Phẫu thuật cứu nữ bệnh nhân bị lưỡi câu mắc trong ruột non

Thứ Năm, 02-07-2020, 18:47
Ê-kíp y bác sĩ phẫu thuật cho bệnh nhân Nh. (Ảnh: Bệnh viện cung cấp)

Ngày 2-7, Bệnh viện T.Ư Huế cho biết, ê-kíp y bác sĩ của Khoa Ngoại Nhi - Cấp cứu bụng thuộc bệnh viện vừa phẫu thuật cấp cứu thành công, lấy dị vật gồm lưỡi câu và dây câu nằm trong bụng một nữ bệnh nhân quê Quảng Bình gây búi lồng ruột.

Trước đó, chị N.T.Ng. (42 tuổi), trú thị xã Ba Đồn (tỉnh Quảng Bình) đi thăm khám và điều trị tại nhiều bệnh viện trong ba tuần, các bác sĩ chẩn đoán viêm ruột, được nội soi dạ dày, nội soi đại tràng và chụp CT scan bụng không phát hiện tổn thương.

Đến ngày 19-6, bệnh nhân Ng. đến Bệnh viện T.Ư Huế nhập viện trong tình trạng bán tắc ruột, bụng mềm không chướng. Tại đây, bệnh nhân được làm các xét nghiệm huyết học, sinh hóa và xét nghiệm hình ảnh; trong đó, siêu âm bụng ghi nhận tổn thương lồng ruột non lỏng lẻo kích thước 3x4 cm, CT scan bụng không phát hiện tổn thương.

Sau hơn một tuần theo dõi lâm sàng, bệnh nhân xuất hiện những cơn đau quặn bụng tái diễn, xuất hiện dấu hiệu khối di chuyển và xét nghiệm hình ảnh phát hiện búi lồng ruột non trong cơn đau.

Nắm được thông tin này, GS.TS Phạm Như Hiệp, Giám đốc Bệnh viện T.Ư Huế đã trực tiếp chỉ đạo ê-kíp phẫu thuật nội soi xử trí triệt để thương tổn cho bệnh nhân. Sau thời gian tích cực, ê-kíp các y bác sĩ phẫu thuật của Khoa Ngoại Nhi - Cấp cứu Bụng đã tiến hành phẫu thuật nội soi cho bệnh nhân thành công.

Kết quả phẫu thuật, các bác sĩ lấy ra dị vật gồm lưỡi câu 2cm móc vào thành ruột non kèm dây cước dài 40cm cuộn với thức ăn tạo khối 3x3cm. Dị vật này đã gây lồng ruột kèm nhiều hạch viêm phản ứng.

Theo ê-kíp y bác sĩ phẫu thuật, việc lưỡi câu, dây cước nằm trong ruột có thể do bệnh nhân vô tình nuốt phải khi ăn. Hiện, bệnh nhân hết đau bụng, lưu thông ruột trở lại và tinh thần ổn định sau hai ngày phẫu thuật.
 

CÔNG HẬU