Phẫu thuật thành công ca túi phình động mạch chủ bụng nặng 0,5kg

Thứ Tư, 14-08-2019, 16:42
Bệnh nhân V. được chăm sóc trước khi xuất viện.

NDĐT - Ngày 14-8, Bệnh viện Bình Dân TP Hồ Chí Minh cho biết, các bác sĩ Khoa Phẫu thuật Tim-Mạch máu của bệnh viện vừa phẫu thuật cấp cứu thành công trường hợp túi phình động mạch chủ bụng kích thước 9cmx8,6cm cho ông N.V.V. (57 tuổi, Đác Lắc). Ca phẫu thuật đã giúp người bệnh thoát khỏi nguy cơ tử vong nếu túi phình vỡ đột ngột.

Theo thông tin từ bệnh viện, nhân dịp lên thăm con, ông V. cùng người thân chạy xe máy đến một trung tâm chẩn đoán y khoa trên địa bàn thành phố khám tình trạng đau lưng nhiều tháng không giảm. Tại đây, sau khi siêu âm, bác sĩ lập tức yêu cầu ông phải hạn chế vận động và thực hiện chụp CT bụng để đánh giá kích thước và vị trí túi phình động mạch bụng đang dọa vỡ. Ngay sau đó, ông V. được đưa lên xe cấp cứu đến thẳng Bệnh viện Bình Dân.

Tại Bệnh viện Bình Dân, ông V. và gia đình được bác sĩ giải thích thêm về túi phình kích thước 9cmx8,6cm, như một trái bưởi nhỏ, nếu vỡ sẽ gây một lượng lớn máu xòa ra trong ổ bụng, nguy cơ tử vong trên 90%. Ông V. ngay lập tức được chuyển lên phòng phẫu thuật.

Sau hơn hai giờ phẫu thuật, các bác sĩ đã loại bỏ trọn khối xơ vữa có trọng lượng 0,5kg trong túi phình, đặt thành công ống ghép dacron (động mạch nhân tạo) vào động mạch chủ bụng thay thế cho đoạn bị phình giãn. Một tuần sau phẫu thuật, ông V. đã đi lại được, ăn uống tốt, giảm đau lưng, các chỉ số xét nghiệm máu và chức năng mạch máu ổn định.

Các bác sĩ Khoa Phẫu thuật Tim-Mạch máu, Bệnh viện Bình Dân cho biết, phình động mạch chủ bụng là tình trạng động mạch bị giãn ra hơn bình thường, thành mạch dần mỏng và yếu, có nguy cơ vỡ đột ngột do áp lực máu. Đây là động mạch lớn nhất trong cơ thể dẫn máu từ tim đến các cơ quan ở nửa phần dưới của cơ thể. Vỡ túi phình có thể làm người bệnh tử vong bất cứ lúc nào.

Phần lớn người bệnh được phát hiện tình cờ qua siêu âm bụng hoặc sờ thấy khối phình trong bụng đập theo nhịp tim. Đối với các bệnh nhân phình động mạch chủ bụng, khi có các triệu chứng như đau bụng, ngất, da niêm nhạt… cần nghĩ đến khả năng túi phình đã vỡ. Khi túi phình vỡ, nếu không được phẫu thuật kịp thời, bệnh nhân sẽ nhanh chóng tử vong.

Các bác sĩ cũng khuyến cáo người dân nên kiểm tra sức khỏe định kỳ, nhất là người lớn tuổi, trong đó siêu âm bụng giúp phát hiện và điều trị kịp thời túi phình động mạch bằng cách phẫu thuật loại bỏ túi phình hoặc đặt stent nội mạch, tránh để túi phình ngày càng lớn dần rất nguy hiểm vì có thể vỡ đột ngột khiến người bệnh đột tử.

MẠNH HẢO