Nghĩa cử cao đẹp đầu Xuân

Thứ Năm, 04-03-2021, 02:37
Đông đảo nghệ sĩ, nhân viên Nhà hát Kịch Việt Nam tham gia hiến máu tình nguyện tại Lễ hội Xuân hồng năm 2021.

Sau Tết Nguyên đán và do tác động tiêu cực của dịch Covid-19, hoạt động tiếp nhận và cung cấp máu cho các cơ sở y tế bị ảnh hưởng nghiêm trọng, nhiều bệnh viện liên tục rơi vào tình trạng thiếu máu. Viện Huyết học - Truyền máu T.Ư (Bộ Y tế) gấp rút kêu gọi người dân đủ điều kiện sức khỏe tham gia hiến máu, tiểu cầu để cấp cứu, điều trị cho người bệnh.

Sự kiện chạy bộ mang tên “Run for Blood” vừa đồng loạt diễn ra sáng chủ nhật (28-2) tại Hà Nội, Đà Nẵng, TP Hồ Chí Minh do Cộng đồng “Chạy vì mình” tổ chức nhằm huy động được lượng máu bù vào kho máu đang thiếu hụt sau Tết vừa qua. Tại Hà Nội, sự kiện diễn ra từ 6 giờ và kéo dài trong cả buổi sáng, được chia thành nhiều khung giờ khác nhau để hạn chế tập trung đông người. Người tham dự sẽ chạy bộ chung quanh hồ Hoàn Kiếm hoặc các địa điểm khác nhau, sau đó di chuyển tới địa điểm cố định để tham gia hiến máu. Theo anh Phạm Duy Cường, người sáng lập và quản trị Cộng đồng “Chạy vì mình” với hơn 33 nghìn thành viên tham gia cho biết: Hiến máu nhân đạo, là một việc làm tốt và người hiến máu nhân đạo là người tốt. Chạy bộ, không chỉ là tinh thần tập luyện vì sức khỏe của bản thân, mà còn mang lại những giá trị khác cho cộng đồng. Do vậy, sự kiện “Run for Blood” đã nhận được sự hưởng ứng của hơn 500 thành viên, các đơn vị máu tiếp nhận được dịp này sẽ được chuyển đến Viện Huyết học - Truyền  máu T.Ư để cứu người bệnh…

Không chỉ cộng đồng “Chạy vì mình” tổ chức các hoạt động hiến máu tình nguyện, những ngày qua, hưởng ứng lời kêu của Viện Huyết học - Truyền máu T.Ư, đông đảo người dân, từ lực lượng đoàn viên, thanh niên đến các y sĩ, bác sĩ, lực lượng vũ trang, cán bộ, công nhân, viên chức… trên địa bàn TP Hà Nội và nhiều địa phương trên cả nước tích cực tham gia các hoạt động hiến máu tình nguyện. Lần đầu tiên tham gia hiến máu tình nguyện, bà Đỗ Thị Thu Loan (Hà Nội) chia sẻ: Khi được chứng kiến không khí sôi động, tràn đầy năng lượng của hàng trăm người đang thực hiện nghĩa cử cao đẹp, bản thân tôi cảm thấy như trẻ lại gần chục tuổi. Thông qua các phương tiện thông tin, được biết Viện Huyết học - Truyền máu T.Ư  kêu gọi người dân đủ điều kiện sức khỏe đi hiến máu, cho nên tôi quyết định cùng chồng đi hiến máu ngay. Hiến máu, là việc làm mang tính nhân văn cao cả và tôi muốn chia sẻ những giọt máu quý giá từ cơ thể mình đến với những người bệnh. Hy vọng, bằng việc làm nhỏ bé của tôi sẽ giúp những người bệnh mà mình không hề quen biết được chữa khỏi bệnh, sớm mạnh khỏe để trở lại bên gia đình và người thân. Bác Loan cũng mong mọi người dân hãy tích cực tham gia hiến máu tình nguyện, để các cơ sở y tế luôn có đủ nguồn máu dự trữ phục vụ kịp thời chữa bệnh cho người dân, tránh tình trạng thiếu hụt nguồn máu như thời gian qua. 

