Phẫu thuật khối u 2,4 kg giữ thiên chức làm mẹ

Thứ Sáu, 23-08-2019, 11:42
Ê-kíp phẫu thuật cắt bỏ khối u cho bệnh nhân T.T.K.L.

NDĐT - Sáng 23-8, Bệnh viện quốc tế Thái Hòa (tỉnh Đồng Tháp) cho biết, bệnh viện vừa phẫu thuật thành công cắt bỏ một khối đa u xơ tử cung nặng 2,4kg.

Trước đó, ngày 18-8, bệnh nhân T.T.K.L, 34 tuổi, (ngụ huyện Tam Nông, tỉnh Đồng Tháp), nhập viện trong tình trạng đau nhiều ở vùng bụng. Qua thăm khám, các bác sĩ Bệnh viện quốc tế Thái Hòa phát hiện một khối đa u xơ tử cung phát triển bất thường. Ngày 20-8, ê-kíp phẫn thuật đã tiến hành mổ cắt bỏ khối u có kích thước 30x20cm, nặng 2,4kg, triệt tiêu nguy cơ ảnh hưởng đến tử cung, bảo vệ an toàn sức khỏe sinh sản của nữ bệnh nhân.

Bác sĩ Lương Ngọc Ẩn, Tổng Giám đốc Bệnh viện quốc tế Thái Hòa, người trực tiếp phẫu thuật cắt bỏ khối u cho biết: Bệnh nhân mang khối u trong thời gian khá dài, thường xuyên đau vùng bụng, ảnh hưởng đường tiểu, sinh hoạt. Đối với y khoa, đây là trường hợp xử lý khả năng giữ được tử cung khó. Do khối u lớn, chèn ép nhiều làm tử cung thay đổi. Khi tách khối u ra rất khó vì khả năng tổn thương tử cung là rất lớn, dẫn đến nguy cơ cắt bỏ cả tử cung và khối u nếu không xử trí kịp thời. Khối u lớn cũng đã chèn ép vào các cơ quan khác và các mạch máu lớn.

Tuy nhiên, do bệnh nhân còn trẻ, chưa từng có con nên bệnh viện đã cố gắng tách bỏ khối u mà vẫn giữ lại tử cung cho nữ bệnh nhân, để bệnh nhân sau này vẫn còn khả năng giữ được thiên chức làm mẹ.

Hiện, sức khỏe của bệnh nhân đang dần ổn định và sớm xuất viện trong vài ngày tới.

HỮU NGHĨA