Người dân Hà Nội không nên hoang mang, lo lắng quá mức

Thứ Bảy, 07-03-2020, 13:10

NDĐT- Sáng 7-3, tại cuộc họp bất thường Ban Chỉ đạo công tác phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona (Covid-19) TP Hà Nội, Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ đề nghị người dân không nên hoang mang, lo lắng quá mức. Cần bình tĩnh để thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch, tự giác khai báo lịch trình và khai báo y tế với các cơ quan chức năng.

Sáng 7-3, Ban Chỉ đạo công tác phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona (Covid-19) TP Hà Nội đã họp bất thường nhằm bàn biện pháp ứng phó khi TP Hà Nội có ca nhiễm Covid-19 đầu tiên. Đồng chí Vương Đình Huệ, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP Hà Nội; Nguyễn Đức Chung, Ủy viên T.Ư Đảng, Chủ tịch UBND TP Hà Nội chủ trì cuộc họp.

Tại cuộc họp, đại diện các quận, huyện có người tiếp xúc gần với bệnh nhân N.H.N cũng báo cáo về tình hình triển khai các biện pháp phòng, chống dịch bệnh. Chủ tịch UBND quận Ba Đình Tạ Nam Chiến cho biết: Khu vực phố Trúc Bạch, nơi cư trú của gia đình bệnh nhân đang được cách ly, công an quận lập hai chốt chặn, túc trực 24/24 giờ. Quận Ba Đình cũng tổ chức cung cấp thực phẩm cho người bị cách ly.

Đối với những người bay cùng chuyến bay với bệnh nhân, 27 hành khách ngồi cùng khoang với bệnh nhân này đã được cách ly tại chỗ, hiện sức khỏe tốt. Trong số 201 hành khách cùng chuyến với bệnh nhân, có 32 khách nối chuyến bay tới các tỉnh, thành phố khác như: Đà Nẵng, TP Hồ Chí Minh, Kiên Giang, Khánh Hoà… Hiện, Tổng công ty Hàng không Việt Nam Vietnam Airlines đang thực hiện nhiều biện pháp rà soát, cách ly, phòng, chống dịch, yêu cầu các tiếp viên, tổ bay thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch theo đúng quy định. Đồng thời, Vietnam Airlines cũng đã tiến hành khử trùng toàn bộ máy bay có chở hành khách nhiễm Covid-19.

Phát biểu tại cuộc họp, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung khẳng định, thành phố đã quyết liệt, phản ứng nhanh trong việc xử lý tình huống có ca nhiễm bệnh đầu tiên; khẩn trương khoanh vùng, cách ly các đối tượng. Đến nay, cơ bản thành phố đã rà soát, nắm được danh tính những người thuộc nhóm nguy cơ cao nhiễm bệnh. Tình hình dịch bệnh vẫn đang nằm trong tầm kiểm soát của thành phố. Các cơ quan chức năng đang khẩn trương lập danh sách những người tiếp xúc với bệnh nhân, tiếp xúc với người tiếp xúc với bệnh nhân. Đồng chí Nguyễn Đức Chung đề nghị Công an Thành phố xác minh, làm rõ những đối tượng thông tin thất thiệt làm hoang mang lo lắng dư luận, công khai danh tính trên truyền hình, xử lý nghiêm minh.

Cũng tại cuộc họp, Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ nhận định, sau khi Hà Nội có ca nhiễm dịch bệnh Covid-19 đầu tiên, người dân vào các siêu thị mua hàng rất đông, tạo nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh lớn.

Đồng chí Vương Đình Huệ đề nghị người dân không nên hoang mang, lo lắng quá mức. Bình tĩnh để thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch, tự giác khai báo lịch trình và khai báo y tế với các cơ quan chức năng. Hiện các siêu thị lớn của Hà Nội có đủ nguồn hàng, bảo đảm cung cấp cho nhu cầu thiết yếu của nhân dân, cho nên người dân không phải mua tích trữ.

