Phối hợp liên viện mổ đẻ thành công cho sản phụ suy tim nặng, tăng áp phổi

Thứ Ba, 12-01-2021, 11:48
Các bác sĩ hai bệnh viện mổ đẻ cho sản phụ.

Các bác sĩ Bệnh viện Phụ sản Trung ương và Bệnh viện Tim Hà Nội vừa phối hợp phẫu thuật lấy thai thành công cho một sản phụ mang căn bệnh thông liên nhĩ, tăng áp phổi và suy tim. Đây là ca sinh nở được đánh giá nhiều yếu tố nguy hiểm cho tính mạng mẹ và con.

Năm 2019, chị Ngô T V 23 tuổi địa chỉ tại Mỹ Thượng, Hữu Văn, Chương Mỹ, Hà Nội sinh thường em bé đầu tiên tại Bệnh viện huyện Chương Mỹ. Sau đẻ thường bảy tháng chị V thường xuyên cảm thấy khó thở nhất là khi phải leo cầu thang.

Hai vợ chồng chị đã đi khám và bác sĩ thông báo chị bị thông liên nhĩ, tăng áp phổi, suy tim. Sau đó chị đã có một đợt điều trị tại bệnh viện tim Hà Nội, đã bít một lần nhưng không thành công. 

Sau đó, chị V phát hiện ra mình mang thai và từ đó đến nay chị không điều trị gì về tim mạch, cũng không đi khám thai định kỳ mà chỉ siêu âm tại bệnh viện huyện.

Ngày 6-1, chị V được chuyển từ Bệnh viện đa khoa Thu Cúc sang bệnh viện Phụ sản Trung ương và điều trị tại khoa Hồi sức cấp cứu khi thai được 38 tuần tuổi. Hệ thống hội chẩn liên viện Phụ Sản Trung ương và Bệnh viện Tim Hà Nội được kích hoạt và các thầy thuốc đã quyết định chuyển chị V sang Bệnh viện tim Hà Nội chuẩn bị sãn sàng cho ca mổ lấy thai đồng thời hồi sức tim mạch.

Phối hợp liên viện mổ đẻ thành công cho sản phụ suy tim nặng, tăng áp phổi -0
 Ê-kíp y, bác sĩ đón em bé chào đời khỏe mạnh.

Sáng 8-1, PGS, TS Trần Danh Cường, Giám đốc Bệnh viện Phụ sản Trung ương cùng một kíp các bác sĩ sản khoa, gây mê, sơ sinh đã trực tiếp sang Bệnh viện tim Hà Nội để phẫu thuật lấy thai cho chị Ngô Thị V.

Hai bên bệnh viện đã hội chẩn kỹ càng lần cuối đánh giá các chỉ số lâm sàng diễn biến trong hai ngày cấp cứu hồi sức để sẵn sàng xử lý các tình huống diễn ra trong ca mổ. Và điều mong mỏi cũng là ưu tiên số 1 của các bác sĩ là sự bình an của người mẹ và em bé chào đời mạnh khỏe.

Tiếng khóc chào đời của bé gái nặng 2.800 gram cũng như tình trạng sức khỏe của chị V ổn định ngay sau khi lấy thai đã khiến cho tất cả kíp mổ và gia đình vui mừng, hạnh phúc. Ngay sau đó, em bé đã được đưa về Trung tâm chăm sóc và điều trị sơ sinh - Bệnh viện Phụ sản Trung ương chăm sóc, theo dõi. Hiện sức khỏe của bé hoàn toàn bình thường. Còn chị V đang điều trị sau phẫu thuật tại Bệnh viện tim Hà Nội và sức khỏe cũng tiến triển tốt. 

Một lần nữa, công tác hội chẩn, cấp cứu liên viện, đa lĩnh vực đã vận hành hết sức linh hoạt, khẩn trương và hiệu quả cao cứu sống kịp thời cả mẹ và con. 

TRẦN NGUYÊN