Phòng chống, ngăn chặn virus Corona lây lan qua đường hàng không

Thứ Ba, 28-01-2020, 18:28

NDĐT- Ngày 28-1, Cục Hàng không Việt Nam (HKVN) cho biết, Cục trưởng HKVN Đinh Việt Thắng đã ra chỉ thị tiếp theo về việc phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona gây ra cho hoạt động hàng không tại Việt Nam.

Các cảng hàng không quốc tế rà soát lại toàn bộ trang thiết bị, quy trình ứng phó tình huống khẩn nguy khi có dịch bệnh, bảo đảm chuẩn bị đầy đủ nguồn lực và sẵn sàng cho tất cả các tình huống dịch bệnh có thể xảy ra.

Khi nhận được thông báo từ cơ quan cung cấp dịch vụ bảo đảm hoạt động bay, các hãng hàng không cần phối hợp các công ty cung cấp dịch vụ mặt đất và các đơn vị liên quan khẩn trương bố trí khu vực đỗ tàu bay, khu vực xử lý hành khách riêng cho các chuyến bay, phù hợp đặc điểm của từng cảng hàng không quốc tế (bố trí khu vực tập kết, khu vực lấy hành lý và hàng hoá riêng cho các chuyến bay có hành khách nghi nhiễm virus Corona).

Cục trưởng HKVN cũng yêu cầu các cảng vụ hàng không triển khai những quy định này đến các hãng hàng không nước ngoài đang khai thác đi/đến Việt Nam; tăng cường kiểm tra, giám sát, phối hợp các cảng hàng không quốc tế, các đơn vị có liên quan để thực hiện phương án ứng phó đối với tình huống chuyến bay có hành khách nghi nhiễm virus Corona.

Trong một diễn biến liên quan, vào lúc 19 giờ 15 phút tối qua (27-1), 166 du khách Vũ Hán (Trung Quốc) đến Đà Nẵng đã được đưa về nước trên chuyến bay VJ8374 của hãng hàng không Vietjet Air.

Toàn bộ 166 hành khách khi làm thủ tục tại sân bay đều đeo khẩu trang đề phòng dịch bệnh do virus Corona, tất cả được ô-tô chở vào sân bay bằng lối đi riêng, không đi bằng ống lồng thông thường.

Sau khi đưa đoàn khách về Vũ Hán, máy bay bay không hành khách (ferry) về lại Đà Nẵng và được sát trùng để bảo đảm an toàn phòng dịch; thành viên phi hành đoàn cũng được đo thân nhiệt.

Đoàn hành khách Vũ Hán gồm 218 người nhập cảnh Đà Nẵng từ ngày 22-1 (trước khi có lệnh cấm xuất cảnh ở Vũ Hán). Ngày 25-1, công ty lữ hành tại Đà Nẵng đã đưa trước 52 hành khách trong đoàn này về nước trên chuyến bay tới TP Nghi Xương (Trung Quốc).

TRANG LY