Phẫu thuật lấy thai an toàn cho một sản phụ mắc Covid-19

Thứ Hai, 08-02-2021, 17:30
Sản phụ mắc Covid-19 được mổ bắt thai tại khu cách ly.

Các bác sĩ Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh vừa phẫu thuật mổ lấy thai cho sản phụ mắc Covid-19 tại khu cách ly.

Ngày 8-2, khu cách ly Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh chào đón em bé thứ 18 ra đời an toàn. Em là con của sản phụ Bùi Thị A.(29 tuổi) thường trú tại thôn An Biên, xã Thủy An, Đông Triều, tỉnh Quảng Ninh.

Sản phụ là nhân viên Công ty Poyun (TP Chí Linh, Hải Dương). Sản phụ nhập viện ngày 30-1, qua khai thác yếu tố dịch tễ, sản phụ được cho vào khu cách ly ngay.

Qua thăm khám và siêu âm, các bác sĩ đã gửi mẫu bệnh phẩm làm sàng lọc Covid-19 cho kết quả dương tính với virus SARS-CoV-2 được Bộ Y tế công bố là nhiễm thứ 1726 tại Việt Nam.

BN1726 có chồng BN1727 và con gái BN1740 cũng nhiễm Covid-19 đang được điều trị tại Bệnh viện Việt Nam Thuỵ Điển Uông Bí.

BN1726 nhập viện được chẩn đoán thai lần 3, thai 36 tuần 5 ngày, rau tiền đạo trung tâm và mắc Covid-19.

Qua 10 ngày nằm điều trị, theo dõi cách ly, đến ngày 8-2, qua hội chẩn chuyên qua, các bác sĩ chỉ định mổ cấp cứu lúc 14 giờ 34 phút. Sản phụ sinh được con trai, nặng 2.600g.

Ca phẫu thuật đã diễn ra thành công tốt đẹp. Hiện sức khỏe mẹ và bé ổn định. Em bé được đón, chăm sóc và làm sàng lọc Covid-19 theo quy định.

Kíp phẫu thuật do BS Hoàng Đăng Hùng; BS Nguyễn Vũ Hải; BS Đỗ Văn Tùng gây mê; BS Dương Văn Linh đón bé và các kỹ thuật viên Nguyễn Hải Minh; Nguyễn Thị Cẩm Vân thực hiện.

Bác sĩ Hoàng Đăng Hùng cho biết, bệnh viện đã chuẩn bị phương án sẵn sàng cho việc tiếp nhận và điều trị trong trường hợp có sản phụ dương tính Covid-19 từ đợt dịch đầu tiên. Khi tiếp nhận Bùi Thị A.(29 tuổi) đến từ vùng dịch và có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-COV-2, bệnh viện đã sắp xếp ngay một ê-kíp riêng để sẵn sàng chăm sóc và điều trị bệnh nhân ngay từ đầu.

Đồng thời, bệnh viện cũng đã chuẩn bị sẵn sàng ê-kíp kiểm soát nhiễm khuẩn bảo đảm ngay và trong khi phẫu thuật, khu phẫu thuật sẽ được khử trùng an toàn.

Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh đã cách ly 240 công dân. Đến nay, đã có 209 người đã ra viện/hết cách ly/chuyển cách ly và đang cách ly 31 trường hợp (trong đó có một ca F0).

Tập trung khống chế dịch Covid-19 lây lan

 

THU PHẠM