, phát hiện người bệnh Covid-19, Bệnh viện đa khoa tỉnh Quảng Ngãi đã triển khai xét nghiệm các trường hợp nghi ngờ SARS-CoV-2 đang cách ly tập trung. Bệnh viện đa khoa TP Quảng Ngãi cũng đã sẵn sàng các điều kiện để thực hiện xét nghiệm SARS-CoV-2. 

Bài và ảnh: HIỂN CỪ