Phẫu thuật bán khẩn lấy dị vật dài 6cm khỏi niệu đạo người đàn ông

Thứ Ba, 19-01-2021, 15:15
Dị vật dài 6cm, được lấy ra từ niệu đạo người đàn ông. (Ảnh: Bệnh viện cung cấp)

Ngày 19-1, Bệnh viện Bình Dân, TP Hồ Chí Minh cho biết các bác sĩ của bệnh viện vừa phẫu thuật bán khẩn lấy dị vật dài 6cm khỏi niệu đạo một người đàn ông. 

Được biết, bệnh nhân là N.V.T. (45 tuổi, An Giang) đã nhập viện cấp cứu tại Bệnh viện Bình Dân trong tình trạng đau tức vùng sinh dục, khó tiểu và đã được chẩn đoán từ cơ sở y tế tuyến trước là có dị vật niệu đạo đang gây tình trạng nhiễm trùng.

Anh T. nhanh chóng được ê-kíp trực cấp cứu thực hiện các xét nghiệm, siêu âm, X-Quang. Kết quả ghi nhận một dị vật dài khoảng 6cm nằm dọc theo niệu đạo. Dị vật khiến bệnh nhân vô cùng đau đớn, không đi tiểu, không ngủ được và có nguy cơ nhiễm khuẩn, gây áp xe vùng niệu đạo sinh dục.

Ngay lập tức, bệnh nhân được mổ cấp cứu chuyển lưu nước tiểu bằng phương pháp mở bàng quang ra da, giúp hạn chế tối đa nguy cơ nhiễm khuẩn. Sau khi hội chẩn với các bác sĩ Đơn vị Niệu đạo, bệnh nhân được tiếp tục thực hiện nội soi niệu chẩn đoán. Nhận định ban đầu trong quá trình nội soi, dị vật được xác định là một chiếc ốc vít thường dùng trong xây dựng. Kết quả nội soi ghi nhận niệu đạo viêm nhiều, xung huyết, có dấu hiệu nhiễm trùng. Bệnh nhân được lên lịch phẫu thuật bán khẩn lấy dị vật.

Ths, BS Đỗ Lệnh Hùng, Trưởng Đơn vị Niệu đạo, Bệnh viện Bình Dân cho biết, khi tiến hành phẫu thuật, ê-kíp ghi nhận mô niệu đạo trong tình trạng viêm dính, nhiễm khuẩn. Quá trình bóc tách niệu đạo khó khăn do dị vật dài, gây viêm nặng dọc theo niệu đạo. Hậu phẫu hiện vết mổ khô, diễn tiến thuận lợi, dự kiến bệnh nhân sẽ xuất viện sau một tuần và mang ống thông niệu đạo và sẽ tái khám theo hẹn để bác sĩ theo dõi, đánh giá. Do tình trạng viêm, nhiễm khuẩn niệu đạo do dị vật nên bệnh nhân sẽ có nguy cơ hẹp niệu đạo về sau, bệnh nhân cần tuân thủ lịch tái khám theo dặn dò của bác sĩ để can thiệp ngay nếu có biến chứng hẹp niệu đạo.

Được biết, đây không phải là trường hợp dị vật niệu đạo phức tạp hy hữu tại Bệnh viện Bình Dân. Nơi đây từng tiếp nhận các trường hợp nhét đinh tán, ốc vít, búi dây cước, tăm… vào niệu đạo, trong khi thực tế chu vi của niệu đạo chỉ khoảng 7-10 mm… Nếu không được can thiệp kịp thời, dị vật sẽ gây viêm, nhiễm khuẩn, diễn tiến hẹp niệu đạo, áp-xe vùng sinh dục rất nguy hiểm.

MẠNH HẢO