Nhân viên y tế Bệnh viện Chợ Rẫy có tiếp xúc BN517 đều âm tính với SARS-CoV-2

Thứ Bảy, 01-08-2020, 19:43
Khu vực xét nghiệm sàng lọc Covid-19.

Chiều 1-8, Bệnh viện Chợ Rẫy có thông báo khẩn gửi đến Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 về quá trình bệnh nhân N.T.H. (BN517) khám bệnh tại Bệnh viện Chợ Rẫy.

Theo Báo cáo, ngay khi nhận được thông tin từ Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP Hồ Chí Minh (HCDC), Bệnh viện Chợ Rẫy đã thực hiện kiểm tra và rà soát lại ngay quá trình tiếp nhận bệnh nhân tại bệnh viện, khoanh vùng những nhân viên y tế đã có tiếp xúc với ca bệnh này.

Cụ thể, bệnh viện lấy mẫu xét nghiệm và cách ly đối với các nhân viên y tế có khả năng tiếp xúc gần với bệnh nhân; tiến hành phun khử khuẩn khu vực nhận bệnh, phòng khám Chuyên khoa Nội Thận và Phòng lấy mẫu xét nghiệm số 20; cung cấp nước súc miệng, khẩu trang N95 cho tất cả nhân viên y tế có khả năng tiếp xúc gần với bệnh nhân.

Sau khi phối hợp HCDC trích xuất hệ thống camera, bệnh viện tiếp tục phát hiện thêm một số nhân viên có tiếp xúc gần với bệnh nhân (nhân viên Khoa Cấp cứu, thang máy, Công tác xã hội). Ngoài ra, do bệnh nhân lên xuống thang máy, nên có một số nhân viên bệnh viện đã vô ý đi cùng thang máy với bệnh nhân (nhân viên phục vụ Khoa Khám bệnh, bác sĩ Khoa Ngoại thần kinh).

Hiện, Bệnh viện Chợ Rẫy đã và đang thực hiện xét nghiệm Covid-19 cho các nhân viên y tế tại các khoa, phòng liên quan có tiếp xúc với bệnh nhân. Đến 10 giờ sáng ngày 1-8, Bệnh viện đã thực hiện xét nghiệm 23/23 nhân viên y tế có tiếp xúc gần với bệnh nhân, tất cả đều cho kết quả âm tính.

Trước đó, vào ngày 23-7, Khoa Khám bệnh - Bệnh viện Chợ Rẫy, có tiếp nhận bệnh nhân N.T.H, sinh năm 1965 (phường Lê Hồng Phong, TP Quảng Ngãi). Bệnh nhân khám BHYT theo giấy chuyển tuyến từ Bệnh viện Đà Nẵng chuyển đến Bệnh viện Chợ Rẫy, với chẩn đoán: Viêm mô tế bào bàn tay phải, đái tháo đường, tăng huyết áp, suy thận, hội chứng thận hư.

Vào lúc 7 giờ 10 phút, bệnh nhân (đi cùng thân nhân, giới tính nam) được chuyển đến Bệnh viện Chợ Rẫy vào cổng cấp cứu và được hộ lý Khoa Cấp cứu hỗ trợ đưa vào phòng sàng lọc bằng băng ca. Sau đó, bệnh nhân được thân nhân đưa bằng xe lăn đến phòng khám với sự hỗ trợ của nhân viên Phòng Công tác xã hội Bệnh viện Chợ Rẫy.

Khoảng 9 giờ, bệnh nhân vào phòng khám Chuyên Khoa Nội thận và chỉ thực hiện xét nghiệm máu. Sau khi có kết quả xét nghiệm máu, khoảng 13 giờ 24 phút, bệnh nhân quay lại Phòng Nội thận để bác sĩ kê toa thuốc. Đến 13 giờ 59 phút, thân nhân thực hiện thanh toán viện phí và lãnh thuốc lúc 14 giờ 30 phút. Tất cả nhân viên y tế bệnh viện Chợ Rẫy khi tiếp xúc với bệnh nhân đều mang khẩu trang.

MẠNH HẢO