TS Bạch Quốc Khánh, Viện trưởng Huyết học - Truyền máu T.Ư cho biết, cứ vào mỗi dịp Tết Nguyên đán, lại xảy ra tình trạng khan hiếm máu do nghỉ Tết kéo dài. Trong khi đó, máu là chế phẩm sinh học tuy được dự trữ nhưng có thời hạn sử dụng ngắn và rất nhiều người bệnh vẫn cần truyền máu trong dịp Tết. Ngoài ra, năm nay, dịch Covid-19 tiếp tục diễn biến phức tạp từ trước Tết đã gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới hoạt động tiếp nhận và cung cấp máu trong cấp cứu, điều trị bệnh. Đã có hơn 50 lịch hiến máu dự kiến tiếp nhận trong tháng 2 và đầu tháng 3-2021 bị hoãn, dẫn đến hơn 13 nghìn đơn vị máu không thể tiếp nhận được. Nếu tình trạng này tiếp tục kéo dài thì lượng máu dự trữ sẽ giảm đến ngưỡng báo động; rơi vào tình trạng khan hiếm, ảnh hưởng nghiêm trọng tới việc cung cấp máu cho các cơ sở y tế.

Trước tình trạng nêu trên, trong tháng 2-2021, Viện Huyết học - Truyền máu T.Ư đã hai lần phải phát đi lời kêu gọi người dân đủ điều kiện sức khỏe tham gia hiến máu (đặc biệt là nhóm O, A) và hiến tiểu cầu. Đồng thời, huy động hàng trăm cán bộ, nhân viên hiến máu cả trong và sau Tết để “cứu” kho máu khỏi nguy cơ khan hiếm. Sau khi phát đi lời kêu gọi trong một thời gian ngắn, Viện Huyết học - Truyền máu T.Ư đã tiếp nhận được 19.802 đơn vị máu, trong đó có những ngày tiếp nhận được hơn 1.200 đơn vị máu. Nhờ lượng máu tiếp nhận được, Viện đã cung cấp 40.000 đơn vị chế phẩm máu (trong đó có 20.700 đơn vị khối hồng cầu) tới 132 bệnh viện tại 23 tỉnh, thành phố, thông qua những chuyến xe “chở theo hy vọng” đã lên đường đến các tỉnh miền núi phía bắc như: Hà Giang, Tuyên Quang, Lào Cai, Lai Châu… và cả “tâm dịch” tại tỉnh Hải Dương để kịp thời cứu chữa người bệnh. Đây thật sự là món quà, nghĩa cử cao đẹp của những người khỏe mạnh dành cho những người cần máu đầu Xuân này.

Để tiếp tục khắc phục tình trạng thiếu nguồn máu phục vụ cấp cứu, điều trị cho người bệnh, Viện Huyết học - Truyền máu T.Ư tiếp tục phối hợp Ban Chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện TP Hà Nội và Hội Thanh niên vận động hiến máu Hà Nội tổ chức Lễ hội Xuân hồng lần thứ 14 - năm 2021, có chủ đề “Hiến máu an toàn - Đừng ngại Covid” diễn ra từ ngày 1 đến 7-3. Ban tổ chức đã chuẩn bị chu đáo để đón tiếp những người tình nguyện đến tham gia hiến máu bảo đảm quy định, quy trình về phòng, chống dịch Covid-19 theo khuyến cáo của Bộ Y tế. Lễ hội Xuân hồng năm 2021, dự kiến tiếp nhận hơn 4.000 đơn vị máu sẽ bổ sung kịp thời vào ngân hàng máu để cung cấp cho gần 180 bệnh viện, cơ sở y tế trong khu vực phía bắc. 

Với tinh thần đoàn kết, nhân văn, sự chia sẻ yêu thương của cộng đồng đối với người bệnh thông qua hoạt động hiến máu sẽ là liều “vắc-xin” quý giá để đẩy lùi Covid-19, cũng như mang lại những cảm xúc tốt đẹp đối với mỗi người khi tham gia Lễ hội Xuân hồng. Đồng thời, thay đổi quan niệm của cộng đồng về hiến máu tình nguyện, nhất là hình thành nét đẹp hiến máu đầu Xuân của mỗi người dân sinh sống, học tập trên địa bàn Thủ đô Hà Nội và người dân trên cả nước…

TUYẾN TUẤN