Nhỏ nhầm cồn vào mũi, bé tám tháng phải lọc máu

Thứ Ba, 09-06-2020, 16:58
Bệnh nhi đang được điều trị tích cực.

NDĐT - Thay vì lấy nước muối sinh lý để rửa mũi cho trẻ, người mẹ bất cẩn lấy nhầm lọ cồn methanol 90 độ khiến bệnh nhi tám tháng tuổi phải đi cấp cứu do toan chuyển hóa và phải lọc máu.

Khoa Điều trị tích cực Nội khoa, Bệnh viện Nhi Trung ương vừa tiếp nhận điều trị một bệnh nhi được chuyển từ tuyến dưới đến trong tình trạng quấy khóc, tổn thương mắt, toan chuyển hóa. BS Trần Văn Xoay cho biết, qua khai thác tiền sử từ gia đình, các bác sĩ chẩn đoán bệnh nhi bị ngộ độc methanol do người mẹ rửa mũi cho con nhưng nhỏ nhầm dung dịch cồn methanol 90 độ.

Ngay lập tức, bệnh nhi được xử trí cấp cứu bảo đảm các chức năng sống về hô hấp, tuần hoàn, lọc máu liên tục. Sau gần một ngày điều trị lọc máu liên tục, tình trạng bệnh nhi ổn định, các chỉ số trở về ngưỡng bình thường. Hiện, bệnh nhi tiếp tục được theo dõi điều trị các biến chứng do ngộ độc.

BS Trần Đăng Xoay cho biết, đối với các trường hợp trẻ ngộ độc cồn methanol, vấn đề xử trí cấp cứu ban đầu hết sức quan trọng để bảo toàn các chức năng hô hấp, tuần hoàn, thần kinh cho trẻ. Sau đó, trẻ cần được đưa sớm đến cơ sở chuyên khoa nhi để được điều trị kịp thời. "Khi trẻ ngộ độc cồn, tình trạng toan chuyển hóa ở trẻ có thể xảy ra, trong trường hợp nặng, chậm trễ cấp cứu trẻ có thể tử vong", BS Xoay nói.

Để tránh những tai nạn sinh hoạt không đáng có cho trẻ, bác sĩ Trần Đăng Xoay khuyến cáo, các gia đình cần cẩn thận trong việc trông nom, chăm sóc trẻ nhỏ. Phụ huynh cần lưu ý tránh để lẫn các vật dụng mà khi sử dụng có thể gây nguy hiểm cho trẻ, đơn cử như nước muối sinh lý và cồn methanol. Những hóa chất có thể gây nguy hiểm cho trẻ như dầu hỏa, xăng, dầu nhờn, nước giặt, nước sôi... phải để xa tầm tay của trẻ.

MẠNH TRẦN