Phát hiện nhiều người lành ở Đắk Nông vẫn mang trực khuẩn bạch hầu

Thứ Tư, 08-07-2020, 18:38
Ngành Y tế Đắk Nông đang tập trung mọi nguồn lực để kiểm soát tình hình, phát hiện sớm để điều trị bệnh bạch hầu nhằm hạn chế lây lan ra cộng đồng.

Phó Giám đốc Sở Y tế Đắk Nông Hà Văn Hùng cho biết, qua công tác phòng, chống dịch và điều tra dịch tễ, ngành Y tế Đắk Nông đã phát hiện nhiều trường hợp là người lành nhưng trong người vẫn mang trực khuẩn bạch hầu.

Cụ thể, đến nay qua công tác chủ động khám sàng lọc, điều tra dịch tễ, lấy mẫu chủ động trong cộng đồng, ngoài khu vực ổ dịch, Đắk Nông đã phát hiện sớm có 5 trường hợp là người lành, không phát bệnh nhưng trong cơ thể vẫn mang trực khuẩn bạch hầu nên đã tổ chức cho nhập viện điều trị, cách ly và tiến hành các biện pháp y tế theo quy định đối với các hộ dân trong khu vực, góp phần giảm thiểu nguy cơ lây lan ra cộng đồng. 

Cũng theo ông Hùng, ngành Y tế Đắk Nông không đặt ra điều kiện phải tập trung truy vết cho bằng được đối với nguồn lây của bệnh bạch hầu, vì trên thực tế đang tồn tại nguồn bệnh trong cộng đồng, tồn tại ngay trong chính cả người lành. Vì vậy, hiện nay ngành Y tế Đắk Nông đã chủ trương chuyển từ biện pháp phòng, chống, điều trị bệnh thụ động sang các biện pháp chủ động. 

Cụ thể, ngoài các biện pháp phòng chống dịch theo quy định, ngành Y tế Đắk Nông đã chỉ đạo cho các cơ sở y tế trực thuộc tập trung mọi nguồn lực, khoanh vùng, chủ động trong công tác điều tra dịch tễ, lấy mẫu trong cộng đồng với những khu vực có nguy cơ cao, nhằm phát hiện sớm các trường hợp mang trực khuổn bạch hầu để chủ động trong công tác điều trị, xử lý các biện pháp y tế đối với các vùng phát hiện sớm ca bệnh…   

Tính đến sáng ngày 8-7, toàn tỉnh Đắk Nông có 8 ổ dịch bạch hầu, trong đó có 4 ổ dịch đã được kiểm soát, 4 ổ còn lại đang lưu hành; ghi nhận 28 trường hợp dương tính với vi khuẩn bạch hầu. Cụ thể, huyện Krông Nô 11 ca, huyện  Đắk Glong 14 ca và huyện Đăk Rlấp3 ca. 

Trong tổng số 28 ca bị bệnh bạch hầu tại Đắk Nông đã có 2 ca đã tử vong, 5 ca đã khỏi bệnh và 21 ca hiện đang điều trị tại Bệnh viện Đa khoa vùng Tây Nguyên, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Đắk Nông và Trung tâm Y tế huyện Krông Nô.

Ngành y tế Đắk Nông đã tiến hành điều tra, xác minh ca bệnh đối với 955 trường hợp, lấy mẫu bệnh phẩm để xét nghiệm xác định bệnh cho 1.221 trường hợp. Hiện tại đang cách ly 659 hộ gia đình và 3.530 người tại các khu vực dân cư có ghi nhận ca bệnh dương tính. 

Các khu vực phát hiện có ổ dịch cũng đã được khử trùng, khử khuẩn. Tại các trường học có bệnh nhân theo học, và các chốt cách ly đều được khử khuẩn bằng dung dịch Cloramil B 0,5%. Tiêm gần 5 nghìn liều vaccine Td cho các đối tượng trong vùng dịch có nguy cơ cao.

Hiện công tác phòng chống dịch bạch hầu tai Đắk Nông đang gặp nhiều khó khăn do thuốc kháng sinh điều trị đặc hiệu bệnh bạch hầu không có sẵn, người mắc bạch hầu đều là hộ có điều kiện kinh tế khó khăn, bất đồng về ngôn ngữ; các ổ dịch xảy ra ở đa số ở vùng sâu vùng xa, đi lại rất khó khăn, hiểu biết về phòng chống bệnh, ý thức về tự bảo vệ sức khỏe cũng như hiểu biết về tiêm chủng mở rộng của người dân, đặc biệt là nguồn lực y tế tại chỗ rất hạn chế. 
 

CHẤN HƯNG