25 người tiếp xúc gần với bệnh nhân Covid-19 tại Hà Nội xét nghiệm âm tính

Khoanh vùng khu vực có bệnh nhân nhiễm Covid-19 ở phố Trúc Bạch, Hà Nội trong tối ngày 6-3 (Ảnh: Duy Linh).

Báo cáo tại cuộc họp, đại diện Sở Y tế Hà Nội cho biết, trường hợp dương tính mới nhất với Covid-19 tại Hà Nội là bệnh nhân N.H.N, 26 tuổi, đi thăm chị gái tại Anh và cùng chị gái qua Italy, Pháp du lịch và trở về Hà Nội lúc 4 giờ ngày 2-3-2020. Bệnh nhân trú tại 125 phố Trúc Bạch, quận Ba Đình, Hà Nội. Hiện 33 người tiếp xúc gần và 90 người tiếp xúc với người tiếp xúc gần với ca bệnh này đang được cách ly theo dõi chặt chẽ. Tất cả những người tiếp xúc gần với bệnh nhân đều được cách ly y tế.

Đến thời điểm này, Sở Y tế đã lấy 27 mẫu xét nghiệm của những người tiếp xúc gần với bệnh nhân và đã có kết quả như sau: Hai trường hợp nghi ngờ là lái xe D.Đ.P (27 tuổi, tại113 Trúc Bạch - Ba Đình) và bác gái bệnh nhân là L.T.H (64 tuổi, tại địa chỉ 125 Trúc Bạch - Ba Đình); 25 trường hợp âm tính.

Hiện, Sở Y tế đang tiến hành lấy mẫu xét nghiệm các trường hợp còn lại và phối hợp sân bay Nội Bài thu thập thông tin của 217 trường hợp hành khách và phi hành đoàn đi cùng chuyến bay VN 0054 với bệnh nhân.

Sở Y tế tiếp tục đề xuất các biện pháp: Rà soát lại toàn bộ hành khách và phi hành đoàn trên cùng chuyến bay về Việt Nam với bệnh nhân; rà soát những người từng tiếp xúc với bệnh nhân và những người tiếp xúc với người tiếp xúc với bệnh nhân để cách ly; tiếp tục tuyên truyền, công khai thông tin đầy đủ để người dân biết và chủ động đến cơ sở y tế khi có biểu hiện bệnh và tự cách ly khi có nguy cơ, đồng thời không hoang mang về dịch bệnh.

Hà Nội tạm hoãn các cuộc họp để tập trung phòng, chống dịch Covid-19

Kết luận cuộc họp, đồng chí Vương Đình Huệ đề nghị, các đơn vị thực hiện tất cả những biện pháp chống dịch theo đúng chỉ đạo của Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona (Covid-19) và thành phố.

Đồng chí nhấn mạnh, càng lúc này càng không được chủ quan, lơ là, nhưng cũng không hoang mang quá mức. Người dân cần tin tưởng các biện pháp phòng, chống dịch của thành phố, thực hiện theo đúng những hướng dẫn của thành phố; đặc biệt phải có trách nhiệm với sức khoẻ của cộng đồng.

Đồng chí yêu cầu phải có sự phối hợp chặt chẽ của các ban, ngành trong cung cấp lịch trình bệnh nhân, chính quyền cơ sở triển khai việc nắm chắc thông tin, việc điều tra dịch tễ của những người tiếp xúc với người tiếp xúc gần.

Đồng chí đề nghị cơ quan chức năng yêu cầu tất cả các khách đến sân bay Nội Bài đều phải khai báo y tế, kể cả hành trình trước đó. Các biện pháp điều tra tại cửa khẩu, máy đo thân nhiệt…phải thực hiện quyết liệt. Bí thư Vương Đình Huệ yêu cầu tạm dừng, hoãn các hoạt động không cần thiết như lễ hội, mít-tinh, hội họp trên toàn thành phố để tập trung cho công tác phòng, chống dịch và hạn chế sự lây lan dịch bệnh.

* Công bố ca mắc Covid-19 đầu tiên tại Hà Nội

* Hà Nội họp khẩn về ca mắc Covid-19 đầu tiên

BÀI: GIANG NAM, ẢNH: DUY LINH