Phát hiện hai người Trung Quốc dương tính vi rút Corona tại TP Hồ Chí Minh

Thứ Sáu, 24-01-2020, 10:15
Thứ trưởng Y tế Nguyễn Trường Sơn đi kiểm tra tại Bệnh viện Chợ Rẫy.

NDĐT - Chiều tối nay, 23-1, PGS, TS Nguyễn Trường Sơn, Thứ trưởng Y tế đã đi kiểm tra công tác phòng chống dịch viêm phổi cấp do vi rút Corona tại TP Hồ Chí Minh. Tại khoa Bệnh Nhiệt đới, Bệnh viện Chợ Rẫy, Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn đã tiếp xúc và thăm hỏi hai bệnh nhân là hai cha con người Trung Quốc. Hai bệnh nhân nhập viện trong tình trạng sốt và có kết quả dương tính với nCoV.

Thông tin từ đại diện Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết, hai bệnh nhân dương tính với vi rút nCoV là ông Li Ding và con trai Li Zichao. Hai cha con đã lây bệnh viêm phổi cấp cho nhau.

Ông Li Ding, 66 tuổi, nhập viện ngày 22-1 với chẩn đoán viêm phổi chưa loại trừ do vi rút Corona. Trong khi đó, con trai bệnh nhân là Li Zichao, 28 tuổi, khởi phát sốt ngày 17-1, nhiệt độ sốt không rõ, không kèm ho, không sổ mũi, không đau họng, không đau đầu, không đau nhức cơ. Người này đã tự mua thuốc uống không giảm sốt.

Đến ngày 22-1, bệnh nhân Li Ding cùng con trai đến khám tại Bệnh viện Bình Chánh, được tư vấn nhập Bệnh viện Chợ Rẫy. Bệnh nhân được ghi nhận đến từ Vũ Xương - Vũ Hán, Hồ Bắc, Trung Quốc, hiện là vùng dịch của chủng vi rút Corona gây viêm phổi cấp. Hai bệnh nhân cho biết không tiếp xúc người nghi ngờ nhiễm vi rút Corona trong hai tuần gần đây.

Theo thông tin từ Bệnh viện Chợ Rẫy, về lịch trình di chuyển, hai bệnh nhân thông tin từ 13-1, họ đi từ Vũ Hán đến Hà Nội, sau đó di chuyển từ Hà Nội đến Nha Trang bằng máy bay, lưu trú tại Nha Trang đến 19-1. Người con đã ở Long An được bốn tháng và đã bay thẳng ra Nha Trang gặp cha tại đây khoảng bốn ngày. Sau đó, bệnh nhân đi bằng tàu hỏa cùng vợ và con trai về TP Hồ Chí Minh. Đến ngày 20-1, ba người đi về Long An bằng taxi. Đến ngày 22-1, bệnh nhân đi khám bệnh và được theo dõi vì nghi ngờ nhiễm vi rút Corona, sau đó được chỉ định nhập viện.

Bệnh nhân nhanh chóng được đưa vào khu vực cách ly tuyệt đối hai lớp và chăm sóc đúng quy trình theo phác đồ của Bộ Y tế. Được điều trị theo phác đồ của Bộ Y tế, bệnh nhân có dấu hiệu hồi phục tốt. Hiện tại, hai bệnh nhân khỏe, ăn uống được.

PGS, TS Nguyễn Trường Sơn, Thứ trưởng Y tế tuyên dương bệnh viện đã có sự chuẩn bị kỹ càng trong phòng bệnh, cách ly và điều trị nCoV. Với hai ca bệnh, Thứ trưởng yêu cầu bệnh viện phải khẩn trương thông báo đến các địa phương mà bệnh nhân đã đi qua để giám sát, để tiến hành phát hiện, cách ly kịp thời những ca tiếp xúc với người bệnh trong thời gian qua.

Kiểm tra công tác chống dịch viêm phổi cấp mới tại Bệnh viện Chợ Rẫy, TP Hồ Chí Minh tối ngày 23-1, Thứ trưởng Y tế Nguyễn Trường Sơn cho biết Viện Pasteur TP Hồ Chí Minh đã thông báo kết quả xét nghiệm bệnh phẩm của hai bệnh nhân này, xác định cả hai đều dương tính với nCoV. Thứ trưởng đề nghị cần thông báo những tỉnh mà người bệnh đã đi qua, cũng như những cửa khẩu mà người bệnh đã đi vào để chủ động kiểm soát, phòng chống dịch.

Được biết, hai bệnh nhân đã di chuyển qua nhiều địa phương, bằng nhiều phương tiện máy bay, tàu hỏa, taxi và tiếp xúc với nhiều người nên khả năng lây lan bệnh rất có thể xảy ra.

LINH BẢO