Nữ sinh tử vong tại Huế không liên quan đến dịch bệnh Covid-19

Thứ Hai, 24-02-2020, 16:49
Lãnh đạo Sở Thông tin và Truyền thông, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Thừa Thiên Huế chủ trì họp báo.

NDĐT - Ngày 24-2, Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Thừa Thiên Huế phối hợp Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, tổ chức họp báo cung cấp thông tin liên quan đến trường hợp nữ sinh tử vong tại huyện Phú Lộc (tỉnh Thừa Thiên Huế), gây hoang mang dư luận những ngày qua, có kết quả xét nghiệm âm tính với dịch bệnh Covid-19.

Theo đó, ngày 21-2, dư luận tại Thừa Thiên Huế xôn xao thông tin nữ sinh T.H.X.N. (sinh năm 2002), trú tại Vinh Hiền, huyện Phú Lộc (tỉnh Thừa Thiên Huế) tử vong, sau khi bị các triệu chứng tương tự với triệu chứng của dịch bệnh Covid-19 như: sốt, ho, khó thở. Nữ sinh này tử vong lúc 9 giờ sáng. Sau khi nhận thông tin, vào lúc 15 giờ 30 phút cùng ngày (sau hơn sáu tiếng đồng hồ), Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Thừa Thiên Huế cùng Trung tâm Pháp y tỉnh đã có mặt tiến hành khám nghiệm, lấy mẫu vật bệnh nhân gửi đồng thời hai đơn vị là Viện Pasteur Nha Trang và Bệnh viện T.Ư Huế để xét nghiệm Covid-19 và vệ sinh, phun thuốc khử trùng tại khu vực chung quanh nhà nữ sinh này.

Tại buổi họp báo, bác sĩ CK1 Hoàng Văn Đức, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết: kết quả vừa nhận được từ Viện Pasteur Nha Trang, bệnh nhân N. âm tính với Covid-19 và các loại virus khác. Trước đó (ngày 22-1), Bệnh viện T.Ư Huế cũng có kết quả xét nghiệm âm tính với Covid-19.

\

Kết quả xét nghiệm từ viện Pasteur Nha Trang cho thấy nữ sinh T.H.X.N âm tính với Covid-19 .

Theo bác sĩ CK1 Hoàng Văn Đức, qua làm việc với gia đình, bệnh nhân trước khi mất có các triệu chứng như sốt, nhức đầu, đau họng khoảng năm ngày. Sau khi tiếp nhận thông tin, đội phản ứng nhanh của trung tâm đã về nhà của bệnh nhân để điều tra dịch tễ. Kết quả cho thấy, trong vòng 14 ngày trước khi mất, bệnh nhân chủ yếu sinh hoạt tại nhà, chỉ một lần lên TP Huế chơi rồi trở về trong ngày; người nhà và hàng xóm không có người đi về từ vùng dịch hoặc tiếp xúc với người nghi nhiễm Covid-19.

Bác sĩ CKII Nguyễn Hoài An, Giám đốc Trung tâm Pháp y tỉnh Thừa Thiên Huế thông tin tại buổi họp báo.

Cùng tham dự và trả lời các câu hỏi của báo chí tại buổi họp báo, bác sĩ CKII Nguyễn Hoài An, Giám đốc Trung tâm Pháp y tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết: theo yêu cầu của Cơ quan cảnh sát điều tra Công an huyện Phú Lộc, ông đã trực tiếp đến khám nghiệm tử thi. Kết quả, nữ sinh N. tử vong do bệnh lý bình thường, đó là bệnh viêm màng não. Tuy nhiên, việc Trung tâm Pháp y tỉnh và Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh vào cuộc vì đây là trường hợp liên quan đến sinh mạng của một công dân, lại trong thời điểm có xuất hiện bệnh dịch nhạy cảm. Theo ông An, bệnh nhân N. khởi đầu bị sốt, nhức đầu và có nôn. Bệnh nhân được một Phó Trạm Y tế xã tiêm hai lần kháng sinh. Vì vậy, người nhà nghĩ đến việc bệnh nhân tử vong vì tai biến do điều trị chứ không phải do dịch bệnh Covid-19.

Bác sĩ CKII Nguyễn Hoài An nhấn mạnh: “Triệu chứng của dịch bệnh Covid-19 khác biệt hoàn toàn với bệnh lý viêm màng não, nhất là trong giai đoạn bệnh bùng phát, gồm các triệu chứng: ho, sốt, khó thở… Trong khi đó, nữ sinh này không có những triệu chứng đó. Trước khi tử vong khoảng năm ngày, bệnh nhân khởi đầu sốt, nhức đầu, nôn nhiều, khi mất thì toàn thân co quắp, cứng mạch não. Từ kết quả khám nghiệm pháp y, chúng tôi kết luận, đây là trường hợp tử vong do bệnh viêm não do không được cấp cứu điều trị kịp thời, chứ không phải do Covid-19".

Hiện Công an huyện Phú Lộc đang thụ lý vụ việc để đưa ra kết luận cuối cùng về cái chết của bệnh nhân.

* Nữ sinh nghi nhiễm đã tử vong âm tính với Covid-19

CÔNG HẬU