Phó Chủ tịch Quốc hội Tòng Thị Phóng dự lễ khánh thành Trạm y tế xã Xuân Nha

Thứ Bảy, 04-07-2020, 16:01
Đồng chí Tòng Thị Phóng cắt băng khánh thành công trình Trạm y tế xã Xuân Nha.

Sáng 4-7, đồng chí Tòng Thị Phóng, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội, cùng tổ Đảng Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Sơn La, chi bộ Văn phòng Đảng Đoàn Quốc hội và đoàn công tác Liên minh Nghị viện Pháp ngữ (APF) dự lễ khánh thành Trạm y tế xã Xuân Nha, huyện Vân Hồ, tỉnh Sơn La.

Xuân Nha là xã đặc biệt khó khăn của huyện Vân Hồ, với tỷ lệ hộ nghèo và cận nghèo lên tới gần 70%. Hệ thống tuyến y tế ở đây nghèo nàn, lạc hậu, cơ sở vật chất đã xuống cấp. Trong những lần về công tác, tiếp xúc cử tri tại đây, đồng chí Tòng Thị Phóng đã chia sẻ khó khăn với đồng bào và chính quyền địa phương. Đồng chí đã chỉ đạo tỉnh Sơn La phối hợp Tổ Đảng Đoàn Quốc hội tỉnh, các doanh nghiệp và các nhà hảo tâm đóng góp thực hiện.

Dự án Trạm y tế xã Xuân Nha được khởi công vào ngày 15-12-2019 với quy mô đầu tư nhà hai tầng, sáu phòng khám, chữa bệnh và các hạng mục phụ trợ. Công trình có tổng mức đầu tư hơn 3,7 tỷ đồng từ nguồn vốn ngân sách tỉnh Sơn La và đóng góp của các doanh nghiệp, nhà hảo tâm. Sau sáu tháng triển khai, công trình đã hoàn thành và đưa vào sử dụng, phục vụ công tác chăm sóc sức khỏe cho cán bộ, nhân dân trên địa bàn.

Phát biểu ý kiến tại buổi lễ, Phó Chủ tịch Quốc hội Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng đã biểu dương sự cố gắng của chính quyền địa và đơn vị thi công khắc phục khó khăn, đẩy nhanh tiến độ để sớm bàn giao công trình đúng tiến độ. Đồng chí nhấn mạnh, huyện Vân Hồ nằm trong số các huyện nghèo theo Nghị quyết 30a của Chính phủ, chính vì vậy những công trình an sinh xã hội thiết thực như nhà văn hóa, trạm y tế được xây dựng thông qua chương trình xã hội hóa, nhà nước và nhân dân cùng làm sẽ góp phần thay đổi diện mạo của địa phương. Từ đó, nâng cao chất lượng cuộc sống, giúp người dân vùng cao, vùng biên giới được tiếp cận với những chế độ, chính sách an sinh xã hội của Đảng, Nhà nước. 

Để phát huy hiệu quả công trình, Phó Chủ tịch Quốc hội Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng đề nghị cần sử dụng công trình này đúng mục đích. Quan tâm bồi dưỡng, nâng cao tay nghề cho đội ngũ y, bác sỹ cơ sở, qua đó nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe cho nhân dân.

Ngoài công trình này, từ chương trình kết nghĩa giữa xã Xuân Nha với chi bộ Văn phòng Đảng Đoàn Quốc hội, chi bộ Văn phòng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Sơn La, tại đây đã có nhiều công trình đã được xây dựng, như: dự án Công trình Nhà bia tưởng niệm liệt sĩ xã Xuân Nha, một số công trình hạ tầng cơ sở, trang thiết bị làm việc của UBND xã và trao quà cho các hộ nghèo, gia đình chính sách trên địa bàn.  

ĐỨC TUẤN